เปิดร้านขาย “ขนมโตเกียวรถเข็น” ลงทุนเท่าไร ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง (มีแจกสูตร)
อีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ และเชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงคุ้นหน้าคุ้นตากันมาตั้งแต่เด็ก นั่นก็คือ “ขนมโตเกียวรถเข็น” ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูขนมทานเล่นที่มีมาอย่างยาวนาน วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาแนะนำอาชีพนี้ให้กับคนที่สนใจอยากจะหาอาชีพเสริม หรือกำลังมองหาอีกชีพเพื่อนำไปต่อยอดสร้างรายได้ เรามาดูกันเลยว่าการจะเปิดร้านขายโตเกียวจะต้องเตรียมอะไรบ้าง และใช้งบลงทุนเท่าไร
อุปกรณ์ที่จะต้องมี
- รถเข็น ราคาประมาณ 4,000 – 6,000 บาท (สำหรับขายแบบเคลื่อนที่)
- เตาโตเกียว ราคาเริ่มต้น 2,000 บาท
- ถังแก๊สขนาด 4 กิโลกรัม พร้อมสาย ราคาประมาณ 900 – 1,000 บาท
- ตู้กระจก ราคาประมาณ 900 บาท
- เกรียง ราคาประมาณ 50 บาท
- กระบวยขนาดเล็ก ราคา 20 บาท
- ถังพลาสติกสำหรับใส่แป้ง ราคาประมาณ 100 บาท
- ถุงพลาสติก กระดาษรอง ราคาประมาณ 200 บาท
วัตถุดิบหลักที่จะต้องใช้ทำ ขนมโตเกียว
- แป้งสำหรับทำโตเกียว แบบสำเร็จ กิโลกรัมละ 100 บาท
- ไส้กรอกแดง ถุงละ 80 – 100 บาท
- ไข่นกกระทา ราคา 150 บาท / 100 ฟอง
- หมูสับ กิโลกรัมละ 120 บาท
- ไส้ครีมหรือไส้หวาน กิโลกรัมละ 130 – 150 บาท
- ซอสปรุงรส ราคาประมาณ 50 บาท
Tokyo snack,thai food,thai dessert
เทคนิคการขาย
- วัตถุดิบต้องดี มีคุณภาพ รสชาติอร่อย ทำสดใหม่ชิ้นต่อชิ้น
- เลือกทำเลขายที่เข้าถึงลูกค้า เช่น โรงเรียน แหล่งชุมชน
- มีไส้หลากหลาย ไว้เป็นตัวเลือกให้แก่ลูกค้า
- ใช้โซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์ และมีช่องทางการชำระเงินที่สะดวก
สำหรับใครที่สะดวกหรือต้องการทำวัตถุดิบเอง ชี้ช่องรวย ก็มีสูตรมาแจกให้
- แป้งโตเกียว สูตรวานิลลา
- ไข่ 4 ฟอง
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
- น้ำ 300 มิลลิลิตร
- แป้งเค้ก 250 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแป้งโตเกียว สูตรวานิลลา
- ผสมไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ และกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน
- เติมน้ำเปล่าลงไปครึ่งหนึ่งแล้วคนให้เข้ากัน
- ร่อนแป้งเค้กและผงฟูลงไป คนต่อจนเข้ากัน เติมน้ำที่เหลือลงไป แล้วคนให้เข้ากันดี พักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงในตู้เย็นก่อนนำมาใช้
สูตรและวิธีทำไส้หวานขนมโตเกียว
- ไข่แดง 80 กรัม
- น้ำตาล 60 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- แป้งเค้ก 15 กรัม
- แป้งข้าวโพด 15 กรัม
- นมสดรสจืด 350 กรัม
- วานิลลา / 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยสดรสจืด 25 กรัม
วิธีทำไส้หวานขนมโตเกียว
- เตรียมอ่างผสมอีกใบ ใส่ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่แป้งเค้กและแป้งข้าวโพดลงไปแล้วคนผสมต่อให้เข้ากัน ระหว่างนี้ให้นำนมใส่กลิ่นวานิลลาไปตั้งไฟต้มให้พอเดือด
- พอนมเดือดแล้ว ให้ปิดเตา แล้วค่อยๆ เทนมใส่ส่วนผสมของไข่ (คนไปด้วยตลอดเวลา)
- คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้กรองส่วนผสม 1 รอบใส่หม้อต้มนมใบเดิม
- นำส่วนผสมไปตั้งไฟใช้ไฟอ่อน (ตามคลิป)
- พอส่วนผสมเริ่มข้นให้ใส่เนยลงไป แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี และได้ความข้นที่ต้องการ
- ปิดเตานำส่วนผสมไปเทใส่ชามอื่นเพื่อลดความร้อน
- พอคัสตาร์ดหายร้อน สามารถนำมาใช้งานได้เลย หากต้องการเก็บไว้ก่อนให้ใช้พลาสติกแร็ปคลุกให้ติดเนื้อคัสตาร์ด แล้วนำไส้ตู้เย็น
เพียงเท่านี้ก็สามารถเปิดร้านขายโตเกียวได้แล้ว ใครที่กำลังอยากจะลองทำกินหรือจะเปิดร้านขายสามารถใช้สูตรตามนี้ได้เลย
ชี้ช่องรวย แจกสูตร ย้อนวัยวาน “ขนมโตเกียว” ทำกินเองก็ได้ ทำขายรวย
อ่านบทความสร้างอาชีพอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ คลิก