1 รายในทุก 3 นาที!! สถิติธุรกิจล้มละลายทั่วโลก

ข่าว “คู่ค้าล้มละลาย” เป็นสิ่งที่ผู้ทำการค้าไม่อยากได้ยิน และภาวนาอย่าให้เกิดขึ้นกับตัวเอง อย่างไรก็ตาม ความจริงที่โหดร้ายนี้มักเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน และผู้ส่งออกมักไม่ทันตั้งตัวเนื่องจากโดยธรรมชาติแล้ว คู่ค้าที่มีฐานะทางการเงินน่าเป็นห่วงมักจะพยายามทุกวิถีทางไม่ให้ใครรู้สถานะที่แท้จริงของตนเอง ซึ่งบ่อยครั้งก็เป็นการยากที่ผู้ส่งออกจะสามารถตรวจสอบข้อมูลทางการเงินของลูกค้าทุกรายได้

 

ขณะที่จากสถิติการล้มละลายที่จัดทำโดยสถาบันประกันการส่งออกชั้นนำของโลกระบุว่า ในทุก 3 นาที มีบริษัทล้มละลาย 1 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่มีนัยสำคัญต่อการค้าระหว่างประเทศอย่างมาก เมื่อหันมาดูประเภทของธุรกิจที่ส่อเค้าจะล้มละลาย บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจอย่าง Gavin/Solmonese LLC ได้ให้ความเห็นว่า ธุรกิจค้าปลีกอาจก้าวเข้าสู่วิกฤตครั้งใหญ่และควรจับตามองอย่างยิ่งในปี 2560

สอดคล้องกับสถิติการล้มละลายทั่วโลกของ Euler Hermes ที่พบว่าในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2559 ธุรกิจค้าปลีกมีบริษัทล้มละลายมากเป็นอันดับสอง รองจากธุรกิจบริการ และเกิดขึ้นทั้งในสหรัฐฯ แคนาดา ยุโรป รวมถึงญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ส่วนหนึ่งเนื่องจากการค้าผ่านระบบออนไลน์ที่เติบโตขึ้นมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้เราเห็นภาพผู้บริโภคในยุคนี้ที่หันมาจับจ่ายซื้อสินค้า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า นาฬิกา หรือแม้แต่เครื่องประดับ ผ่าน Smartphone หรือ Tablet กันมากขึ้น แทนที่จะไปหาซื้อตามห้างสรรพสินค้าเช่นเคย ขณะที่ร้านค้าออนไลน์ไม่มีภาระต้นทุน ค่าเช่าพื้นที่ ทำให้สามารถลดราคาสินค้าเพื่อแข่งขันกับร้านค้าปลีกได้

ธุรกิจค้าปลีกจึงอยู่ในภาวะลำบากและล้มหายตายจากไปมาก ดังนั้น ผู้ส่งออกที่ผลิตสินค้าป้อนให้กับร้านค้าปลีกในหลายๆ ประเทศจึงควรเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์การล้มละลายของร้านค้าปลีกอย่างใกล้ชิดทั้งนี้ Euler Hermes ซึ่งเป็นบริษัทรับประกันด้านเครดิตรายใหญ่ของโลกประเมินว่า ในปี 2560 ธุรกิจทั่วโลกมีแนวโน้มจะล้มละลายเพิ่มขึ้น ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ที่แนวโน้มการล้มละลายมีทิศทางเพิ่มขึ้น

โดยภูมิภาคที่คาดว่าจะมีจำนวนธุรกิจล้มละลายมากที่สุด คือ ลาตินอเมริกา แอฟริกา และตะวันออกกลาง ขณะที่ประเทศคู่ค้าสำคัญของไทย เช่น ยุโรป และอเมริกาเหนืออย่างสหรัฐฯ และแคนาดาแม้ความเสี่ยงที่ธุรกิจจะล้มละลายไม่สูงเท่ากับประเทศดังกล่าวข้างต้น แต่ Euler Hermes ประเมินว่าจำนวนธุรกิจล้มละลายก็มีทิศทางเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ดังนั้น เพื่อความไม่ประมาทและลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น ในเบื้องต้นผู้ส่งออกควรตรวจสอบ ฐานะทางการเงินของคู่ค้าอย่างรอบคอบก่อนเริ่มทำธุรกิจ ตลอดจนติดตามข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าควบคู่ไปด้วย 

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ