ชี้ช่องรวย แนะอาชีพ เปิด “ร้านขนมจีน” ทำอย่างไร ลงทุนเท่าไหร่ ใช้วัตถุดิบอุปกรณ์อะไรบ้าง
อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่เราเห็นได้ทั่วไปตามตลาดนัดอย่างเมนู “ขนมจีน” ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สร้างรายได้ สร้างกำไรได้เป็นอย่างดี แล้วถ้าเราอยากจะเปิดร้านขายขนมจีนต้องทำอย่างไรหละ ? วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแนะนำขั้นตอนการเปิดร้านต้องใช้งบลงทุนเท่าไหร่ และเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง พร้อมทั้งแจกสูตรน้ำยาชนิดต่าง ๆ ไว้ไปทำขายกันอีกด้วย เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง
งบลงทุนสำหรับเปิดร้านโดยประมาณจะอยู่ที่ 5,000 – 10,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของร้าน และปริมาณที่เราจะขาย โดยจะต้องจัดเตรียมอุปกรณ์ดังนี้
- ถังแก๊ส + เตาแก๊ส ราคาประมาณ 3,500 บาท
- โต๊ะขนาดกลาง ราคาประมาณ 500 บาท (อาจจะดูให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอย)
- ถ้วยพลาสติกหรือถ้วยโฟม ราคาประมาณ 50 บาท (100 ใบ)
- ช้อนพลาสติก ราคาประมาณ 40 บาท (100 ชิ้น)
- หม้อใส่น้ำแกงใบใหญ่ ราคาประมาณ 250 – 350 บาท/ใบ
- ถาด ราคาประมาณ 100 บาท/ใบ
วัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้ เช่น เส้น น้ำแกง แบบต่าง ๆ ผัก (งบประมาณ 1,000 – 2,000 บาท) มีดังนี้
- เส้นขนมจีน (ซื้อได้จากร้านขายส่งหรือโรงงานผลิตโดยตรง ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 15 – 25 บาท)
- เครื่องปรุงสำหรับน้ำแกงชนิดต่าง ๆ (ขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการการว่าจะทำน้ำแกงใดบ้างก็เลือกซื้อเครื่องปรุงน้ำแกงนั้น ๆ
- ผักแกล้ม เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน หรือผักอื่น ๆ สามารถเลือกได้ตามชอบ
- ไข่ต้ม
ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ
- ค่าเช่าที่ 150 – 500 บาท
- เงินทุนหมุนเวียน 1,000 – 2,000 บาท
เมนูน้ำยาที่จำเป็นต้องมี
- น้ำยาป่า
- แกงเขียวหวาน
- น้ำยากะทิ
- น้ำเงี้ยว
แจกสูตรนำยา
รวมสูตรเด็ด “น้ำยาขนมจีน” สำหรับเปิดร้าน เตรียมตัวเป็นเศรษฐีใหม่
สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจเปิดร้าน ขอแนะนำ 4 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้
1. ทำเลที่ตั้ง
ต้องมีการวางแผนในเรื่องทำเลที่ตั้งว่าจะเปิดร้านที่ไหน ในห้างฯ แหล่งชุมชน สถานที่ราชการ สถานศึกษา หรือย่านตลาดสด โดยทำเลที่กล่าวมาควรสำรวจว่ามีคู่แข่งหรือไม่ หากพบว่ามี ก็ต้องประเมินว่าตลาดใหญ่พอที่จะเข้าไปแบ่งสัดส่วนหรือไม่
2. งบประมาณ
ในขณะที่ประเมินเรื่องของทำเล ก็ควรประเมินเรื่องงบประมาณไปพร้อมๆ กัน เช่น ประมาณการลงทุนค่าวัตถุดิบ อุปกรณ์การขาย โต๊ะ เก้าอี้ ต้องใช้ลูกน้องกี่คน จ่ายค่าแรงเท่าไร ควรมีการวางแผนภาพรวมกว้างๆ ไว้ก่อนจะทำให้เราเห็นภาพร้านมากขึ้น
3. รสชาติอาหาร
ควรเรียนรู้ในเรื่องของสูตรอาหาร และเทคนิคต่าง ๆ ต้องใช้วัตถุดิบ ส่วนผสมอะไรบ้าง ขั้นตอนการปรุงต้องใส่อะไรก่อน รวมทั้งการจัดแต่งหน้าตาอย่างไรให้ดูดี ดูน่ารับประทาน อย่าลืมว่าเรื่องรสชาติเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ร้านประสบความสำเร็จ ดังนั้นก่อนที่จะเปิดร้าน ควรประเมินผลว่า ที่เราลงมือปรุงมีรสชาติเป็นอย่างไร วิธีการประเมินผลอาจทำโดยการให้ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง และคนใกล้ตัว ช่วยกันวิจารณ์เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น
กลยุทธ์การขาย
- – ขายในราคาให้เหมาะสม เอากำไรแต่พองาม อาจจะขายเด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท เป็นต้น (ทั้งนี้ตั้งราคาให้สัมพันธ์กับทำเลขายด้วย หากค่าเช่าที่แพงอาจจะขยับราคาเพิ่มขึ้นมา 5 – 10 บาท)
- – เน้นความสดใหม่ เส้นขนมจีนต้องทำสด ใหม่ จึงจะอร่อย หากปล่อยทิ้งหลายวันเส้นจะแข็ง มีกลิ่นและเสียได้ ดังนั้นจึงควรกะปริมาณการสั่งซื้อหรือทำเส้นและน้ำแกงให้เพียงพอต่อการขายในแต่ละวัน
- – ผักคือหัวใจสำคัญ อรรถรสในการรับประทานคือการได้ทานคู่กับผักชนิดต่าง ๆ ยิ่งสำหรับคนที่ชอบทานผักด้วยแล้วยิ่งเป็นถูกอกถูกใจรับประทานแค่จานเดียวไม่พอแน่นอน
- – เพิ่มสีสันใหม่ๆ จากที่มีเส้นสีขาวธรรมดา อาจเพิ่มเส้นสีต่าง ๆ เช่น สีใบเตย สีม่วง สีชมพู เป็นต้น เพื่อเอากลุ่มใจลูกค้าเด็ก ๆและวัยรุ่น
- – เพิ่มสินค้า อาจเพิ่มเมนูอื่นขายควบคู่ไป เช่น “ขนมถ้วยหรือเครื่องดื่ม” เป็นต้น เป็นการเพิ่มโอกาสในการขายให้มีมากยิ่งขึ้น
เมื่อทุกอย่างพร้อม ใจพร้อม กายพร้อม ทุนพร้อม ฝีมือในการปรุงอาหารพร้อม ในการทำธุรกิจอาหาร สิ่งสำคัญลองลงมาจากรสชาติ ไม่ว่าจะขายตลาดบน ตลาดกลาง หรือล่างก็คือ การสร้างความแตกต่างในตลาด ด้วยการสร้างจุดขายให้กับตัวเอง
อ่านบทความสร้าวงอาชีพอื่น ๆ คลิก