ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร 8 เครื่องดื่มสมุนไพร ดับร้อน ทำกินเองได้ ทำขายกำไรงาม


อากาศร้อนจัดในฤดูร้อนแบบนี้การหาเครื่อดื่มดับร้อนถือเป็นทางออกที่ดี ซึ่งก็มีตัวเลือกเครื่องดื่มให้เราอยู่มากมาย แต่วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรเครื่องดื่มสมุนไพรที่ช่วยดับร้อน อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้ง 8 สูตรนี้สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบที่เราหาได้ทั่วไปมาดูกันเลยดีกว่า

1.น้ำเก็กฮวย

ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ เป็นยาช่วยย่อย มีฤทธิ์ระบายอ่อนๆ

ส่วนผสม

  • ดอกเก๊กฮวยแห้ง
  • น้ำตาลทราย 3-5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร

วิธีทำ

  1. นำเก๊กฮวยที่เตรียมไว้ ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นเคียวไฟประมาณ 5 นาที
  2. เติมน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสตามใจชอบ

———————————-

2.น้ำใบบัวบก

ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ทำให้สดชื่น แก้อักเสบหรือช้ำใน เป็นยาบำรุง ขับปัสสาวะ มีวิตามินและแคลเซียมในปริมาณสูง

ส่วนผสม

  • ใบบัวบก 500 กรัม
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
  • น้ำต้มสุก 6 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. ตัดก้านบัวบกห่างจากโคน 2 นิ้ว จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้
  2. นำใบบัวบกมาหั่นหยาบๆ แล้วนำไปใส่ลงในเครื่องปั่น
  3. เติมน้ำสุกครั้งละ 2 ถ้วยตวง ต่อใบบัวบก 150 กรัม ปั่นให้ละเอียด
  4. เทน้ำใบบัวบกที่ปั่นแล้ว กรองในกระชอนที่มีผ้าขาวบางซ้อนกัน 2 ชั้น
  5. ใส่เกลือป่นลงไป 2 ช้อนชา ลงในน้ำที่กรองไว้ แล้วนำมาแช่เย็นเก็บไว้
  6. ทำน้ำเชื่อมโดยการใช้น้ำ 1 ถ้วยตวง และน้ำตาล 2 ถ้วยตวง จั้งไฟทำน้ำเชื่อมเข้มข้น
  7. ใส่น้ำเชื่อมลงไปในน้ำใบบัวบกที่กรองเรียบร้อยแล้ว ก็จัดเสิร์ฟได้

———————————-

3.น้ำมะตูม

เป็นยาระบายขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร ขับเสมหะ และแก้อาการร้อนในได้ดี

ส่วนผสม

  • มะตูมแห้ง 8 กรัม
  • น้ำ 300 กรัม
  • น้ำตาลทราย 15 กรัม

วิธีทำ

  1. นำมะตูมแห้งไปปิ้งไฟจนมีสีเหลืองจัด
  2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะตูมลงไป เครียวสักครู่
  3. เติมน้ำตาลทราย แล้วคนให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
  4. ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง จัดเสิร์ฟใส่แก้ว

———————————-

4.น้ำตะไคร้

ตะไคร้มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ดื่มแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม ลดความดันโลหิตสูง ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดี ลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย

ส่วนผสม

  • ตะไคร้สด 200 กรัม
  • น้ำ 8 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 3-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำตะไคร้มาหั่นให้เป็นท่อนๆ
  2. ใส่ตะไคร้ลงในหม้อต้ม รอน้ำเดือด 1-2 นาที จึงยกลง
  3. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายเข้ากัน
  4. ชิมรสชาติตามใจชอบ จึงตักเสิร์ฟใส่แก้ว

———————————-

5.น้ำใบเตย

น้ำใบเตยนอกจากจะมีกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มความสดชื่นแล้ว ยังสามารถช่วยบำรุงหัวใจ ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต และยังช่วยให้ชุ่มคอได้อีกด้วย

ส่วนผสม

  • ใบเตยหอมสด 10 ใบ
  • น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 หยิบมือ

วิธีทำ

  1. นำใบเตยมาล้างให้สะอาด และหั่นให้เป็นท่อนๆ เตรียมไว้
  2. ใส่ใบเตยลงในหม้อน้ำเดือด เคี่ยวจนน้ำเปลี่ยนสีเป็นสีเขียวของใบเตย จากนั้นกรองใบเตยออกจาก
  3. ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป คนให้ละลายเข้ากัน
  4. ชิมรสชาติตามใจชอบ จึงตักเสิร์ฟใส่แก้ว

———————————-

6.น้ำกระเจี๊ยบ

ดื่มแล้วให้ความสดชื่น แก้กระหาย ช่วยแก้ไอ กัดเสมหะ ขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อนๆ

ส่วนผสม

  • กระเจี๊ยบสดหรือแห้ง 1½ ขีด
  • น้ำสะอาดขนาด 1 ลิตร 4 ขวด
  • น้ำตาลทราย ¾-1 กิโลกรัม
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำกระเจี๊ยบที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาด ใส่ในหม้อ เติมน้ำลงไป แล้วนำไปตั้งไฟ
  2. เคี่ยวประมาณ 30-40 นาที จนกระเจี๊ยบเปื่อย สีของน้ำที่ต้มเป็นสีแดง จึงปิดไฟยกลง
  3. กรองน้ำกระเจี๊ยบด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เพื่อเอากากออก ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เกลือป่นนิดหน่อย
  4. ชิมรสชาติตามใจชอบ จึงจัดเสิร์ฟ

———————————-

7.น้ำใบเตย

ช่วยลดอาการกระหายน้ำ แก้อ่อนเพลีย และช่วยบำรุงหัวใจ

ส่วนผสม

  • ใบเตยสด 3-4 ถ้วยตวง
  • น้ำ 8 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. นำใบเตยที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  2. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำใบเตยที่หั่นแล้วใส่ลงไป ทิ้งไว้สักพัก
  3. ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนให้ละลาย
  4. นำหม้อลงจากเตา กรองน้ำใบเตยด้วยผ้าขาวบาง แล้วจัดเสิร์ฟใส่แก้ว

———————————-

8.น้ำว่านหางจระเข้

ในวุ้นของว่านหางจระเข้มีสารสำคัญออกฤทธิ์สมานแผล ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเซลล์ที่อยู่รอบๆ แผล ช่วยบำรุงร่างกายเนื่องจากการอ่อนเพลียพักผ่อนน้อย และช่วยระบบขับถ่ายให้เป็นปรกติ

ส่วนผสม

  • ว่านหางจระเข้ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
  • น้ำผึ้ง ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก แล้วแช่น้ำทิ้งไว้สักพัก
  2. ล้างเพื่อเอาน้ำยางออกให้หมด ทำความสะอาดบริเวณลำต้นให้สะอาด
  3. หั่นว่านหางจระเข้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่นเติมน้ำลงไป ปั่นให้ละเอียด
  4. นำว่านหางจระเข้ที่ปั่นแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อกรองเศษของว่านออกเหลือแต่น้ำ
  5. ใส่น้ำผึ้งลงในน้ำว่านหางจระเข้ คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟใส่แก้ว