อาชีพรวย เปิดร้านปลาเผา น้ำจิ้มรสเด็ด ใช้งบลงทุนเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
อีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ และเชื่อว่าหลายคนคงชอบทานเมนูนี้ นั่นคือ “ปลาเผา” วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาแนะนำอาชีพเปิดร้านปลาเผาว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง และที่สำคัญต้องใช้งบลงทุนเท่าไหร่ถึงจะเปิดร้านได้ เรามาดูกันเลยว่าจะมีวิธีการขั้นตอนอย่างไรบ้าง
ก่อนเริ่มเปิดร้านจะต้องเตรียมตัวอย่างไร ?
มองหาทำเลสำหรับขาย
แน่นอนว่าการเปิดร้านขายอาหารจะต้องอาศัยทำเลที่มีผู้คนพลุกพล่อน เช่น ตลาดนัด แหล่งชุมชน ย่านธุรกิจ ย่านโรงงาน ย่านที่พักอาศัย แหล่งท่องเที่ยวเป็นต้น ซึ่งจะมีโอกาสขายได้มาก
มีแหล่งซื้อวัตถุดิบ
สิ่งสำคัญที่สุด คือ ปลา เราควรจะมีแหล่งซื้อวัตถุดิบที่ดีสดใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ปลานิล ปลาทับทิม ปลาดุก สำคัญต้องได้ในราคาที่ดี และมีของให้ซื้ออยู่เสมอ นอกจากนี้จะเป็นวัตถุดิบอื่น ๆ อย่าง ผักต่าง ๆ ก็วรเลือกที่สดใหม่มีคุณภาพดี
มีสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด
อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ได้คงหนีไม่พันน้ำจิ้ม เพราะแน่นอนว่าปลาย่างก็ต้องทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บไม่ว่าจะเป็น น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มถั่ว เป็นต้น ฉะนั้นเราจะต้องมีสูตรเด็ดหรือทำให้ถูกปากลูกค้ามากที่สุด
เตรียมเงินลงทุน
สำหรับการเปิดร้านใหม่จำเป็นต้องจัดเตรียมอุปกรณ์หลายอย่างอยู่พอสมควร เราจะมีเงินทุนโดยประมาณ 10,000 – 20,000 บาท
อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีสำหรับเปิดร้าน
- โต๊ะขนาดกลาง ราคาประมาณ 500 บาท
- เตาย่างแบบถ่าน ราคาประมาณ 2,000 – 5,000 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาด)
- ถ่านอัดแท่ง ราคาประมาณ 20 บาทต่อกิโลกรัม
- ถาดใส่ปลา ราคาประมาณ 20 บาท
- โหลน้ำจิ้ม ราคาประมาณ 20 – 50 บาท
- กระบวยตักน้ำจิ้ม ราคาประมาณ 20 บาท
- ตะแกรงใส่ปลา ราคาประมาณ 20 – 100 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาด)
- ที่คีบอาหาร ราคาประมาณ 50 บาท
- ฟอยล์ (สำหรับห่อปลา) ราคาประมาณ 20 บาท
- ถุงร้อนใส่น้ำจิ้ม ราคาประมาณ 10 บาท/แพ็ค
- ถุงพลาสติกหูหิ้ว ราคาประมาณ 10 – 20 บาท/แพ็ค
วัตถุดิบหลักจำเป็นต้องมี
- ปลาทับทิม ราคาประมาณ 100 – 120 ต่อกิโลกรัม (ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของปลา)
- ปลานิล ราคาประมาณ 60 – 70 ต่อกิโลกรัม (ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของปลา)
- ผักต่าง ๆ ใช้งบประมาณ 300 – 500 บาท
- เกลือป่นหยาบ ราคาประมาณ 20 – 35 บาทต่อกิโลกรัม
- ผักและเครื่องทำน้ำจิ้ม งบประมาณ 300 – 500 บาท
หมายเหตุ : ราคาปลาหากซื้อหน้าบ่อหรือซื้อจำนวนเยอะอาจจะได้ในราคาที่ถูกกว่านี้
ต้นทุนอื่นๆ
- ค่าเช่าพื้นที่ ประมาณ 100 – 300 บาท (ขึ้นอยู่กับพื้นที่ขายนั้น ๆ)
- ค่าน้ำ – ค่าไฟ วันละประมาณ 50 – 100 บาท
- เงินหมุนเวียนในร้าน 1,000 – 2,000 บาท
เทคนิคการเปิดร้านขายปลาเผาทำอย่างไรให้ขายดี
- สดใหม่อยู่เสมอ วัตถุดิบหลักอย่าง ปลา ผักสด น้ำจิ้ม ต้องใช้ของสดใหม่เพื่อรสชาติที่ดี ถูกหลักอนามัย
- น้ำจิ้มต้องแซ่บ แน่นอนว่าปลาจะอร่อยมากขึ้นจะต้องทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด (ดูสูตรน้ำจิ้ม คลิก)
- ผักสด เส้นหมี่ ห้ามขาด การทานปลาก็เหมือนทานเมียงควรจะมีผักสด และเส้นหมี่ขาวเป็นเครื่องแกล้ม
- ตั้งราคาขายอย่างเหมาะสม ไม่ควรตั้งราคาขายสูงเกินไป และไม่ควรต่ำจนได้กำไรน้อยไม่คุ้มค่าเหนื่อย
- จัดโปรโมชั้นบ้าง ควรมีการจัดโปรฯ เพื่อดึงดูดลูกค้า เช่น ซื้อครบ 500 บาท ลด 10% หรือเป็นการสะสมแต้มก็ได้เช่นกัน
ทั้งหมดนี้ถือเป็นข้อมูลสำหรับการเปิดร้านที่สามารถนำไปใช้ได้จริง ซึ่งใครที่กำลังอยากจะเปิดร้านแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรนำข้อมูลนี้ไปปรับใช้ได้ทันที
อ่านบทความสร้างอาชีพอื่น ๆ ได้ที่ คลิก