ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

๘ สูตรรวย ด้วยเรื่องหมูหมู


                         

สูตรหมูหมักงา รับรองถ้าใช้สูตรนี้แล้วเนื้อหมูจะนุ่มเด้ง แถมยังมีกลิ่นหอมจากงาอีกด้วย สามารถเอาเนื้อหมูไปย่างหรือทอดกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้นะคะ หรือเอาไปใส่ในแกงจืดก็อร่อยเหมือนกัน

ส่วนผสม

หมูหมักงา

• เนื้อหมูติดมัน 1 กิโลกรัม

• ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ

• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

• ไข่ไก่ 3 ฟอง

• งาขาวคั่ว

• น้ำมันงา

       วิธีการหมักหมู

      • หมักเนื้อหมูกับส่วนผสมทั้งหมด นำเนื้อหมูที่หมักแล้วเข้าตู้เย็น ประมาณ 3-4 ชั่วโมง


   

                            

สูตรหมูหมักกระเทียม สำหรับคนที่ชอบเครื่องเทศอย่างกระเทียม ห้ามพลาดสูตรหมูหมักกระเทียม นำไปย่างหรือทอดก็อร่อย กินกับส้มตำหรือข้าวเหนียวก็ได้ ที่สำคัญใช้เวลาหมักเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนผสม หมูหมักกระเทียม • เนื้อหมูติดมัน (แล่ชิ้นบาง) 1 กิโลกรัม • กระเทียมสับ 3-4 ช้อนโต๊ะ • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ วิธีการหมักหมู • นำกระเทียม เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และน้ำมันพืชคนให้เข้ากัน ใส่เนื้อหมูลงไปหมักประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนนำไปเสียบไม้แล้วปิ้งให้สุก  

                   

สูตรหมูหมักบาร์บีคิว เมนูสำหรับวันหยุดสูตรนี้ไม่ต้องใช้น้ำมันในการทอด เพียงแค่ใช้น้ำมันพืชในการหมักหมูให้นุ่มเท่านั้น ส่วนผสม หมูบาร์บีคิว • เนื้อหมูหั่นบาง 1 กิโลกรัม • ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา • ซอสเปรี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ • มัสตาร์ด 1 ช้อนชา • น้ำมันงา 1/4 ถ้วยตวง • เหล้าจีน 2-3 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) วิธีการหมักหมูบาร์บีคิว • ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำเนื้อหมูลงไปเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนนำไปเสียบไม้แล้วปิ้งให้สุก
 
                     
 
สูตรหมูหมักเกาหลี คนที่ชอบกินหมูกระทะลองมาทำหมูหมักสูตรเกาหลีดูสิคะ หมักเสร็จแล้วเอาไปย่างกินกันทั้งครอบครัวได้สบายเลยค่ะ ส่วนผสม หมูหมักเกาหลี • เนื้อหมูติดมันแล่ชิ้นบาง 1 กิโลกรัม • แป้งข้าวโพด 6 ช้อนโต๊ะ • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ • เกลือ 1/4 ช้อนชา • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา • นมสด 4 ช้อนโต๊ะ วิธีทำหมูหมักเกาหลี • 1. คลุกเนื้อหมูกับน้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันงา และพริกไทยป่นให้เข้ากัน • 2 ใส่แป้งข้าวโพดลงไปเคล้าให้เข้ากัน • 3. เติมนมสดลงไปเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำเนื้อหมูใส่ถุงสุญญากาศ (ถ้าไม่มีให้ใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิท) จากนั้นนำเข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
 
                       
สูตรหมูหมักสไตล์ญี่ปุ่น ใครที่ชอบกินข้าวหน้าหมูสไตล์ญี่ปุ่นตามร้านอาหารชื่อดังแล้วติดใจอยากลองทำเนื้อหมูหมักกินเอง ลองทำสูตรหมูหมักซอสญี่ปุ่นนี่เลยค่ะ เนื้อหมูนุ่มชุ่มฉ่ำซอสจริง ๆ ถ้าหมักเสร็จแล้วก็เอาไปย่างในกระทะเทฟลอน เมื่อสุกแล้วก็มาโปะบนข้าวญี่ปุ่นซดน้ำซุปมิโซะร้อน ๆ แค่นี้ก็เหมือนกินข้าวหน้าหมูในร้านอาหารญี่ปุ่นแล้ว ส่วนผสม หมูหมักญี่ปุ่น • หมูติดมัน 1 กิโลกรัม • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 5 ช้อนโต๊ะ • นมสด 1/2 ถ้วยตวง • นมข้นหวาน 1/2 ถ้วยตวง • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ • งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา วิธีทำหมักหมู • นำส่วนผสมทั้งหมดลงไปคลุกเคล้ากับเนื้อหมู และนำไปหมักประมาณ 30 นาทีก่อนนำไปเสียบไม้แล้วปิ้งให้สุก
 
                       
สูตรหมูหมักราดหน้า
อยากทำราดหน้าทานเองที่บ้านให้อร่อยแบบร้านเอมไพร์ นายเหลือง แต่ไม่อยากออกไปข้างนอกบ้าน ลองนำสูตรนี้ไปใช้กันเลย ส่วนผสม หมูส่วนสันนอกใกล้สันคอ (จะมีมันแทรกอยู่) 500 กรัม พริกไทป่น 2 ช้อนชา น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ (เด็กสมบูรณ์สูตรหนึ่ง) น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ (ตราแม่ครัว) ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา (ภูเขาทอง) แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ผงฟู ¼ ช้อนชา (แป้งใส่ Baking Soda) (ผงฟูปรับสูตรตามนี้ ที่ขึ้นอยู่กับวิธีหั่นหมู 2 แบบ คือ…1) หากหั่นชิ้นพอคำก็ใส่ 1/4 ช้อนชาตามสูตร..2) แต่หากหั่นชิ้นใหญ่หนา รีบใช้ก่อนให้เพิ่มเป็น 1/2 ช้อนชา…ถ้าหากหมักข้ามคืน หมูที่ได้จะนุ่มเด้งมากๆ เหมือนตามร้านดังๆเลย) ข้อควรระวัง อย่ากลัวหมูไม่นิ่มแล้วเพิ่มผงฟู (baking Soda)…ไม่อย่างนั้นรสชาดจะเฝือนมากๆ…หากไม่นุ่มโดนใจให้ลองเอามาต้มหรือผัดสักนิดก่อน…ไม่พอก็ค่อยเพิ่มนะ  
                      
สูตรหมูหมักนมสด
หมูหมักนมสดเมื่อนำมาย่างแล้วจะได้เนื้อหมูนุ่มชุ่มฉ่ำมาก กินกับข้าวเหนียวก็ได้ ส่วนผสม หมูหมักนมสด • เนื้อหมูติดมันหั่นชิ้น 1 กิโลกรัม • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา • นมสด 1/2 ถ้วย • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ • เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ วิธีการหมักหมู • 1. นำเนยสดไปละลาย แล้วใส่พริกไทย เกลือป่น นมสด กระเทียม น้ำตาลทราย และซอสปรุงรสลงไปผสมให้เข้ากัน • 2. ใส่เนื้อหมูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
                      
สูตรหมักหมูสะเต๊ะ หมูสะเต๊ะใคร ๆ ก็อยากลองทำ แต่การหมักหมูสะเต๊ะให้อร่อยไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่เท่าไรนัก ส่วนผสม หมูสะเต๊ะ • สะโพกหมู หั่นเป็นชิ้น ๆ • กระเทียมโขลก 2 กำมือ • ผงขมิ้น 1/2 ทัพพีเล็ก (อย่าใส่เยอะจะทำให้หมูมีรสเฝื่อน ๆ) • ผงยี่หร่า 1 ทัพพี • ผงกะหรี่ 2 1/2 ทัพพี (ยิ่งใส่เยอะยิ่งหอม) • น้ำตาลทราย 2 ทัพพี • เมล็ดผักชีโขลก 2 กำมือ • กะทิกล่องสำเร็จรูป • นมสด • ไม้สำหรับเสียบหมูสะเต๊ะ (หมายเหตุ : ควรเลือกซื้อไม้ที่เสียบหมูสะเต๊ะโดยตรง เพราะมันจะมีขนาดเล็กกว่าไม้เสียบลูกชิ้นอยู่หน่อยนึง ห่อละ 25 บาทเอง หมูประมาณ 1 กิโลกรัม เสียบออกมาได้ 138 ไม้) วิธีหมักหมูสะเต๊ะ • 1. ใส่กระเทียมโขลกลงไปในเนื้อหมูที่่หั่นไว้ ตามด้วยผงขมิ้น ผงยี่หร่า ผงกะหรี่ น้ำตาลทราย เมล็ดผักชีโขลก กะทิ และนมสดเล็กน้อย (หมักให้มันนุ่ม ๆ ไม่ถึงกับแฉะ) เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ครึ่งวัน • 2. นำหมูที่หมักได้ที่แล้วมาเสียบไม้ ก่อนปิ้งนำหมูไปชุบในน้ำกะทิให้ทั่ว พอหมูเริ่มสุกให้ทากะทิซ้ำลงไปอีกครั้ง (เพื่อความนุ่มและไม่กระด้าง) ปิ้งจนสุก จัดใส่จาน เตรียมไว้เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะ และน้ำจิ้มอาจาด