มาม่าต้มยำน้ำข้นรวมมิตร
ส่วนผสม
ใบมะกรูดฉีก (เล็กน้อย)
ข่า (เล็กน้อย)
ตะไคร้ซอย (เล็กน้อย)
หอมแดง (เล็กน้อย)
- กุ้ง (ปอกเปลือกผ่าหลังลวกสุก) 3-4 ตัว
- เห็ดโคนญี่ปุ่น (เล็กน้อยตามชอบ)
- มะเขือเทศราชินี
- หมูสับ
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
- น้ำพริกเผาต้มยำ 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 5 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง (ทำเป็นไข่ดาวน้ำ)
- มะนาว 1/2 ซีก
- ผักชีฝรั่ง (หั่นหยาบ ๆ)
วิธีทำมาม่าต้มยำน้ำข้นรวมมิตร
- ต้มน้ำประมาณ 2-3 ถ้วยให้เดือด ใส่ใบมะกรูดฉีก ข่า ตะไคร้ และหอมแดงลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่กุ้ง เห็ด และมะเขือเทศลงไป
- เปิดไฟแรง ต้มให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่หมูสับลงไปคน ๆ ให้สุกนุ่ม ใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงไปต้มจนสุก จากนั้นนำนมข้นจืดผสมกับน้ำพริกเผาเทใส่ในหม้อ รอจนเดือดแล้วปิดไฟ
- ตอกไข่ใส่ในหม้อ บีบมะนาว โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ
พิซซ่ามาม่า
ส่วนผสม
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ห่อ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ริคอตต้าชีส 1 ถ้วย
ซอสพิซซ่า หรือซอสพาสต้า 1 ถ้วย
มอสซาเรล่าชีสขูด 1 ถ้วย
วิธีทำ
- ต้มเส้นมาม่าในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
- ตีผสมไข่ไก่กับนมสด และเกลือจนเข้ากันดี แล้วใส่เส้นมาม่าลวกสุกลงไป ใช้ส้อมคลุกเคล้าให้ทั่ว ตักใส่ลงในพิมพ์วงกลม ใช้ส้อมเกลี่ยให้ทั่ว จากนั้นนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 425 องศาฟาเรนไฮต์ นานประมาณ 10 นาที นำออกจากเตาอบ
- ทาริคอตต้าชีสด้านบนมาม่าให้ทั่ว ตามด้วยซอสพิซซ่า เกลี่ยให้ทั่ว แล้วโรยมอสซาเรล่าชีสขูดลงไป นำเข้าอบต่ออีกประมาณ 15 นาทีจนชีสละลาย และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล นำออกจาเตา วางพักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ก่อนตัดเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟ
มาม่าผัดขี้เมาหมูกรอบ
ส่วนผสม
มาม่ารสชาติตามชอบ 1 ซอง
กระเทียม 3-5 กลีบ
พริกขี้หนูแดง ปริมาณตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
หมูกรอบ 100 กรัม
ข้าวโพดอ่อน (หั่นเฉียง) 50 กรัม
ผักคะน้า (หั่นเฉียง) 1 ต้น
พริกหยวกสีเขียว-แดง (หั่นเฉียง) อย่างละ 1 เม็ด
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบกะเพราเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
วิธีทำ
- ต้มมาม่าในน้ำเดือดจนนิ่ม ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
- โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอหยาบ เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่กระเทียมกับพริกที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม จากนั้นใส่หมูกรอบ ข้าวโพดอ่อน พริกหยวก และคะน้าลงผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยตามด้วยมาม่าที่ต้มไว้ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบแล้วใส่ใบกะเพราลงผัดพอทั่ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ผัดมาม่าต้มยำกุ้งแม่น้ำอบชีส
ส่วนผสม
เส้นมาม่า
น้ำเปล่า
น้ำแข็ง (หรือน้ำเย็น)
พริกขี้หนู
กระเทียมสับ
น้ำมันพืช
เครื่องต้มยำ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ และต้นหอมซอย
เห็ดฟาง
ซีอิ๊วขาว
ผงปรุงรส (รสดี) 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว
มอสซาเรลล่าชีส
กุ้งแม่น้ำผ่าหลัง
เนยเค็ม
พาร์สลีย์ (สำหรับตกแต่งเอาไว้ประดับถ่ายรูป)
มะนาวฝานบาง (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำ
- ลวกเส้นมาม่าในน้ำเดือดแล้วเอาเส้นมาม่าไปล้างน้ำเย็น เพื่อความเหนียวนุ่มของเส้น วิธีนี้คือการช็อกเส้นนั่นเอง (ในสูตรน้ำเย็นไม่มีเลยเอาน้ำใส่น้ำแข็งแทน)
- ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมลงไปเจียวในน้ำมันร้อน ๆ ใส่เครื่องต้มยำกับเห็ดฟาง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเหยาะไปสัก 3 ที ตามด้วยผงปรุงรส ซอสหอยนางรม 1 เหยาะ น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา สุดท้ายบีบมะนาวลงไป 3/4 ของลูก ใส่เส้นมาม่าลงไป ผัดให้เข้ากัน จัดใส่จาน โปะมอสซาเรลล่าชีส (แบ่งส่วนหนึ่งไว้โปะบนตัวกุ้ง)
- ใช้เนยก้อนเล็กแบ่งให้ได้ 4 ส่วน เพื่อทาตรงหลังกุ้งที่ผ่าไว้ เสร็จแล้วก็นำไปวางบนมาม่าโปะชีส นำชีสที่เหลือมาโปะทับกุ้งแม่น้ำอีกรอบหนึ่ง
- นำไปอบด้วยความร้อนสูงสุดประมาณ 15-20 นาที หรือจนชีสเยิ้มตามชอบ แต่งหน้าด้วยพาร์สลีย์ และมะนาวฝานบาง
มาม่ายำปลากระป๋อง
ส่วนผสม
มาม่ารสต้มยำกุ้ง 2 ห่อ
ปลากระป๋อง
หอมใหญ่หั่นเป็นวง ๆ
มะนาว 1 ซีก
พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
ผักชีเล็กน้อย สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ต้มน้ำพอเดือดแล้วใส่เส้นมาม่าลงไปต้มสักครู่ จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตักใส่ชาม เตรียมไว้
- เทปลากระป๋องใส่ชาม (เพราะถ้าเทลงไปในมาม่าเลยก็จะได้ทั้งเนื้อทั้งน้ำจะทำให้เลี่ยน) แล้วตักเนื้อปลาชิ้นสวย ๆ วางไว้บนเส้นมาม่า
- ใส่หอมใหญ่และพริกขี้หนูซอยวางลงไปให้สวยงาม ตามด้วยเครื่องปรุงมาม่า บีบมะนาวลงไป เทน้ำที่ต้มมาม่าลงไปให้พอท่วมเส้นนิด ๆ โรยผักชีเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
เห็นมั้ยละคะ ว่ามาม่าไม่ได้ทำแค่ใส่น้ำร้อนแล้วทาน