โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

“ขนมจีนน้ำพริกชาววัง” สูตรการค้า ทำขายได้เลย

ส่วนผสมขนมจีนน้ำพริกชาววัง

ส่วนผสมที่ 1

  • มะพร้าวคั้น      1      กิโลกรัม
  • กุ้งนาง         5-6      ขีด

วิธีทำ : ปอกกุ้งต้มกับหางกะทิ 6-7 ถ้วย พอสุกตักกุ้งขึ้น

ส่วนผสมที่ 2 (คั่วสุก)

  • หัวหอมซอย          1        ถ้วย
  • กระเทียมซอย     1/2        ถ้วย
  • ขิงอ่อนหั่นบางๆ  1/2        ถ้วย
  • รากผักชี             1/2        ถ้วย

วิธีทำ : นำส่วนผสมทั้งหมดคั่วให้สุกแล้วนำไปโขลกกับกุ้งให้ละเอียดใส่หางกะทิส่วนผสมที่1

ส่วนผสมที่ 3 (เครื่องปรุงรส)

  • น้ำมะขามเปียกข้น             2      ถ้วย
  • น้ำตาลปีบ                        2       ถ้วย
  • น้ำตาลทราย                     2       ถ้วย
  • น้ำปลา                             1       ถ้วย
  • เกลือ                                1       ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว                        1/2      ถ้วย
  • น้ำส้มซ่าหรือน้ำมะกรูด     1/2      ถ้วย
  •  ถั่วทองคั่วปั่น                    1      ถ้วย

ส่วนผสมที่ 4 (เครื่องโรยหน้า)

  • น้ำพริกเผา                1/2          ถ้วย
  • หอมเจียว                  1/2          ถ้วย
  • กระเทียมเจียว            1/2          ถ้วย
  • ถั่วลิสงคั่ว                    1           ถ้วย
  • พริกแห้งทอด             1/2          ถ้วย
  • มะกรูดผ่าซีก              5-6          ลูก
  • ผักชีเด็ดเป็นใบๆ         1/2          ถ้วย

วิธีทำ

  1. นำหัวกะทิประมาณ 2 ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดจนแตกมัน นำหางกะทิที่โขลกกับกุ้งในส่วนผสมที่ 2 เทใส่
  2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขาม น้ำปลา เกลือ ตามด้วยน้ำพริกเผาเพื่อให้มีสีแดงมัน
  3. ใส่ถั่วทองคั่วป่น (อาจใช้นมสดเทใส่เพื่อให้ถั่วละลายก่อนเทลงหม้อ)
  4. ในทุกขั้นตอนให้หมั่นคนให้เข้ากัน โดยถั่วทองจะทำให้น้ำข้นขึ้น ไม่ต้องเคี่ยวนาน ชิมรสหวาน เค็ม เปรี้ยว พอเดือดปิดแก๊สยกลงพักไว้ให้เย็น
  5. ใส่น้ำมะนาว น้ำมะกรูด น้ำส้มซ่า (ถ้าไม่มีน้ำส้มซ่าให้ใส่น้ำมะนาวและน้ำมะกรูด หรือถ้าไม่มีน้ำส้มซ่าอย่างเดียวให้ใส่ 1 ถ้วย) คนให้เข้ากัน ชิมรสหวาน เค็ม เปรี้ยว
  6. นำมาเทใส่ภาชนะเตรียมขาย โรยหน้าด้วยน้ำพริกเผา ถั่วลิสงคั่ว หอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ผักชี และมะกรูดผ่าซีก

เครื่องเคียงขนมจีนน้ำพริก

 – ไข่ต้ม

– ผักดิบ เช่น หัวปลีซอยบางๆ (แช่น้ำส้มเพื่อไม่ให้ดำ), กระถิน,  มะละกอดิบซอย ฯลฯ

– ผักลวก เช่น ผักบุ้ง, มะระ, ถั่วพู

– ผักชุบแป้งทอด เช่น ใบผักบุ้ง, พวงชมพู ฯลฯ

เคล็ดลับ

– การใส่ส่วนผสมน้ำมะนาว น้ำมะกรูด ต้องรอให้ส่วนผสมเย็นก่อน กลิ่นและรสจะได้ไม่เสีย

– เครื่องปรุงรส น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่าน้ำตาลทราย ถ้าใช้น้ำตาลปี๊บอย่างเดียวให้ใส่ปริมาณ 4 ถ้วย

– การใช้นมสดช่วยจะทำให้น้ำพริกมีกลิ่นหอมและมันขึ้น

** ปริมาณ 1 ถ้วยให้คำนวณง่ายๆ จากถ้วยขนมหรือถ้วยข้าวต้มทั่วไป ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว

ที่มา :     พ็อกเก็ตบุ๊ค รวมสูตรเด็ด ขนมจีน 4 ภาค