ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน
กะบับ

ชี้ช่องรวย แนะอาชีพ เปิดร้านขาย “กะบับไก่” ลงทุนเท่าไร ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง (มีแจกสูตร)

อีกหนึ่งเมนูอาหารที่น่าสนใจอย่าง “กะบับไก่” หรือที่คนไทยชอบเรียกกันว่า เคบับ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ ซึ่งเป็นเมนูอาหารพื้นถิ่นจากภาคตะวันออกกลาง ที่เขามานิยมในประเทศไทยหลายปีแล้ว วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาแนะอาชีพใครที่อยากจะเปิดร้านขาย แต่ยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไรสามารถศึกษาได้ที่นี่เลย เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง และใช้งบลงทุนเท่าไหร่

กะบับไก่

อุปกรณ์จำเป็นสำหรับเปิดร้านกะบับ

  • เตากะบับหรือเตาเคบับ ราคา 5,000 – 15,000 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดและฟังก์ชั่น)
  • ถังแก๊สพร้อมสาย ราคา 2,500 – 3,000 บาท
  • มียาวหรือมีดเคบับ ราคา 1,000 – 2,000 บาท
  • ถาดสแตนเลสกลม ราคา 160 บาท/ใบ
  • โต๊ะพับสแตนเลสสำหรับวางเตาวางของ ราคา 1,500 – 2,000 บาท

วัตถุดิบที่จะต้องใช้ งบประมาณ 2,500 – 3,500 บาท

  • เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ ขั้นต่ำประมาณ 5 – 10 กิโลกรัม ต่อการย่าง 1 เตา
  • แป้งตอติญ่า หรือแป้งเคบับ (ซื้อสำเร็จ)
  • ซอสหมักไก่เคบับ
  • ซอสพริก
  • ซอสมะเขือเทศ
  • มายองเนส
  • ผักสลัดต่าง ๆ

เทคนิคการขาย

  • หมักไก่ให้เข้าเครื่องก่อนย่างเพื่อให้ได้รสชาติที่ดี
  • ย่างในอุณภูมิคงที่ให้สุกทั่วทุกด้านแล้วค่อย ๆ ปาดเนื้อออก
  • ช้ซอสเคบับต้นตำหรับที่รสชาติดี หากมีสูตรทำเองได้จะดีมาก
  • ใช้แป้ง และ ผักสลัด สดใหม่ เพิ่มความอร่อย
  • เลือกทำเลที่ดี ตั้งราคาขายให้เหมาะสม

กะบับไก่

แจกสูตรทำกะบับไก่หรือเคบับ

***สูตรนี้สำหรับทำในปริมาณเนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม หากทำขายให้เพิ่มอัตราส่วนตามปริมาณของเนื้อสัตว์ที่ใช้***

ส่วนผสมเคบับไก่

  • เนื้อสันในไก่ 1 กิโลกรัม
  • โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • ขิงแก่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  • ลูกผักชี 1 ช้อนชา
  • ยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
  • ออริกาโน่ 1 ช้อนชา
  • พริกปาปริก้า 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

  1. ทำเครื่องแกงหมักไก่ โดยเตรียมครกกับสาก ใส่ขิงแก่ พริกไทยเม็ด ลูกผักชี ยี่หร่า ผงขมิ้น ออริกาโน่ พริกปาปริก้า ตำรวมกันให้ละเอียด
  2. เตรียมชามผสม ใส่เครื่องแกงที่ตำไว้ลงไป ตามด้วยโยเกิร์ต เกลือ ซอสมะเขือเทศ น้ำมันมะกอก คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  3. ใส่เนื้อสันในไก่ลงไป คลุกเครื่องแกงให้เข้าเนื้อไก่จนทั่ว จากนั้น ใช้พลาสติกแรปหรือผ้าขาวบางปิด แล้วนำไปหมักทิ้งไว้ข้ามคืน
  4. นำเนื้อไก่ที่หมักจนได้ที่มาเสียบใส่เหล็กเพื่อเตรียมขึ้นเตาย่าง หากเป็นเตาแบบธรรมดาให้คอยหมุนโดยย่างให้สุกทั่วทุกด้าน แล้วค่อยปาดเนื้อที่สุกแล้วมาใช้

ส่วนผสมซอสเคบับ

  • ซอสมายองเนส 4 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมัสตาร์ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ

กะบับไก่

ขั้นตอนการทำซอสเคบับ

  1. เตรียมถ้วยใส่ซอส ใส่ซอสมายองเนส 4 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ ซอสมัสตาร์ด 1/2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
  2. ใส่ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มความเผ็ด

อ่านบทความสร้างอาชีพเพิ่มเติมได้ที่ คลิก