โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

“กุ้ง หมึกนึ่งมะนาว” กับแกล้มสุดเด็ด อร่อยแซ่บ!

          

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

  • ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่
  • กุ้งสด
  • น้ำปลา
  • พริกจินดา หรือพริกขี้หนู
  • มะนาว
  • รากผักชี
  • กระเทียมจีน หรือกระเทียมไทย
  • สะระแหน่
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • น้ำกระเทียมดอง
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำปลา

ขั้นตอนการเตรียมปลาหมึก และกุ้ง

1. จัดการปลาหมึกด้วยการดึงแผ่นกระดูกออก และทำการควักตา ควักไส้ให้เรียบร้อย ใช้ปลายมีดดึงจะงอยปากปลาหมึกออกม

2. หั่นปลาหมึกเป็นแว่นๆ ชิ้นบาง หนาตามใจชอบ

3. เตรียมกุ้งด้วยการปอกเปลือก และแยกมันกุ้งไว้ ใช้ปลายมีดกรีดเป็นรอยบากที่หลัง เพื่อดึงขี้กุ้งออก

ขั้นตอนการทำน้ำราด

1. ผสมกระเทียมสับ พริกสับ รากผักชีสับ เข้าด้วยกัน ตามด้วยน้ำปลา 3 ช้อน ต่อด้วยน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำซุปไปสัก 4-6 ช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากัน

2. ทำการนิ่งปลาหมึก และกุ้ง ด้วยการใส่ข่า ตะไคร้ที่หั่นเป็นแว่นๆ แล้วลงไป นึ่งประมาณ 3-5 นาที โดยใช้ไฟแรง ให้สุกประมาณ 80%

3. จากนั้นทำการเทน้ำราดลงไปผสม โรยด้วยสะระแหน่ จากนั้นทำการปิดฝาเร่งไฟแรงๆ นับ 1-30 รีบปิดไฟทันที แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า

ที่มา :     http://cooking.kapook.com/view68795.html