ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

สูตร “ทอดมันกุ้ง” อาหารว่าง ทานเล่น ทำง่ายนิดเดียว


วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

มันหมู                   150         กรัม เนื้อกุ้ง             350         กรัม

แป้งประกอบอาหาร           1    ซอง  ซีอิ้วขาว             1         ช้อนโต๊ะ      น้ำมันหอย            1         ช้อนโต๊ะ  น้ำตาลทราย        1              ช้อนชา รากผักชีโขลก      4         ราก         ไข่ไก่                1          ฟอง

เกล็ดขนมปัง น้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วย

         

วิธีทำ

1. ใส่มันหมูและเนื้อกุ้งลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่อ่างผสมเตรียมไว้

2. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ใส่รากผักชี และแป้งทอดกรอบประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนส่วนผสมเหนียว เกาะตัวกัน

3. ปั้นส่วนผสมกุ้งที่หมักไว้ให้เป็นก้อนกลมแบน จากนั้นคลุกลงในแป้งประกอบอาหาร ชุบลงในไข่ไก่ ต่อด้วยเกล็ดขนมปังจนทั่วทั้งชิ้น กดให้แน่น จากนั้นเจาะรูตรงกลางทอดมัน ให้เหมือนโดนัท เตรียมไว้

4. เทน้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟอ่อนจนร้อนได้ที่ ใส่ส่วนผสมลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน จากนั้นจัดใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วยตามใจชอบ

 

ที่มา : kapook.com