“Prow” ดีไซน์ไม้วีเนียร์ กล่องเรียบง่าย แต่ได้ฟังก์ชั่น

          สินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Eco-Product) ได้รับความนิยมมากในตลาดโลก และเริ่มคืบคลานกระแส Green Market เข้ามาในไทย จากเดิมที่ความชื่นชอบจำกัดอยู่ในวงแคบๆ สร้างสรรค์สินค้ากันแบบทำมือ ผลิตชิ้นต่อชิ้น ลักษณะพิเศษของสินค้ากลุ่มนี้จะนำวัสดุเหลือใช้มาปั้นเป็นงานใหม่ หรือไม่ก็ผลิตจากวัสดุที่เอ่ยชื่อมาแล้ว แทบไม่มีใครรู้จัก บางคนผลิตวัสดุเพื่อสิ่งแวดล้อมขึ้นมาใช้เอง โดยทั้งหมดจะใช้ดีไซน์เป็นตัวนำ

          ปัจจุบันตลาดนี้เริ่มเปิดกว้างมากขึ้นในไทย มีกลุ่มคนผลิตสินค้าที่มีความเป็นแมส โปรดักส์มากขึ้น แต่ยังเน้นดีไซน์ขายไอเดียเช่นเดิม เหมือนอย่างเช่นสินค้า ของกลุ่มดีไซเนอร์ที่ใช้ชื่อว่า “Prow” ที่สินค้าทุกชิ้นผลิตจากเศษ “ไม้วีเนียร์” สร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าได้อย่างมหาศาล

          เริ่มแรกเรามีแนวคิดอยากจะผลิตสินค้าที่ทำจากวัสดุเหลือใช้จากธรรมชาติ จึงได้ชักชวนกลุ่มเพื่อนดีไซเนอร์มาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานขึ้น โดยได้ข้อสรุปในการเลือก ‘ไม้วีเนียร์’ ที่เป็นเศษไม้เหลือใช้จากการทำเฟอร์นิเจอร์ มาใช้เป็นวัสดุทำสินค้า เช่น กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าใส่นามบัตร กล่องใส่ของ และเคสมือถือ”  

คุณวิลาสินี พานเจริญชัยโรจน์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท วอป ไอเดีย จำกัด เล่าว่าจุดเริ่มต้นของธุรกิจ

          คอนเซ็ปต์ดีไซน์งานของ Prow จะได้แรงบันดาลใจมาจากความเรียบง่าย เป็นธรรมชาติ น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ดูแลรักษาง่าย สามารถใช้ยางลบหรือกระดาษทรายขัดออกได้เมื่อเกิดรอยขีดข่วน ที่สำคัญ คือ ทุกชิ้นเป็นงานแฮนด์เมดที่ดีไซเนอร์ทุกคนใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต ผลงานแต่ละชิ้นก่อนที่จะสร้างขึ้นนั้นดีไซน์เนอร์จะรวมกลุ่มกันแชร์ความคิดหรือแบบต่างๆ และร่วมลงความเห็นกันว่าแบบไหนเหมาะสมที่สุด ซึ่งผลสรุปจะดูที่ความเรียบง่ายเป็นหลัก

          ปัจจุบัน Prow มีสินค้าอยู่ 2 กลุ่มด้วยกัน คือ กลุ่ม Stationary ได้แก่ สมุดโน้ต กล่องกลม กล่องเหลี่ยม และกล่องใส่นามบัตร และกลุ่ม Accessory ได้แก่ ซองใส่ไอโฟน ซองใสแท็บเล็ต และกระเป๋าสตางค์ ราคาของสินค้าเริ่มต้นที่ 100 – 400 บาท โดยมีวางจำหน่ายที่ Loft, B2S, พาราไดซ์ พาร์ค ศรีนครินทร์ และที่ตลาดอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

          “การจะผลิตชิ้นงานออกมาจำหน่าย ดีไซน์มีส่วนช่วยอย่างมากในการตัดสินใจของผู้ซื้อ และสินค้าชิ้นนั้นจะต้องสร้างความแตกต่างจากสินค้าประเภทเดียวกันที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดได้อย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นการออกแบบดีไซน์ถือเป็นสิ่งจำเป็นการการผลิตชิ้นงาน ช่วยสร้างมูลค่าให้มากขึ้นจากเดิม อีกทั้งเพิ่มคุณค่าของชิ้นงานมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบในการตัดสินใจซื้อของลูกค้ามากยิ่งขึ้น

          คุณวิลาสินี กล่าวถึงแผนงานผลิตในอนาคตว่า ในอนาคตจะเน้นสร้างผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ออกมาให้เรื่อยๆ เพื่อให้ลูกค้ามีตัวเลือกในการเลือกซื้อมากขึ้น และปัจจุบันก็มีลูกค้าชาวต่างชาติติดต่อเข้ามาสั่งซื้อจำนวนไม่น้อย ทำให้มองเห็นทิศทางการทำตลาดในอนาคตมากขึ้น ซึ่งแฟนคลับของ Prow จะได้เห็นสินค้าสามารถสั่งไปจำหน่ายในต่างประเทศ

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ facebook : PROW, www.prowproduct.com หรือโทร. 0-2115-2611

 

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ