ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

“เห็ดถอบ” เมนูรับวสันตฤดู : เห็ดถอบต้มยำ


ส่วนผสม เห็ดถอบ   1 กิโลกรัม หมูสามชั้นหั่นชิ้นบาง   300 กรัม น้ำตาลปี๊บ   3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  3 ช้อนโต๊ะ เกลือ     2 ช้อนชา น้ำสะอาด   3 ลิตรเครื่องปรุงต้มยำ พริกขี้หนูสด น้ำมะนาว น้ำปลา ปริมาณตามชอบ

วิธีทำ

  1. นำหมูสามชั้นลงไปเจียวในหม้อให้เริ่มมีน้ำมันออกมา ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเคี่ยวให้น้ำตาลละลายและมีสีเข้มขึ้น เติมน้ำสะอาดลงไปครึ่งหนึ่ง คนให้ส่วนผสมละลายจนหมด
  2. ใส่เห็ดถอบลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา และเกลือ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟจนเดือด เบาไฟลงต้มทิ้งไว้นาน 15–30 นาที จะได้เห็ดถอบต้มเค็ม-หวาน สามารถนำเก็บเข้าช่องแช่แข็งได้นาน 1–2 อาทิตย์
  3. เมื่อต้องการทำต้มยำเห็ดถอบ ให้ตบพริกขี้หนู สับหยาบๆ ใส่น้ำปลา และน้ำมะนาวคนให้เข้ากันในชาม จากนั้นนำเห็ดถอบที่เราต้มไว้ให้เดือดตักขึ้นใส่ถ้วยที่เราปรุงไว้ คนให้เข้ากัน ชิมรส เสิร์ฟร้อนๆ

  โดย เชฟนิรวิทธ์ โพธิ์ปัญญาศักดิ์