ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

สูตร “บาร์บีคิว” สำหรับขาย สร้างรายได้ สร้างอาชีพ


วัสดุอุปกรณ์ เตาย่าง โต๊ะ ถาด ถ่าน ถุงพลาสติก ไม้เสียบ

วัตถุดิบหลัก เนื้อสัตว์ต่างๆ (ไก่ เนื้อ หมู)     1  กิโลกรัม หัวหอมใหญ่ พริกหวาน มะเขือเทศ (ลูกเล็ก) สับปะรด

ส่วนของเครื่องหมัก พริกไทย              1              ช้อนชา ซอสมะเขือเทศ    10           ช้อนโต๊ะ ซอสแมกกี้           2              ช้อนโต๊ะ ผงชูรส                 2              ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย       2              ช้อนโต๊ะ ซอสจิกโฉ่          1              ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ               ½             ช้อนโต๊ะ เหล้า                  1              ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช             2              ช้อนโต๊ะ เกลือ                1              ช้อนชา เนย  

วิธีทำ      1. หั่นเนื้อต่างๆ เป็นชิ้นลูกเต๋าพอดีคำ แล้วหมักด้วย พริกไทย ซอส ผงปรุงรส น้ำตาลทราย และเกลือ แช่ในตู้เย็นทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง

2. นำผักต่างๆ มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (ยกเว้นมะเขือเทศ)

3. มาถึงขั้นตอนการเสียบไม้ โดยเริ่มจากเสียบผักลงไปก่อน คือ หอมหัวใหญ่ 1 ชิ้น > เนื้อ 1 ชิ้น > พริกหวาน 1 ชิ้น > เนื้อ 1 ชิ้น > สับปะรด 1 ชิ้น > เนื้อ 1 ชิ้น แล้วปิดท้ายด้วยมะเขือเทศลูกเล็ก

4. นำบาร์บีคิวมาย่างที่เตาด้วยไฟปานกลาง หมั่นพลิกบ่อยๆ ในระหว่างย่าง ควรทาเนยและทาน้ำซอสที่เหลือก้นชามไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชิต จนบาร์บีคิวสุกเหลือง หอม

หมายเหตุ : การนำผักลงไปย่าง ควรให้เกรียมพอดี จะไม่ขม และไม่เหม็นเขียวจนเกินไป ที่มา : Ideabus