ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

เปลี่ยนเห็ดเป็นวุ้น! 4 นวัตกรรม สินค้าพื้นบ้าน ขายได้จริง!!


                       

โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการกว่า 300 ราย ที่ต่างก็ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิต โดย สกว.เป็นผู้จัดหาคณาจารย์และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านมาช่วยแก้ปัญหา ซึ่งเมื่อทำการวิจัยแล้วเสร็จจะมีการทดสอบตลาดสินค้าก่อนขายจริง และเสริมด้วยการวิจัยทางการตลาดและออกแบบบรรจุภัณฑ์ ทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถขายได้จริงในเชิงพาณิชย์ สำหรับตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากนวัตกรรมงานวิจัยที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้ ประกอบด้วย

             

ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำจับเลี้ยงผงและน้ำจับเลี้ยงสเตอร์ริไรซ์ โดย บริษัท จับเลี้ยงวังหลัง จำกัด ที่พัฒนาจากจับเลี้ยงรถเข็นรุ่นพ่อในปี พ.ศ. 2525 มาเป็นสินค้านวัตกรรมเพื่อขยายธุรกิจในร้านค้าที่จะเปิดสาขากระจายตามพื้นที่ต่างๆ จากคุณสมบัติที่ชัดเจนของจับเลี้ยงซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น พัฒนาให้เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มแล้วรู้สึกเย็นชื่นใจไม่รู้สึกขมเหมือนยา และยืดอายุผลิตภัณฑ์จากเดิมที่เก็บได้เพียง 1-2 สัปดาห์ ให้เก็บได้นานขึ้นมากกว่า 1 ปี ผลิตภัณฑ์จากน้ำอ้อย โดย ไร่แทนคุณ ที่ต่อยอดน้ำอ้อยปลอดสารพิษออกมาเป็น 5 ผลิตภัณฑ์ได้แก่ ไซเดอร์ ไซรัป น้ำส้มสายชูหมัก น้ำอ้อยโซดามะนาว และน้ำอ้อยสเตอร์ริไรซ์ แต่ด้วยความที่เป็นน้ำอ้อยที่มีความหวานสูง มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ทำให้เก็บไว้ได้เพียง 1-2 วัน จึงต้องอาศัยนวัตกรรมโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยศิลปากร พัฒนากระบวนการผลิตให้สามารถยืดอายุอยู่ได้นานเป็นปีที่อุณหภูมิห้อง โดยมีรสชาติที่อ่อนลง ไม่หวานมาก และไม่ใส่วัตถุกันเสีย

                 

ผลิตภัณฑ์น้ำเห็ดเป๋าฮื้อผสมเห็ดหูหนูขาว พร้อมดื่ม และ น้ำเห็ดหลินจือผสมสมุนไพร โดย บริษัท ฟาร์มคิดดี จำกัด ซึ่งใช้เทคโนโลยีในการทำให้เห็ดเป็นวุ้น ที่ลอยตัวโดยไม่ตกตะกอน และมีรสชาติที่ดี โดยเห็ดเป๋าฮื้ออุดมไปด้วยโปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ และ กลูตาไธโอนสูง ในขณะที่เห็ดหลินจือปกติจะมีรสขมดื่มยาก แต่มีคุณสมบัติป้องกันมะเร็งได้ ซึ่งสินค้าในท้องตลาดมักนำไปผสมกับน้ำผึ้ง แต่ทางผู้ประกอบการของ สกว. นำมาผสมกับสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น และสามารถเก็บไว้นานกว่า 1 ปี

          

ผลิตภัณฑ์ยาสีฟันเดนทัลเมท โดย บริษัท โนวัส อินเตอร์เทรด จำกัด ได้พัฒนาสูตรยาสีฟันใหม่ที่ปราศจากสารโซเดียมลอริลซัลเฟต (SLS) ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและก่อมะเร็ง สารพาราเบนและเบนโซเอทที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ปากลอก และแสบร้อน นอกจากนี้ยังเพิ่มสมุนไพรเพื่อให้มีรสชาติเย็นแต่คงคุณสมบัติในการขจัดแบคทีเรียได้

           

นอกจากที่กล่าวมา ยังมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น โจ๊กข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ ผลิตภัณฑ์บักกุดเต๋ และขาหมูพะโล้พร้อมทาน ผลิตภัณฑ์เยลลี่บรรจุน้ำผลไม้ปั่นสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์ข้าวต้มมัดสเตอริไรซ์พร้อมรับประทาน เป็นต้น

  ใครสนใจผลงานนวัตกรรมด้านอาหารของ SME ไทย ดูรายละเอียดที่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) www.facebook.com/ThailandResearchFund