เทคนิคเรียกไลค์ จาก “สมหมายขายกางเกง” เปลี่ยนเงินพันเป็นเงินล้าน

การทำธุรกิจบนโลกออนไลน์นั้น ถือเป็นช่องทางทำเงินที่ร้อนแรงที่สุดในปัจจุบัน ทำให้หลายคนหันเริ่มต้นธุรกิจเป็นครั้งแรกผ่านช่องทางนี้ เพราะด้วยที่ใช้เงินลงทุนไม่มาก แต่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทั่วโลก เช่นเดียวกันกับ “ชนะชัย พฤกษชัต” เด็กหนุ่มวัย 20 ปี เจ้าของแฟนเพจ “สมหมาย ขายกางเกง”
ที่เริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินเพียง 1,600 บาท แต่ผ่านไป 2 ปี สามารถสร้างยอดขายได้ถึงหลักล้านบาท

          ชนะชัย เล่าถึงที่มาของการทำธุรกิจว่า เมื่อตอนเรียนอยู่ชั้น ม.6 ต้องหากางเกง สำหรับใส่เล่นดนตรีในงานปีใหม่ของโรงเรียน จึงเริ่มตะเวรออกหาซื้อร้านค้าต่างๆ รวมทั้งค้นหาในอินเทอร์เน็ต แต่กลับไม่มีของที่ถูกใจ ทำให้เขาเห็นถึงช่องว่างและโอกาสในการทำธุรกิจ

          “ผมเป็นคนที่ชอบศึกษาการทำธุรกิจและการซื้อของออนไลน์อยู่แล้ว  จึงคิดว่าช่องทางนี้น่าจะเหมาะสมที่สุด โดยเริ่มจากไปเดินตลาดแถวบ้านที่บางใหญ่ เพื่อหากางเกงลายที่ชอบ จนไปเจอกับร้านหนึ่งก็ขอซื้อเขาในราคาส่ง ซึ่งตอนนั้นสั่งมา 6 ตัว ราคา 1,600 บาท จากนั้นก็ลองโพสต์ขายผ่านเฟชบุ๊ก โดยตั้งชื่อเพจว่า สมหมายขายกางเกง’ เพราะเป็นชื่อที่จำง่าย ติดหู มีคีย์เวิร์ด ‘ขายกางเกง’ ที่จะช่วยให้ค้นหาเจอง่ายผ่านกูเกิ้ล ชนะชัย กล่าวเสริม

          หลังจากที่โพสต์ขายกางเกง 6 ตัวแรก ก็ขายหมดในเวลาไม่กี่วัน ต่อจากนั้นก็นำสินค้าใหม่ๆ มาขายอยู่ตลอด ผ่านไป 5 เดือนก็เปลี่ยนจากรับมาขายเป็นสั่งผลิตเองแทน เพื่อให้ทันต่อความต้องการของลูกค้าที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยชนะชัย เล่าถึงปัจจัยที่ทำให้ร้านเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วว่า

          ส่วนหนึ่งมาจากการบริการ ที่จะใส่ใจและให้ความสำคัญกับลูกค้าทุกคน อาทิ การตอบข้อความลูกค้าทุกครั้งไลน์จะมีอีโมติคอนหน้ายิ้มต่อท้ายทุกครั้ง เพื่อสร้างความเป็นกันเองกับลูกค้า ความซื่อสัตย์จริงใจก็มีความสำคัญมาก โดยเราคัดเลือกสินค้าที่ดีและเหมาะสมกับลูกค้าจริงๆ ทำเสมือนว่าเราซื้อมาใส่เอง หรือกางเกงบางตัวมีตำหนิทางเราก็ไม่อยากขาย แต่ถ้าลูกค้าสนใจจริงๆ เราก็จะบอกไปตรงๆ ตั้งแต่ต้น เพื่อความสบายใจของทั้ง 2 ฝ่าย”

          การถ่ายภาพก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขายเสื้อผ้าออนไลน์ ดังนั้นทางร้านจึงพิถีพิถันการถ่ายสินค้าแต่ละเซ็ท ที่จะต้องสื่ออารมณ์ความรู้สึกน่าสวมใส่ของกางเกงให้ได้และช่วยให้ลูกค้านึกภาพออกว่า เมื่อซื้อไปใส่แล้วจะออกมาเป็นอย่างไร  และอีกหนึ่งเทคนิคที่ชนะชัยใช้ในการขายผ่านเฟชบุ๊กคือ การให้ข้อมูล เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจแก่ลูกค้า ไม่ใช่แค่ขายโพสต์ขายของเพียงอย่างเดียว เช่น แนะนำการแต่งตัวที่เข้ากับกางเกงขายาว การเลือกทรงกางเกงที่เหมาะกับอายุ เป็นต้น ซึ่งบทความเหล่านี้ยังสามารถสอดแทรกสินค้าของร้านลงไปได้อีกด้วย

          จากกลยุทธ์เทคนิคการขายของออนไลน์ต่างๆ ที่ชนะชัย ทำให้แฟนเพจ “สมหมายขายกางเกง” มีผู้กดถูกใจมากกว่า 270,000 คน นำมาซึ่งรายได้หลักล้านหลังจากเปิดขายได้เพียง 2 ปีกว่า สำหรับสินค้าของร้านนั้น ก็จะประกอบไปด้วยกางเกงมากมายหลากหลายทรง เช่น ขาสั้น สามส่วน จ็อกเกอร์ ขายาวยีนส์ ขายาวชิโน่ยืด ขายาวสแลค เป็นต้น ราคาเริ่มต้นที่ 190 บาท โดยจัดจำหน่ายผ่านทาง www.facebook.com/sommaishorts และ www.sommaishorts.com

ภาพจาก www.facebook.com/sommaishorts

 

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ