ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ชี้ช่องรวย แจกสูตร “ไก่ต้มขมิ้น” เมนูเด็ดภาคใต้ทำง่ายๆ อร่อยแน่นอน (ควรมีติดร้านข้าวแกง)


เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่เคยทานเมนูนี้ “ไก่ต้มขมิ้น” ซึ่งร้านข้างแกงทั้วไปคงไม่มีให้เห็นนอกจากร้านข้าวอฃแกงใต้ ซึ่งเมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีคุณประโยชน์ ช่วยไล่หวัดกินแล้วโล่งจมูก รสชาติจะคล้ายๆ กับต้มยำ เพราะใส่เครื่องต้มลงไปด้วย แต่จะเปลี่ยนจากข่ามาใส่ขมิ้นแทน น้ำซุปจะเป็นมีเหลืองทอง กลิ่นจะหอมเป็นพิเศษ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • เนื้อไก่ 500 กรัม
  • ตะไคร้ 40 กรัม
  • กระเทียม +หอมแดง 20 กรัม
  • ขมิ้น 15 กรัม
  • ใบมะกรูด 10 กรัม
  • พริก (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งน้ำด้วยไฟกลาง จากนั้นก็ใส่เนื้อไก่ลงต้ม ต้มจนสุก แล้วช้อนเอาฟองออก
  2. ใส่ตะไคร้ กระเทียม และหอมแดง
  3. ใส่ขมิ้นและใบมะกรูด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำมะขามเปียก ต้มไปอีกสักพักจนน้ำซุปเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง เสร็จแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย