ใกล้วันแม่ ราคาดอกมะลิพุ่งกิโลละ 1,200 บ.

           ในช่วงใกล้วันแม่ของทุกปี แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้กับวันสำคัญนี้ก็คือ ‘ดอกมะลิ’ ซึ่งเมื่อความต้องการของผู้บริโภคสูงขึ้น ก็ส่งผลให้ราคาขายแพงขึ้นตามไปด้วย โดยในปีนี้มีราคาพุ่งสูงถึง 1,200 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้แม่ค้าหลายรายเลือกใช้ดอกพุด-ดอกรัก ในการร้อยพวงมาลัยเพื่อจำหน่ายเพื่อลดต้นทุนและควบคุมราคาขายให้ถูกลง


จากการลงพื้นที่สำรวจที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลก พบว่า พวงมาลัยไหว้แม่ขายดีมาก บรรดาแม่ค้าจำนวนหลายร้านต่างเร่งร้อยพวงมาลัยเพื่อวางจำหน่ายให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า แต่ปีนี้ดอกมะลิขยับราคาแพงขึ้น ถึงกิโลกรัมละ 1,000-1,200 บาท เมื่อเทียบช่วงเดียวกันเมื่อปี 2559 ราคาเพียงแค่กิโลกรัมละ 500 บาท ทำให้ร้านขายพวงมาลัยต่างๆ หันไปใช้ดอกพุด และดอกรักแทน เนื่องจากที่มีสีขาวนวลสวยงามเหมือนกัน โดยขายในราคาตั้งแต่พวงละ 20-100 บาท


แม่ค้าขายดอกไม้รายหนึ่ง เปิดเผยว่า พวงมาลัยวันแม่จะขายได้ดีมากๆ ในวันนี้ และเช้าวันพรุ่งนี้ (12 ส.ค.) แต่ปีนี้มะลิตามสวนต่าง ๆ ออกดอกน้อย และเจอฝนที่ตกชุก ทำให้ขาดตลาด และราคาแพงขึ้น หากใช้ดอกมะลิมาร้อยพวงมาลัยก็จะขายราคาแพงเกินไป จึงต้องใช้ดอกพุดและดอกรัก มาร้อยผสมกับดอกมะลิแทน ซึ่งมีราคาถูกกว่า เพียงกก.ละ 120 บาท และ 200 บาท ตามลำดับ

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ