ที่กล่าวไปข้างต้นเป็นแค่ประโยชน์คร่าวๆ ที่ได้รับจากน้ำเต้าหู้นะคะ ถ้ารู้แบบนี้แล้วอย่ามัวรีรอ เราเปลี่ยนจากการดื่มน้ำอัดลม มาดื่มน้ำเต้าหูแทนกันเถอะ… ชี้ช่องรวย นำสูตรน้ำเต้าหู้มาฝาก 3 สูตร ในสไตล์โฮมเมด ที่ทำง่ายๆ ได้ที่บ้านค่ะ
1. น้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิม
ส่วนผสม
- ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (ประมาณ 453 กรัม)
- ถั่วลิสง 1 ถ้วย
- อัลมอนด์ 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า
- น้ำตาลทรายแดง
หมายเหตุ : อัตราส่วนผสมระหว่างถั่วกับน้ำคือ 1 : 3 วิธีทำ
- ล้างถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน (ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)
- ใส่ถั่วทั้งหมดที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1 : 3) แล้วปั่นให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที จนส่วนผสมเนียนละเอียด
- นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้
- นำน้ำเต้าหู้ขึ้นตั้งไฟ ต้นจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนส่วนผสมเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ไหม้)
- ตักน้ำเต้าหูที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากันพร้อมเสิร์ฟ
2. น้ำเต้าหู้สูตรงาดำ
ส่วนผสม
- ถั่วเหลือง 500 กรัม
- งาดำ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น
- น้ำตาลทรายแดง
วิธีทำ
- ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด เลือกเม็ดที่เสียทิ้ง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคั่วในกระทะจนแห้งและมีกลิ่นหอม แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน จนถั่วเหลืองนิ่ม
- ล้างงาดำให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วนำไปคั่วจนมีกลิ่นหอมเตรียมไว้
- นำถั่วเหลืองลงไปปั่น ตามด้วยงาดำแล้วเติมน้ำอุ่นลงไปให้ท่วมส่วนผสม ปั่นจนละเอียดอีกครั้ง
- เทน้ำเต้าหู้งาดำลงในหม้อ ตั้งไฟต้มจนเดือด หมั่นคนสม่ำเสมอ เมื่อเดือดแล้วเติมน้ำทรายแดงลงไปปริมาณตามใจชอบ
3. น้ำเต้าหู้สูตรชาเขียว
ส่วนผสม
- น้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิม (สูตร 1) 1 ถ้วย
- ผงชาเขียวมัทฉะ 1 ช้อนชา
- น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง
วิธีทำ
- นำน้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิมไปอุ่นแค่พอร้อน ตักใส่แก้วเตรียมไว้
- ใส่ผงชาเขียวมัทฉะลงไปผสมกับน้ำร้อนจนละลาย
- นำส่วนผสมชาเขียวไปผสมกับน้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิม เติมรสชาติด้วยน้ำตาลทรายปริมาณตามใจชอบ คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟฅ