ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

5 สูตรอาหารตามสั่งยอดฮิต ทำขายไม่มีเจ๊ง !!!


สูตร ข้าวผัดแกงเขียวหวานไก่ ปลาสลิดกรอบ

ส่วนผสม

  • ข้าวสวย                    1       ถ้วย
  • เนื้อไก่                      2       ชิ้น
  • ปลาสลิด                4-5      ชิ้น
  • พริกแกงเขียวหวาน    1       ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ                         1       ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือพวง              10       เม็ด
  • พริกขี้หนู                  5        เม็ด
  • ใบมะกรูด                  2        ใบ
  • ใบโหระพา                1       ช่อ
  • น้ำมันพืช                1½       ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ                 1        ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา                      1       ช้อนโต๊ะ
  • ไข่เป็ด                      1        ฟอง

วิธีทำ

  1. เตรียมปลาสลิด โดยการนำไปล้างแล้วผึ่งให้หมาด แล้วตั้งกระทะใช้ไฟแรงใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่ปลาสลิดลงไปทอดประมาณ 1 นาที แล้วนำมาแกะให้เป็นแผ่น จากนั้นนำลงไปทอดอีกครั้งให้ปลาสลิดกรอบ
  2. นำไข่ลงไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 7 นาที จะได้ไข่ต้มเป็นแบบยางมะตูม
  3. การผัดให้ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดกับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม แล้วตามด้วยเนื้อไก่ผัดให้เข้ากันจนเริ่มสุก แล้วเทกะทิลงไปคนให้เข้ากัน เมื่อไก่สุกให้ใส่ข้าวลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ตามด้วยใบมะกรูดฉีก และใบโหระพา ผัดให้เข้ากันจนมีกลิ่นหอม ปิดไฟ ตักใส่จาน  เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มยางมะตูม และปลาสลิดทอดกรอบ

 

สูตร ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

ส่วนผสม

  • เนื้อไก่                     1/2          ถ้วยตวง
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่     1/2          ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ เบอร์ 1           1             ฟอง
  • ผักกาดหอม             2             ใบ
  • ต้นหอม                   1             ต้น
  • ซอสพริก                 1             ถ้วยเล็ก
  • น้ำมันพืช                 1½          ถ้วยตวง
  • ซีอิ๊วขาว                  1/2          ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส              1             ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย            1             ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เตรียมเนื้อไก่ โดยนำเนื้อไก่ส่วนอกมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  2. เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด ผึ่งหมาด หั่นต้นหอมเป็นชิ้นเล็กๆ ผักกาดหอมจัดใส่จานที่จะเสิร์ฟ
  3. การผัด ให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปผัด ให้สุก ตักไว้ทีข้างหนึ่งของกระทะ แล้วใช้พื้นที่อีกข้างหนึ่งของกระทะในการผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
  4. การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว แล้วผัดให้เข้ากันกับเส้นใหญ่ จนเส้นก๋วยเตี๋ยวเปลี่ยนเป็นสีคล้ำเล็กน้อย ให้ตอกไข่ไก่ลงไป แล้วผัดให้เข้ากันจนแห้ง
  5. ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยต้นหอม ตามด้วยพริกไทย ทานคู่กับซอสพริก พร้อมเสิร์ฟ

 

สูตร หมูทอดกระเทียม

ส่วนผสม

  • เนื้อหมู              1             ถ้วยตวง
  • กระเทียม           1             ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วหวาน          1             ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส        1/2          ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย         1/2          ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันถั่วเหลือง  2             ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย           1/2          ช้อนช้า
  • เกลือป่น            1/2          ช้อนชา
  • แตงกวา             1             ลูก
  • มะเขือเทศ          1             ลูก

ส่วนผสมการหมักหมู

  • เนื้อหมูสันนอก      1              กิโลกรัม
  • ไข่ไก่                   1              ฟอง
  • น้ำมันถั่วเหลือง     1              ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส           1              ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย         1              ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว               1              ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด         2              ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น               1              ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ล้างเนื้อหมูสันนอกให้สะอาด เลาะเอามันออก หั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ จากนั้นหมักหมูทิ้งไว้ก่อนด้วยไข่ไก่ น้ำมันถั่วเหลือง ทิ้งไว้สักพัก ใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย ซีอิ๊วขาว แป้งข้าวโพด และซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดเบาๆ หมักไว้โดยการแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน จะให้หมูนุ่มยิ่งขึ้น
  2. ในการผัดตั้งกระทะทอด ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียว แล้วตักขึ้นมากพักไว้ แล้วนำหมูลงไปทอด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหวาน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันจะหมูสุก
  3. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟได้เลย

 

สูตร ผัดพริกแกงหมู

ส่วนผสม

  • เนื้อหมู              1         ถ้วยตวง
  • พริกแกง            1         ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาว          1          ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูด          3          ใบ
  • ใบโหระพา        1/2       ถ้วยตวง
  • พริกแดง           1          เม็ด
  • น้ำมันถั่วเหลือง  2         ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา              1         ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย      1/2      ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ล้างหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่พริกแกงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หมูลงผัด เมื่อหมูใกล้สุกให้ใส่ถั่วฝักยาวลงไป เมื่อถั่วฝักยาวเริ่มสุก ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา แล้วผัดจนเข้ากัน
  4. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกแงปั่นเฉียง

 

สูตร กุ้งผัดผงกะหรี่

ส่วนผสม

  • กุ้ง                   7             ตัว
  • ผงกะหรี่           1             ช้อนชา
  • กระเทียม         1             ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม           2             ต้น
  • ขึ้นฉ่าย            1             ต้น
  • หอมใหญ่         1             ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ เบอร์ 1    1             ฟอง
  • น้ำพริกเผา        1             ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย     1/2          ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว           1             ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช          2             ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เตรียมกุ้ง ให้นำกุ้งมาแกะเปลือกออก ผ่าหลังเอาเส้นดำๆ ออกแล้วล้างด้วยน้ำเกลือ จากนั้นให้แช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ 10 นาที
  2. เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด ผึ่งหมาด กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด ต้นหอมหั่นยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง ขึ้นฉ่ายหั่นยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง ตามด้วยหอมใหญ่หั่นเป็นลูกเต๋า จากนั้นให้นำไข่ไก่มาตอกใส่ถ้วย แล้วใส่ผงกะหรี่ลงไป ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำพริกเผา ตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วตีให้เข้ากัน เตรียมไว้
  3. การผัด ให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมสับลงไปผัด พอให้เริ่มได้กลิ่นหอมของกระเทียมแล้ว ให้ใส่กุ้งลงไป แล้วผัดคลุกเคล้าจนกุ้งเริ่มสุกเล็กน้อยหรือมีสีแดง จึงปรุงรส
  4. การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่ผสมกับไข่ไก่เตรียมไว้แล้วลงไปผัดกับกุ้ง จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น แล้วผัดจนกุ้งให้สุก ผัดคลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน เสร็จแล้วให้ใส่หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย และต้นหอม ที่เตรียมไว้ ลงไปผัดให้เข้ากัน สามารถชิมรส และปรุงรสได้ตามชอบ
  5. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ