ซื้อสด ขายเชื่อ หรือ ซื้อเชื่อ ขายสด

การทำการค้ามักจะต้องคิดวนไปวนมากับเรื่องการซื้อการขาย ทำนองนี้ ไม่ว่าจะเป็นซื้อสินค้าหรือวัตถุดิบด้วยเงินเชื่อแล้วขายเป็นเงินสด หรือทำในทางกลับกัน แต่ก็มีผู้ประกอบการหลายรายที่นิยมซื้อขายด้วยเงินสดอย่างเดียว ถ้าทั้งซื้อมาและขายไปด้วยเงินสดคงจะขยายธุรกิจได้ไม่เร็วนัก เว้นแต่ว่ากำไรมากและตลาดมีความต้องการซื้อสูง

ธุรกิจขนาดเล็กที่เกิดใหม่ ยังไม่มีใครไว้วางใจคงต้องซื้อสินค้าด้วยเงินสด แล้วถ้าการแข่งขันสูงก็อาจจำเป็นต้องขายด้วยเงินเชื่อ ซึ่งเป็นที่มาของการขาดสภาพคล่องและจำเป็นต้องเริ่มก่อหนี้สิน กลยุทธ์เรื่องราคาและเงื่อนไขการขาย ถูกกำหนดด้วยความต้องการด้านการเงินเป็นหลักสำคัญ

ทำธุรกิจต้องรู้จัก หมุนเงิน หรือเรียกเป็นภาษาที่ดูดีหน่อยคือ Working capital และ Cash flow ถ้าจะให้ดีต้องพยายามซื้อเงินเชื่อและขายเงินสด อย่างนี้ทั้ง Working capital และ Cash flow จะดี ผู้ประกอบการต้องรู้จักกลยุทธ์การซื้อที่จะใช้กับผู้ขายปัจจัยการผลิตหรือขายสินค้าให้ท่านเอาไปขายต่อทำกำไร

เพื่อนผมที่เป็นพ่อค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่หาดใหญ่ เล่าว่า เวลาเข้ามาสั่งสินค้าที่กรุงเทพฯ แถวบ้านหม้อ เขาจะไปตั้งแต่เช้าแล้วเอาเงินไปฝากที่ร้านค้าส่งที่สนิทกัน เช่น ฝากไว้ 50,000 บาท โดยบอกว่ากลัวโดนกรีดกระเป๋าขโมยเงิน แล้วบอกว่าสายๆ บ่ายๆ จะมาสั่งสินค้า

แล้วก็ทำแบบเดียวกันกับร้านค้าส่งอีกเจ้า เช่น วางเงิน 60,000 บาท เมื่อกลับมาร้านแรกก็สั่งสินค้า 55,000 บาท แล้วขอเครดิตเขา 5,000 บาท มีหรือเขาจะไม่ให้

อีกร้านก็สั่งสินค้า 65,000 บาทแล้วขอเครดิต 5,000 บาท ทำแบบนี้ก็ได้เครดิต 10,000 บาท มาสั่งสินค้าเที่ยวหน้าก็ชำระหนี้เก่า และ ทำแบบเดิมแต่เพิ่มเครดิตไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้เขายังมีวิธีหมุนเงินที่เถ้าแก่ในอดีตส่วนใหญ่ใช้กัน  เช่นซื้อสินค้าด้วยเครดิตแล้วขายในราคาถูกเพื่อนำเงินที่ได้มาซื้อสินค้าด้วยเงินสดที่ขายแล้วได้กำไรมาก อย่าง เช่น วิทยุติดรถยนต์ยี่ห้อหนึ่งราคาทุน 1,800 บาท ราคาตลาดขาย 2,200 บาทแต่เขาขาย 1,750 บาท ยอมขายขาดทุนเครื่องละ 50 บาท แต่เอาเงินที่ได้มาซื้อเงินสด หัวอ่านวิดีโอที่มีกำไรมาก

หัวอ่านวิดีโอทุน 500 บาท ขาย 1,500 บาท กำไร 1,000 บาทแต่ต้องซื้อด้วยเงินสด เดือนหนึ่งยอมขาดทุนวิทยุ 100 เครื่องๆละ 50 บาทก็เพียง 5,000 บาท แต่ได้เงิน 175,000 บาท (1750×100) มาซื้อหัวอ่านวิดีโอที่ได้กำไรมาก เรียกว่าใช้เงินคนอื่นมาสร้างกำไรแบบสบายๆ

การรู้จักเล่นแร่แปรธาตุกับการซื้อขาย เงินสด เงินเชื่อ ก็สามารถทำให้ท่านหลุดจากกับดักการเป็นหนี้ และช่วยให้ท่านมีสภาพคล่อง มีเงินไว้ลงทุนขยายกิจการต่อไป

 

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น