ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ชี้ช่องรวย แจกสูตร “ไก่ใต้น้ำ” เมนูพื้นบ้านภาคอีสาน รสชาติจัดจ้านเข้มถึงเครื่อง เนื้อนุ่มกินอร่อย


อีกหนึ่งเมนูแสนอร่อยที่มีคนไม่มากที่จะรู้จักเมนูนี้ ไก่ใต้น้ำ เมนูพื้นบ้านภาคอีกสาน หรือเรียกอีกชื่อว่า อึ๊บไก่ และทำไมถึงเรียกว่าไก่ใต้น้ำเรามาดูวัตถุดิบและขั้นตอนการทำกันเลย

ส่วนผสม

  • เนื้อไก่สับ 1 ตัว
  • พริกแห้ง 10 เม็ด
  • ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
  • ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย
  • กระเทียมไทย 5 – 6 กลีบ
  • หอมแดง 3 – 4 หัว
  • ใบมะกรูดฉีก 3 – 4 ใบ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา (ใส่พริกแกง)
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทย 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย พริกชี้ฟ้าเขียวซอย สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

  1. เตรียมครกกับสาก ใส่พริกแห้ง ตำให้พอแหลก จากนั้น ใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ซอย กระเทียมไทย ใบมะกรูดฉีก เกลือป่น ตำให้แหลกพอหยาบ ๆ อีกรอบ
  2. ใส่หอมแดง พริกไทยเม็ด พริกป่น ตำให้แหลกเข้ากัน
  3. ใช้มีดสับเนื้อไก่เป็นชิ้น ๆ ใส่ชามผสม จากนั้น ตักเครื่องที่ตำไว้ลงไป
  4. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น พริกไทย น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
  5. พอครบเวลา ให้นำเนื้อไก่ใส่หม้อแล้วไปตั้งไฟ ใช้ไฟแรง เทน้ำลงในกระทะ วางปิดปากหม้อเอาไว้ ต้ม 20 นาที
  6. ครบ 20 นาทีแล้ว ให้เทน้ำในกระทะออก แล้วใส่น้ำในกระทะใหม่ ไปวางปิดปากหม้ออีกรอบ ต้มต่ออีก 15 นาที
  7. พอครบเวลา ให้ตักเสิร์ฟใส่หม้อดิน หรือ หม้อสแตนเลส ตามชอบ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอย