จะว่าไปในบ้านเราก็มีหลายงานหลายเทศกาลที่มักจะมีการเฉลิมฉลอง และแน่นอนว่าในงานแต่งานนั้นจะต้องมีเครื่องดื่มเย็นๆ อร่อยๆ มาคอยเสิร์ฟแขกเหรื่อในงาน ซึ่งเครื่องดื่มก็มีหลากหลายประเภทแล้วแต่งานของเจ้าภาพหรือให้เข้ากับเทศกาล
และเครื่องดื่มที่เป็นกระแส และฮิตกันมากในกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย นั่นคือ “น้ำพั้นซ์” ซึ่งจะมีทั้งแบบผสมแอลกอฮอลล์และไม่ผสม ซึ่งวันนี้ ชี้ช่องรวย ได้นำเอาสูตรการทำ “น้ำพั้นซ์” แบบไร้แอลกอฮอลล์สำหรับทำดื่มเองหรือจะทำขายก็ได้ไม่ว่ากันมาฝาก ดังนี้ค่ะ
1.พั้นช์แตงโม
ส่วนผสม
1.เนื้อแตงโม 100 กรัม
2.เนื้อสับปะรด 100 กรัม
3.น้ำมะนาว 1/2 ออนซ์
4.น้ำสับปะรด 4 ออนซ์
5.น้ำผึ้ง 2 ออนซ์
วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในโถปั่น
2.ใส่น้ำแข็งก้อน ปริมาณ 1 แก้วเฮอร์ริเคน ลงในโถปั่น
3.ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันได้ดี รินใส่แก้ว
4.ประดับด้วยสับปะรดตัดเป็นรูปสามเหลี่ยมและลูกเชอรี่ เสิร์ฟพร้อมหลอดดูด
2.ฟรุตพั้นช์
ส่วนผสม
1.น้ำส้มคั้น 3 ออนซ์
2.น้ำสัปปะรด 2 ออนซ์
3.น้ำมะนาว 1/2 ออนซ์
4.น้ำเชื่อม1 ออนซ์
5.กรีราดีน(น้ำเสาวรส) 1/2 ออนซ์
วิธีทำ
-นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในเครื่องปั่น ใส่น้ำแข็งพอประมาณ ปั่นให้เข้ากัน เทใส่แก้ว อาจจะประดับแก้วด้วยกล้วยไม้ หรือมะนาวหั่นเป็นแว่น ที่ขอบแก้ว
เคล็ดไม่ลับ
-ควรปั่นให้ได้อย่างสเลอปี้ จะทำให้รสชาติดีขึ้น
3.พั้นช์ลิ้นจี่
ส่วนผสม
1.เนื้อลิ้นจี่หั่นชิ้น 1 ถ้วย
2.น้ำต้มสุกแช่เย็น 1/3 ถ้วย
3.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำหวานสีแดง 1/2 ถ้วย
5.น้ำโซดา 1 ขวด
6.น้ำแข็งชนิดก้อน
7.ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
-ปั่นเนื้อลิ้นจี่กับน้ำต้มสุกจนละเอียด ใส่น้ำมะนาวและน้ำหวานสีแดง ให้เข้า กันรินใส่แก้วน้ำแข็งตามด้วยโซดา ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ ดื่มเย็นๆลิ้นจี่ต้านมะเร็งเต้านม
4.พั้นช์สัปปะรด
ส่วนผสม
1.สับปะรดหั่นชิ้น 80 กรัม
2.ส้มเขียวหวานคั้นน้ำ 2 ผล
3.ขิงสดโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
4.ใบสะระแหน่ 5-6 ใบ
5.สับปะรดหั่นชิ้นสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
-ปั่นผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน รินใส่แก้วน้ำแข็ง แล้วปั่น ตกแต่งด้วยสับปะรดหั่นชิ้น ดื่ม
5.พั้นช์น้ำขิง
ส่วนผสม
1.ขิงแก่หั่นชิ้น 1/2 ชิน
2.น้ำสับปะรดคั้น 1 ถ้วย
3.น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
4.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-ใส่ขิงลงในโถปั่น และส่วนผสมทุกอย่างปั่นเข้าด้วยกัน รินใส่แก้วดื่ม
6.พั้นช์น้ำนมถั่วเหลือง
ส่วนผสม
1.ผักกาดหอมหั่นบาง 1/2 ถ้วย
2.น้ำต้มสุกแช่เย็น 1/4 ถ้วย
3.น้ำนมถั่วเหลือง 1 ถ้วย
4.เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
5.น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
วิธีทำ
-ปั่นผักกาดหอมและน้ำให้ละเอียด ผสมน้ำนมถั่วเหลือง เกลือ น้ำมะนาว รินใส่แก้วแช่เย็นดื่ม
ขอขอบคุณที่มาจาก : numpan.wordpress.com