ร้านอาหารตามสั่ง เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถสร้างรายได้แบบไม่ยาก หากมีฝีมือการทำอาหารมากพอก็สามารถขายได้อย่างแน่นอน วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาแนะนำอาชีพให้กับคนที่อยากจะเปิดร้านขายอาหาร แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรได้ทราบว่า เราต้องใช้งบลงทุนประมาณเท่าไร่ และเตรียมวัตถุดิบอุปกรณ์อะไรบ้างในการเปิดร้าน
![อาหารตามสั่ง](https://cheechongruay.smartsme.co.th/wp-content/uploads/2025/01/ร้านอาหารตามสั่ง-1024x576.jpg)
ซึ่งในครั้งนี้ จะเป็นการแนะนำการซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นใหม่ทั้งหมด แต่หากใครมีอุปกณ์ที่ใช้ในครัวเรือนอยู่บ้างแล้ว ก็สามารถนำมาใช้แทนกันได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อขจองใหม่ จะช่วยประหยัดต้นทุนไปได้มากพอสมควร เรามาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง
![อาหารตามสั่ง](https://cheechongruay.smartsme.co.th/wp-content/uploads/2025/01/302312346_594726385679355_8415842925892062906_n-1016x1024.jpg)
อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้
- ค่าเคาน์เตอร์/รถเข็น ราคา 5,000 – 7,000 บาท
- ตู้กระจก ราคา 1,000 บาท
- เตาแก๊ส – ถังแก๊ส ราคา 3,500 บาท
- กระทะ 300 – 500 บาท
- หม้อมีด้ามจับราคา 100 – 200 บาท
- หม้อหุงข้าวขนาด 3.8 ลิตร ราคา 1,700 – 1,900 บาท
- จาน – ชาม ราคา 20 บาท/ใบ
- ช้อน – ส้อม ราคา 100 บาท/กล่อง
- กล่องใส่ช้อน ราคา 50 บาท
- โต๊ะ – เก้าอี้ ราคา 500 – 600 บาท/ชุด
- อุปกรณ์อื่น ๆ ประมาณ 1,000 – 1,500 บาท
![อาหารตามสั่ง](https://cheechongruay.smartsme.co.th/wp-content/uploads/2025/01/nang-tam-sang4.jpg)
วัตถุดิบที่ต้องใช้
- ของสด หมู ไก่ ทะเล ประมาณ 1,000 – 2,000 บาท
- ผักสดต่าง ๆ ประมาณ 500 บาท
- เครื่องปรุงต่าง ๆ ประมาณ 500 บาท
- ข้าวสาร 1ประมาณ 100 – 200 บาท
- อื่น ๆ ประมาณ 500 บาท
หมายเหตุ : ต้นทุนอุปกรณ์และวัตถุดิบข้างต้น สามารถนำของที่มีอยู่ในครัวเรือนมาใช้ได้เพื่อลดต้นทุน
![อาหารตามสั่ง](https://cheechongruay.smartsme.co.th/wp-content/uploads/2025/01/P3210628-1172085-1024x768.jpg)
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
เทคนิคการเปิดร้านขายอาหารตามสั่ง
1.รสชาติต้องดี ปริมาณคุ้มค่า
เรื่องนี้สำคัญมากผู้ที่เปิดร้านจะต้องมีพื้นฐานการทำอาหารในระดับหนึ่ง สามารถปรุงอาหารให้ออกมารสชาติดีได้ ถูกปากลูกค้า หรือสามารถทำตามความต้องการของลูกค้าได้ จะช่วยให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ หรือกลายเป็นลูกค้าขาประจำ รวมไปถึงประมาณที่คุ้มค่าหมดสมกับราคา ไม่ควรมุ่งเน้นกำไรมากไป
ปัจจุบันผู้คนมีความเร่งรีบมากขึ้น ร้านอาหารจานเดียวหรือร้านอาหารตามสั่งจึงได้รับความนิยมอย่างมาก นั่นหมายถึงใครก็ตามที่ทำธุรกิจนี้กำ็จะมีคู่แข่งมากขึ้นด้วย แล้วจะทำอย่างไรหละ ให้เราขายดีกว่าร้านคู่แข่ง วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเคล็ดลับดีๆ มานำเสนอเพื่อให้ร้านของคุณมียอดขายที่มากกว่า ลูกค้าเยอะกว่า กำไรมากกว่า เรามาดูกันเลยว่าต้องทำอย่างไรบ้าง
2.อัพเกรดเมนูที่แสนธรรมดา ให้ไม่ธรรมดา
เจ้าของร้านที่มีแนวคิดที่แตกต่าง มักจะสรรหาและเปลี่ยนเมนูธรรมดาๆ ให้กลายเป็นเมนูหรูเลิศ เช่น ผัดกระเพราหมูราดข้าวธรรมดาๆ เปลี่ยนมาเป็นกระเพราหมูคุโรบุตะราดข้าว กลายเป็นเมนูที่เพิ่มมูลค่าให้กับจานธรรมดาๆ หรืออาจจะคิดเมนูเด่นประจำร้านที่ใครมาร้านนี้จะต้องสั่ง การคิดค้นสูตรอาหารเมนูใหม่ๆ อย่างนี้เป็นต้น
3.เพิ่มความพิเศษด้วยความหลากหลาย
แม้จะเป็นเมนูจานเดียว แต่ก็สามารถเพิ่มความหลากหลายเข้าไปให้เกิดตัวเลือกมากขึ้นไม่จำเจเป็นเมนูสิ้นคิด เช่น สารพัดเมนูพัดกระเพรา ไม่ใช่มีแต่ หมู ไก่ เนื้อ หรือมีเมนูของหวานตบท้ายแถมให้แบบไม่คิดเงิน เป็นต้น
4.เติมความไม่ธรรมดาด้วยหน้าตาจัดเสิร์ฟ
ยกตัวอย่างเช่น อาหารญี่ปุ่นที่เราไปรับประทานที่ร้าน แต่ละเมนูจะมีการตกแต่งจานด้วยผักและมีการกะสลักอย่างสวยงาม ช่วยให้อาหารในจานดูน่ากิน ทำให้ลูกค้าได้อิ่มท้องแล้วก็ยังอิ่มใจกับความสวยงามบนจานอีกด้วย การทำอย่างนี้จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูมากขึ้น
5.เพิ่มความไม่ธรรมดาด้วยท็อปปิ้งเพิ่มยอดขาย
เมนูอาหารจานเดียวผู้ประกอบการยังสามารถเพิ่มยอดขายได้จากท็อปปิ้งต่าง ๆ ที่หากใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปสักนิดจะยิ่งทำให้ท็อปปิ้งเสริมความพิเศษให้กับเมนูได้ เช่น ข้าวหมูทอดคู่กับไข่แดงดอง ข้าวกระเพราไข่ดาวแฟด หรือ ท็อปปิ้งทั่ว ๆ ไป เช่น กุนเชียง หมูยอ ไส้กรอก ที่นอกจากจะขายคล่องแล้ว
6.จัดเป็นเมนูเซ็ทเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ
ร้านอาหารส่วนใหญ่มักจะมีเมนูจานเดียวอยู่แล้ว ดังนั้นหากผู้ประกอบการต้องการดึงเมนูจานเดียวให้มีความพิเศษขึ้นมา ลองนำแนวทางเหล่านี้ไปปรับใช้ ซึ่งหัวใจสำคัญที่จะทำให้ไม่ธรรมดาคือ หน้าตา ภาชนะและเรื่องราวของเมนูนั้น เพราะการทำร้านอาหารยุคนี้แค่อร่อยอย่างเดียวไม่พอแต่ยังต้องมีหน้ามีตาให้ลูกค้า
7.ใช้โซเชียลให้เกิดประโยชน์
ปัจจุบันโซเชียลถือเป็นช่องทางการทำการตลาดที่ง่ายที่สุดที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ควรตกแต่ง จัดจานอาหร ถ่ายรูปโพสลงโซเชียลโชว์เมนูที่ทำ เพื่อดึงดูดลูกค้า
8.ช่องทางการขายมีมากกว่า 1 ทาง
ปัจจุบันแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่มีมากมาย ไม่จำเป็นต้องเปิดรอรับลูกค้าเฉพาะหน้าร้าน เราสามารถสมัครขายผ่านระบบเดลิเวอรี่ได้ แต่ต้องคำนวณเรื่องของราคาขายให้ดี
อ่านบทความสร้างอาชีพอื่น ๆ คลิก