ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

น้ำเต้าหู้ 3 สูตร เมนูทำขาย เพื่อคนรักสุขภาพ


ที่กล่าวไปข้างต้นเป็นแค่ประโยชน์คร่าวๆ ที่ได้รับจากน้ำเต้าหู้นะคะ ถ้ารู้แบบนี้แล้วอย่ามัวรีรอ เราเปลี่ยนจากการดื่มน้ำอัดลม มาดื่มน้ำเต้าหูแทนกันเถอะ… ชี้ช่องรวย นำสูตรน้ำเต้าหู้มาฝาก 3 สูตร ในสไตล์โฮมเมด ที่ทำง่ายๆ ได้ที่บ้านค่ะ
 
  1. น้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิม
 
 
        
           ส่วนผสม

  • ถั่วเหลือง               16           ออนซ์ (ประมาณ 453 กรัม)
  • ถั่วลิสง                     1          ถ้วย
  • อัลมอนด์                  1          ถ้วย
  • น้ำเปล่า
  • น้ำตาลทรายแดง

หมายเหตุ : อัตราส่วนผสมระหว่างถั่วกับน้ำคือ 1 : 3           วิธีทำ

  1. ล้างถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน (ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)
  2. ใส่ถั่วทั้งหมดที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1 : 3) แล้วปั่นให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที จนส่วนผสมเนียนละเอียด
  3. นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้
  4. นำน้ำเต้าหู้ขึ้นตั้งไฟ ต้นจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนส่วนผสมเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ไหม้)
  5. ตักน้ำเต้าหูที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากันพร้อมเสิร์ฟ

  2. น้ำเต้าหู้สูตรงาดำ

      
          ส่วนผสม

  • ถั่วเหลือง                 500         กรัม
  • งาดำ                        1-2         ช้อนโต๊ะ
  • น้ำอุ่น
  • น้ำตาลทรายแดง

          วิธีทำ

  1. ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด เลือกเม็ดที่เสียทิ้ง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคั่วในกระทะจนแห้งและมีกลิ่นหอม แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน จนถั่วเหลืองนิ่ม
  2. ล้างงาดำให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วนำไปคั่วจนมีกลิ่นหอมเตรียมไว้
  3. นำถั่วเหลืองลงไปปั่น ตามด้วยงาดำแล้วเติมน้ำอุ่นลงไปให้ท่วมส่วนผสม ปั่นจนละเอียดอีกครั้ง
  4. เทน้ำเต้าหู้งาดำลงในหม้อ ตั้งไฟต้มจนเดือด หมั่นคนสม่ำเสมอ เมื่อเดือดแล้วเติมน้ำทรายแดงลงไปปริมาณตามใจชอบ

  3. น้ำเต้าหู้สูตรชาเขียว

     
          ส่วนผสม

  • น้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิม (สูตร 1)    1       ถ้วย
  • ผงชาเขียวมัทฉะ                   1        ช้อนชา
  • น้ำร้อน                                 2        ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง

          วิธีทำ

  1. นำน้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิมไปอุ่นแค่พอร้อน ตักใส่แก้วเตรียมไว้
  2. ใส่ผงชาเขียวมัทฉะลงไปผสมกับน้ำร้อนจนละลาย
  3. นำส่วนผสมชาเขียวไปผสมกับน้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิม เติมรสชาติด้วยน้ำตาลทรายปริมาณตามใจชอบ คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟฅ