ชี้ช่องรวย แนะอาชีพ เปิดร้านขาย “กะบับไก่” ลงทุนเท่าไร ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง (มีแจกสูตร)
อีกหนึ่งเมนูอาหารที่น่าสนใจอย่าง “กะบับไก่” หรือที่คนไทยชอบเรียกกันว่า เคบับ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ ซึ่งเป็นเมนูอาหารพื้นถิ่นจากภาคตะวันออกกลาง ที่เขามานิยมในประเทศไทยหลายปีแล้ว วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาแนะอาชีพใครที่อยากจะเปิดร้านขาย แต่ยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไรสามารถศึกษาได้ที่นี่เลย เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง และใช้งบลงทุนเท่าไหร่
อุปกรณ์จำเป็นสำหรับเปิดร้านกะบับ
- เตากะบับหรือเตาเคบับ ราคา 5,000 – 15,000 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดและฟังก์ชั่น)
- ถังแก๊สพร้อมสาย ราคา 2,500 – 3,000 บาท
- มียาวหรือมีดเคบับ ราคา 1,000 – 2,000 บาท
- ถาดสแตนเลสกลม ราคา 160 บาท/ใบ
- โต๊ะพับสแตนเลสสำหรับวางเตาวางของ ราคา 1,500 – 2,000 บาท
วัตถุดิบที่จะต้องใช้ งบประมาณ 2,500 – 3,500 บาท
- เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ ขั้นต่ำประมาณ 5 – 10 กิโลกรัม ต่อการย่าง 1 เตา
- แป้งตอติญ่า หรือแป้งเคบับ (ซื้อสำเร็จ)
- ซอสหมักไก่เคบับ
- ซอสพริก
- ซอสมะเขือเทศ
- มายองเนส
- ผักสลัดต่าง ๆ
เทคนิคการขาย
- หมักไก่ให้เข้าเครื่องก่อนย่างเพื่อให้ได้รสชาติที่ดี
- ย่างในอุณภูมิคงที่ให้สุกทั่วทุกด้านแล้วค่อย ๆ ปาดเนื้อออก
- ใช้ซอสเคบับต้นตำหรับที่รสชาติดี หากมีสูตรทำเองได้จะดีมาก
- ใช้แป้ง และ ผักสลัด สดใหม่ เพิ่มความอร่อย
- เลือกทำเลที่ดี ตั้งราคาขายให้เหมาะสม
แจกสูตรทำกะบับไก่หรือเคบับ
***สูตรนี้สำหรับทำในปริมาณเนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม หากทำขายให้เพิ่มอัตราส่วนตามปริมาณของเนื้อสัตว์ที่ใช้***
ส่วนผสมเคบับไก่
- เนื้อสันในไก่ 1 กิโลกรัม
- โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กระเทียม 3 กลีบ
- ขิงแก่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- ลูกผักชี 1 ช้อนชา
- ยี่หร่า 1 ช้อนชา
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- ออริกาโน่ 1 ช้อนชา
- พริกปาปริก้า 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
- ทำเครื่องแกงหมักไก่ โดยเตรียมครกกับสาก ใส่ขิงแก่ พริกไทยเม็ด ลูกผักชี ยี่หร่า ผงขมิ้น ออริกาโน่ พริกปาปริก้า ตำรวมกันให้ละเอียด
- เตรียมชามผสม ใส่เครื่องแกงที่ตำไว้ลงไป ตามด้วยโยเกิร์ต เกลือ ซอสมะเขือเทศ น้ำมันมะกอก คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ใส่เนื้อสันในไก่ลงไป คลุกเครื่องแกงให้เข้าเนื้อไก่จนทั่ว จากนั้น ใช้พลาสติกแรปหรือผ้าขาวบางปิด แล้วนำไปหมักทิ้งไว้ข้ามคืน
- นำเนื้อไก่ที่หมักจนได้ที่มาเสียบใส่เหล็กเพื่อเตรียมขึ้นเตาย่าง หากเป็นเตาแบบธรรมดาให้คอยหมุนโดยย่างให้สุกทั่วทุกด้าน แล้วค่อยปาดเนื้อที่สุกแล้วมาใช้
ส่วนผสมซอสเคบับ
- ซอสมายองเนส 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมัสตาร์ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำซอสเคบับ
- เตรียมถ้วยใส่ซอส ใส่ซอสมายองเนส 4 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ ซอสมัสตาร์ด 1/2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
- ใส่ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มความเผ็ด
อ่านบทความสร้างอาชีพเพิ่มเติมได้ที่ คลิก