ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน
ไก่หมุน

เปิดร้านขาย “ไก่หมุน” ลงทุนเท่าไร ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง (มีแจกสูตร)

อีกหนึ่งเมนูขายดีที่ ชี้ช่องรวย อยากจะมานำเสนอเป็น อาชีพรวยในวันนี้ นั่นคือ “ร้านไก่หมุน” ที่เป็นเมนูอาหารที่ซื้อง่าย ขายคล่อง ยิ่งขายควบคู่กับร้านอาหารอีสาน จะช่วยเพิ่มรายได้ สร้างกำไรได้เป็นอย่างดี หรืออยากจะเปิดขายเฉพาะไก่หมุนก็ทำได้ รับรองว่าสร้างกำไรได้วันเป็นวันบาทแน่นอน

ไก่หมุน

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเปิดร้านขายไก่หมุน

  • เครื่องย่างไก่ รวมเหล็กเสียบ ราคา 6,000 – 15,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด
  • ถ่านฟืน ราคา 150 บาท ต่อกระสอบ
  • กะละมังหมักไก่ใบใหญ่ ราคา 300 บาท
  • กระดาษห่อหรือ กล่องโฟม ราคา 80 – 150 บาท / แพ็ค
  • ที่คีบไก่ ราคา 100 บาท
  • เขียงสับไก่ ราคา 200 – 400 บาท
  • มีดสับไก่ 500 – 800 บาท
  • ถุงหูหิ้ว ราคา 50 บาท / แพ็ค
  • ถุงใส่น้ำจิ้ม ราคา 40 บาท / แพ็ค

วัตถุดิบที่ต้องใช้

  • ไก่สดทั้งตัว ราคา 130 – 160 บาท ต่อตัว
  • เครื่องเทศหมักไก่ ราคา 200 – 400 บาท
  • เครื่องปรุงสำหรับทำน้ำจิ้ม ราคา 100 – 300 บาท
  • ข้าวเหนียวสำหรับหุง ราคา 200 บาท / 5 กิโลกรัม

ไก่หมุน

เทคนิคการขาย

  • เลือกไก่ที่มีขนาดน้ำหนักตัวอยู่ที่ประมาณ 1 – 1.2 กิโลกรัม ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป
  • หมักไก่ให้เข้าเครื่อง เพื่อได้รสชาติที่ดี และเนื้อสัมผัสที่นุ่ม
  • น้ำจิ้มต้องเด็ด หาสูตรน้ำจิ้มที่ได้รสชาติที่ลงตัวกับรสชาติไก่มากที่สุด
  • ควบคุมอุณหภูมิในการย่างให้ดี ไก่จะต้องสุกทั่วทั้งตัว สีสันดูน่ากิน
  • ตั้งราคาขายอย่างเหมาะสม ไม่ถูกจนเกินไป และต้องได้กำไร
  • เลือกทำเลขายที่เหมาะสม มีผู้คนผ่านไปผ่านมาจำนวนมาก

ไก่หมุน

สูตรหมักไก่ ปริมาณสำหรับหมักไก่ 1 ตัว อัตราส่วนสำหรับทำขายสามารถปรับเพิ่มได้เลย

วัตถุดิบหมักไก่

  • ไก่สดทั้งตัว 1 ตัว
  • ซีอิ๊วขาว 150 มิลลิลิตร (ml)
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงแก่ทุบ 5 แว่น
  • กระเทียมบุบ 1-2 หัว
  • รากผักชีทุบ 6 ราก
  • พริกไทยขาวเม็ดบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบน้ำจิ้ม

  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาวคั้นสด 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
  • ผักชีสับหยาบ

วิธีการทำ

  1. เริ่มจากการหมักไก่ โดยสูตรนี้จะหมักทั้งตัว หรือจะแบะไก่ออกก็ได้
  2. ทำน้ำหมัก เริ่มจากผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลมะพร้าว และน้ำมันหอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลายหมด ใส่สมุนไพรตามลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
  3. จากนั้นนำไก่ลงไปคลุกในน้ำหมักที่เตรียมไว้นวดให้ทั่วทุกซอกทุกมุมของตัวไก่ หมักทิ้งไว้ขั้นต่ำ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืนได้ยิ่งดี
  4. เมื่อหมักครบเวลาแล้ว ให้ใส่น้ำมันพืชลงไปในชามหมักไก่ แล้วคลุกให้ทั่วตัวอีกครั้งทิ้งไว้อีกประมาณ 15 – 20 นาที
  5. สำหรับการย่างให้นำไม้มาเสียบไก่ แล้วย่างไก่ด้วยไฟอ่อน จนเนื้อไก่สุกดี ดูสีของหนังด้านนอกออกน้ำตาลเข้มแต่ไม่ไหม้ ขณะย่างจะท่าน้ำหมักหรือน้ำมันพืชไปด้วยก็ได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ

ไก่หมุน


อ่านบทความสร้างอาชีพเพิ่มเติมได้ที่ คลิก