ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ชี้ช่องรวย แจกสูตร “มะเขือเทศเชื่อม” ทำกินเองได้ อร่อยแน่นอน


อีกหนึ่งวิธีแปรรูปอาหารที่น่าสนใจอย่าง “มะเขือเทศเชื่อม” ที่เราจะเห็นได้บ่อยตามร้านขายผลไม้เชื่อมหรือผลไม้อบแห้ง ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยยืดอายุการเก็บรักษาแล้ว ยังช่วยให้คนที่ไม่ชอบทานมะเขือเทศผลสดได้ทานง่ายขึ้นอีกด้วย วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำสูตรและวิธีการทำมานำเสนอ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • มะเขือเทศสีดาผลโตๆ. 2000. กรัม (สามารถใช้เป็นมะเขือเทศราชินีก็ได้)
  • น้ำมะนาว. 2. ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย. 3. ถ้วยตวง
  • น้ำปูนใส. 10. ถ้วยตวง. (ใช้ปูนขาว)

วิธีทำ

  1. นำมะเขือเทศที่ล้างเตรียมไว้ มากรีดด้วยมีดตามยาวให้เป็น. 3-5 แฉกระวังอย่าให้ขาดจากกัน เอาเมล็ดออกให้หมด โดยการบีบให้เมล็ดไหลออกมา
  2. นำมะเขือเทศไปล้างอีกครั้งเพื่อให้เมล็ดออกให้หมด แล้วนำลงไปแช่ในน้ำปูนใส นานประมาณครึ่งชั่วโมง. แล้วล้างในน้ำสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
  3. นำมะเขือเทศใส่กระทะ โรยน้ำตาลทรายลงบนผลมะเขือเทศ นำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำเชื่อมงวด จากนั้นจึงเติมน้ำมะนาวคนพอเข้ากัน
  4. ตักมะเขือเทศขึ้นวางบนตะแกรง จัดให้สวยงาม พร้อมทานได้ทันที

หมายเหตุ : หากต้องการแบบแห้งให้นำไปตากแดดประมาณ 1-2 วัน หรืออบในเตาอบด้วยไฟอ่อนอุณหภูมิประมาณ 150 องศาฟาเรนไฮด์ให้กะพอน้ำเชื่อมแห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย