ในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองอย่างนี้ คิดจะลงทุนทำอะไรทั้งทีก็ต้องคิดมากหน่อย สำหรับธุรกิจที่เกี่ยวกับเครื่องดื่มนั้น ถือว่าเป็นธุรกิจไม่มีวันตายเพราะสามารถทำเป็นอาชีพเสริมและอาชีพหลักได้เลยทีเดียว แต่สำหรับคนที่มีเงินทุนน้อย ชี้ช่องรวย ขอแนะนำให้ลองทำน้ำดื่มบรรจุขวดแบบราคาย่อมเยาขายดู เพื่อจะเป็นอีกหนทางแห่งการสร้างรายได้เข้ากระเป๋ากัน โดยที่ใช้เงินลงทุนไม่มาก ได้ได้ทุกสถานที่และทุกช่องทาง ทั้งตามตลาดนัด แหล่งชุมชน หรือจะขายผ่านช่องทางออนไลน์ก็ย่อมได้ เพียงแค่ใส่ใจเรื่องความสะอาด รสชาติ และรู้ใจผู้บริโภคเท่านี้รับรองได้เลยว่า คุณสำเร็จแน่นอนแบบชัวร์ๆ เลยทีเดียวค่ะ
สำหรับสูตรการทำเครื่องดื่มบรรจุขวดที่ ชี้ช่องรวย นำมาเสนอนี้ มีทั้งหมด 14 สูตรด้วยกัน ดังนี้ค่ะ
1.น้ำเฉาก๊วย
ส่วนประกอบ
1.น้ำสะอาด 20 ลิตร
2.ใบเตย 8 ใบ
3.น้ำตาลทราย 4 กิโลกรัม
4.เฉาก๊วยแข็ง 2 กิโลกรัม
วิธีทำ
1.ขูดเฉาก๊วยเป็นเส้นใส่ลงในขวดที่ นึ่งไว้แล้ว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แยกไว้
2.ตั้งน้ำพร้อมใบเตยให้เดือด
3.ใส่น้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวให้เดือด
4.กรองและบรรจุลงขวดที่ใส่เฉาก๊วยไว้แล้ว
**หมายเหตุ : ต้องใช้เฉาก๊วยแข็ง ซึ่งหาซื้อได้ตามตลาดสดไม่ใช่เฉาก๊วยนิ่มเพราะจะเละและไม่ให้สี เมื่อบรรจุน้ำเชื่อมลงไปสีของเฉาก๊วยจะยังไม่ออกรอสักครู่สีจะออกมาเอง
2.กาแฟเย็น
ส่วนผสม
1.ผงกาแฟ ½ ถุง
2.ผงกาแฟปรุงสำเร็จ (เนสกาแฟ) ½ ถุง
3.น้ำตาลทรายขาว ½ กิโลกรัม
4.ครีมเทียมข้นหวาน 1 กระป๋อง
5.ครีมเทียมพร่องมันเนย 1 กระป๋อง
6.ครีมเทียมชนิดผง ½ ถุง
7.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร
8.ถุงชงชา
วิธีทำ
1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)
2.เทผงกาแฟ กะประมาณครึ่งถุง (200 กรัม) ลงในถุงชงชาแล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน
3.เทผงกาแฟปรุงสำเร็จ (เนสกาแฟ) ลงไปในหม้อครึ่งถุงหรือประมาณ 100 กรัม แล้วคนให้เข้ากันกับน้ำกาแฟดำ
4.นำถุงชงชาออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว 1.5 กิโลกรัม แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ
5.ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ1กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน
6.รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง(คอฟฟี่เมท) ลงไป 500 กรัม หรือครึ่งถุง แล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน
7. เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้
**หมายเหตุ : ฟองที่ลอยอยู่เหนือน้ำถ้าไม่ช้อนทิ้งจะทำให้น้ำบูดเร็วขึ้น
3.ชานมเย็น
ส่วนผสม
1.ผงชา 1/3 ของถุงชงชา
2.น้ำตาลทรายขาว ½ กิโลกรัม
3.ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ½ กิโลกรัม
4.ครีมเทียมข้นหวาน 1 กระป๋อง
5.ครีมเทียมพร่องมันเนย 1 กระป๋อง
6.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร
7.ถุงชงชา
วิธีทำ
1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไปครับ
2.เทผงชาดำตรามือกะประมาณ 1/3 ของถุงลงในถุงชงชา แล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน
3.นำถุงชงชาออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว 1.5 กก. แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ
4.ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ 1 กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน
5.รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ลงไป 500 กรัม หรือครึ่งถุงแล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน
6.เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้
**หมายเหตุ : ฟองที่ลอยอยู่เหนือน้ำถ้าไม่ช้อนทิ้งจะทำให้น้ำบูดเร็วขึ้น
4.ชาเขียวนม
ส่วนผสม
1.ผงชาเขียว 3/4 ของถุงชงชา
2.น้ำตาลทรายขาว ½ กิโลกรัม
3.ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ½ กิโลกรัม
4.ครีมเทียมข้นหวาน 1 กระป๋อง
5.ครีมเทียมพร่องมันเนย 1 กระป๋อง
6.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร
7.ถุงชงชา
วิธีทำ
1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)
2.เทผงชาเขียว กะประมาณ 3/4 ของถุง ลงในถุงชงชาแล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน
3.นำถุงชงชาออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว 1.5 กก. แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ
4.ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ 1 กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน
5.รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ลงไป 500 กรัม หรือครึ่งถุง แล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน
6.เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้
**หมายเหตุ : ฟองที่ลอยอยู่เหนือน้ำถ้าไม่ช้อนทิ้งจะทำให้น้ำบูดเร็วขึ้น
5.นมเย็น
ส่วนผสม
1.น้ำหวานเฮลล์บลูบอย1ขวด
2.น้ำตาลทรายขาว ½ กิโลกรัม
3.ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ½ กิโลกรัม
4.ครีมเทียมข้นหวาน 1 กระป๋อง
5.ครีมเทียมพร่องมันเนย 1 กระป๋อง
6.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร
7.ถุงชงชา
วิธีทำ
1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)
2.เทน้ำหวานเฮลล์บลูบอย1ขวดลงในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน
3.นำถุงชงชาออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว 1.5 กก. แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ
4.ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ 1 กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน
5.รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ลงไป 500 กรัม หรือครึ่งถุง แล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน
6.เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้
**หมายเหตุ : ฟองที่ลอยอยู่เหนือน้ำถ้าไม่ช้อนทิ้งจะทำให้น้ำบูดเร็วขึ้น
6.นมสดเย็น
ส่วนผสม
1.นมวัวสด1ลิตร
2.น้ำตาลทรายขาว ½ กิโลกรัม
3.ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ½ กิโลกรัม
4.ครีมเทียมข้นหวาน 1 กระป๋อง
5.ครีมเทียมพร่องมันเนย 1 กระป๋อง
6.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร
วิธีทำ
1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)
2.เทนมวัวสด1ลิตรลงในหม้อน้ำ คนให้เข้ากัน แล้วต้มทิ้งไว้จนน้ำนมเริ่มร้อน
3.นำถุงชงชาออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว 1.5 กก. แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ
4.ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ 1 กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน
5.รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ลงไป 500 กรัม หรือครึ่งถุง แล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน
6.เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้
**หมายเหตุ : ฟองที่ลอยอยู่เหนือน้ำถ้าไม่ช้อนทิ้งจะทำให้น้ำบูดเร็วขึ้น
7.โอเลี้ยง
ส่วนผสม
1.ผงกาแฟ 1 ถุง
2.น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม
3.ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ½ กิโลกรัม
4.ครีมเทียมข้นหวาน 1 กระป๋อง
5.ครีมเทียมพร่องมันเนย 1 กระป๋อง
6.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร
7.ถุงชา 2 ถุง
วิธีทำ
1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป
2.เทผงกาแฟ 1 ถุง ลงใน ถุงชงชา 2 อัน แบ่งเป็นอันละครึ่งถุง แล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน
3.พอน้ำเริ่มเดือดและเริ่มมีคราบจับตามขอบหม้อแล้วให้นำถุงชงทั้งสองอันออก
4.ใส่น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ
5.ปิดฝาหม้อต้มต่ออีกประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้
8.ชาดำเย็น
ส่วนผสม
1.ผงชาดำปรุงสำเร็จ ½ ถุง
2.น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม
3.ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ½ กิโลกรัม
4.ครีมเทียมข้นหวาน 1 กระป๋อง
5.ครีมเทียมพร่องมันเนย 1 กระป๋อง
6.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร
7.ถุงชา 2 ถุง
วิธีทำ
1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)
2.เทผงชาดำปรุงสำเร็จครึ่งห่อลงในถุงชงชาแล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน
3.หลังจากน้ำเริ่มร้อนได้ที่ให้นำถุงชงชาออก เพราะถ้าแช่ทิ้งไว้จนน้ำเดือดจะทำให้มีรสเฝื่อนจากใบชา
4.ใส่น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ
5.ปิดฝาหม้อต้มต่ออีกประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้
9.น้ำเก๊กฮวย
ส่วนผสม
1.ดอกเก๊กฮวยอบแห้งประมาณ 2-3 ขีด
2.เม็ดเก๊กฮวยประมาณ 2-3 เม็ด
3.ใบเตยหอม 1 กำมือ
4.น้ำตาลทรายขาว 2 กิโลกรัม
5.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร
วิธีทำ
1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)
2.นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ 1 กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก (ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตย)
3.นำดอกเก๊กฮวยอบแห้งประมาณ 2-3 ขีดและเม็ดเก๊กฮวยประมาณ 2-3 เม็ดมาทุบรวมกัน (เม็ดถ้าใส่เยอะกว่านี้สีจะเข้มเกินไป)
4.นำดอกและเม็ดที่ทุบเสร็จแล้วมาห่อใส่ผ้าขาวแล้วเอาลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อต้มน้ำใช้ไฟแรงด้วย
5.พอน้ำเริ่มร้อนและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองแล้วจึงใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป 2 กิโลกรัม ต่อน้ำสะอาด 12 ลิตร แล้วคนให้ละลายเข้ากับน้ำ
6.ปิดฝาหม้อต้มต่อจนเดือดได้ที่แล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้
10.น้ำกระเจี๊ยบ
ส่วนผสม
1.ดอกกระเจี๊ยบ (แบบแห้งหรือสดก็ได้) ประมาณ 3 ขีด
2.เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม
4.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร
วิธีทำ
1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)
2.นำดอกกระเจี๊ยบ (แบบแห้งหรือสดก็ได้) ประมาณ 3 ขีดใส่ลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อต้มน้ำไม่ต้องห่อผ้าขาวบาง
3.ใส่เกลือลงไปในหม้อต้มน้ำประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ เพื่อไปช่วยเร่งความเปรี้ยวของดอกกระเจี๊ยบ
4.เมื่อน้ำเริ่มร้อนและเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดงอมม่วงแล้วจึงใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป 2 กก. แล้วคนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ
5.ต้มต่อจนน้ำเดือดและคอยชิมดูเรื่อยๆ อย่าให้รสชาติหนักไปทางไหนทางหนึ่ง ให้ตัดเข้ากันครบ3รสคือ เปรี้ยว เค็ม หวาน
6.เมื่อชิมได้รสชาติที่พอใจแล้วให้กรองน้ำกับดอกกระเจี๊ยบแยกออกจากกันก่อนที่จะทำการกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้
11.น้ำลำไย
ส่วนผสม
1.ลำไยอบแห้งประมาณ 3 ขีด
2.ใบเตยหอม 1 กำมือ
3.น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม
4.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร
วิธีทำ
1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)
2.นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ 1 กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก (ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตย)
3.นำลำไยอบแห้งประมาณ 3 ขีดใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำไม่ต้องห่อผ้านะครับเพราะเดี๋ยวเนื้อลำไยจะไม่ฟู
4.เมื่อน้ำเริ่มเดือดอ่อนๆ และเนื้อลำไยเริ่มฟูจนบานเต็มหม้อแล้ว จึงนำน้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม ใส่ลงไปแล้วคนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ
5.ปิดฝาหม้อต้มต่อซัก 10-15 นาที จนน้ำเดือดได้ที่แล้ว จึงกรองแยกเนื้อลำไยกับน้ำลำไยออกจากกัน
6.เวลากรอกลงขวดก็ค่อยๆเฉลี่ยเนื้อใส่แต่ละขวดให้เท่าๆกัน (แนะนำให้ใส่เนื้อลงขวดไปก่อนเพราะจะได้เทออกง่าย)
12.น้ำมะตูม
ส่วนผสม
1.เนื้อมะตูมอบแห้ง 500 กรัม
2.ใบเตยหอม 1 กำมือ
3.น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม
4.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร
วิธีทำ
1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)
2.นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ 1 กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก (ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตย)
3.นำเนื้อมะตูมอบแห้ง 500 กรัม (ถ้าใส่น้อยกว่านี้จะไม่หอมกลิ่นมะตูมครับ) ใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำ
4.เมื่อน้ำร้อนได้ที่จึงนำน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไป 2 กก. แล้วคนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ
5.ปิดฝาหม้อต้มต่อซัก 10-15 นาที จนน้ำเดือดได้ที่แล้วจึงกรองแยกเนื้อมะตูมกับน้ำออกจากกันก่อนกรอกลงขวด
13.น้ำมะพร้าว
ส่วนผสม
1.เนื้อมะพร้าวประมาณ 5 ลูก
2.ใบเตยหอม 1 กำมือ
3.น้ำตาลทรายขาว 2 กิโลกรัม
4.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร
วิธีทำ
1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)
2.นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ 1 กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก (ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตย)
3.ระหว่างรอน้ำเดือดก็เตรียมเฉาะกับคว้านเนื้อมะพร้าวรอได้เลยใช้ประมาณ 5 ลูก เพื่อเอากลิ่นน้ำมะพร้าวเท่านั้น (เนื้อที่คว้านออกมาให้มาลอกคราบกะลาที่ติดออกมาด้วย เพราะถ้าเอาไปต้มจะทำให้น้ำเปลี่ยนสีขุ่นและไม่ใสน่ากิน)
4.เมื่อได้เนื้อกับน้ำมะพร้าวแล้วให้นำน้ำอุ่นประมาณ1ขวดน้ำใส (ประมาณครึ่งลิตร) ใส่รวมลงไปกับน้ำและเนื้อมะพร้าว
5.ใส่ถุงมือแล้วขยำและบีบเค้นเนื้อและน้ำเพื่อให้น้ำ สีและกลิ่นมะพร้าวออกมาเยอะๆจากนั้นก็นำไปเทรวมกับน้ำในหม้อต้ม
6.ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป 1.5-2 กก. (ถ้าใช้วุ้นมะพร้าวให้ใส่น้ำตาลแค่ 1.5 กก. อครับ) แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากันกับน้ำ (สามารถใช้วุ้นมะพร้าวสำเร็จรูปมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วกรอกรวมกันกับเนื้อมะพร้าวลงไปในขวด)
7.กรอกวุ้นและเนื้อมะพร้าวลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้แล้วจึงตามด้วยการกรอกน้ำลงไปทีหลัง
14.น้ำใบเตย
ส่วนผสม
1.ใบเตยหอม 1 กำมือ
2.น้ำตาลทรายขาว 2 กิโลกรัม
3.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร
วิธีทำ
1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)
2.นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ 1 กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก (ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตย)
3.นำใบเตย 1/2 กำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปปั่นหยาบๆแล้วนำมาเทใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำได้เลย
4.เมื่อน้ำเริ่มร้อนแล้วจึงใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป 2 กิโลกรัม แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากันกับน้ำ
5.ต้มต่อจนเดือดอ่อนๆแล้วยกลงไปกรองเอาเนื้อใบเตยปั่นที่ใส่ลงไปออกแล้วจึงไปกรอกลงขวดที่เตรียมไว้ได้เลย (ท่านใดจะนำวุ้นมะพร้าวมาใสรวมลงไปด้วยก็ได้จะยิ่งเพิ่มความอร่อยได้อีก)
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : naibann.com