โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

“ไก่อบสับปะรด” อร่อยมาก ลองทำกันหรือยัง

วัตถุดิบ
  • น่องติดสะโพกไก่ชิ้นใหญ่   3           ชิ้น
  • สัปปะรดหั่น                       500       กรัม
  • รากผักชี หั่นละเอียด          4            ราก
  • กระเทียมไทย
  • พริกไทยขาว                     2 + ½     ช้อนชา
  • ซอสมะเขือเทศ                 ½           ถ้วย
  • ซอสพริก                                        ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง                   1            ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว                           4            ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาวสำหรับหมักไก่      2            ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย                     3 ½        ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช
  • น้ำเปล่า                            3-4         ถ้วย
  วิธีทำ 1. นำรากผักชีหั่นละเอียด กระเทียมปอกเปลือก และพริกไทยขาว ตำรวมกันจนละเอียด ตักใส่กะละมัง ใส่ซีอิ้วขาวลงไป 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำไก่ที่ล้างจนสะอาดแล้วลงไปหมัก ทิ้งไว้สัก 1-2 ชม. 2. ทอดไก่จนสุก ด้วยไฟปานกลาง ตักขึ้นมาพักไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน 3. เทซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วถั่วเหลือง น้ำตาลทรายลงในกะละมัง คนให้เข้ากัน 4. ใส่ไก่ทอด น้ำซอสที่ผสมไว้ สัปปะรดหั่นชิ้น และน้ำเปล่าลงไปในหม้ออบ/ ตุ๋น 5. ต้มจนน้ำเดือด แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นไปเรื่อยๆ เป็นเวลาประมาณ 1-2 ชม. 6. เมื่อซอสในหม้อลดเหลือน้อยและมีความข้นตามต้องการก็ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟเลยค่ะ ที่มาและภาพ : ครัวแม่พิม