ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

 5 เรื่องอร่อยของกุ้ง !


            

กุ้งแช่น้ำปลา ส่วนผสม กุ้งแช่น้ำปลา

  • กุ้งสดตัวใหญ่ขนาดพอดีคำ ประมาณ 3 ขีด
  • พริกขี้หนูหั่นเล็ก (ปริมาณตามชอบ)
  • กระเทียมประมาณ 1 หัว
  • มะม่วงเปรี้ยว ขูดเป็นเส้น
  • ตะไคร้ซอย (ปริมาณตามชอบ)
  • มะนาว
  • สะระแหน่
  • มะระหั่นแว่น
  • โซดา 1 ขวด สำหรับแช่กุ้ง

วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา

  • ล้างทำความสะอาด แล้วปอกเปลือกพร้อมตัดหัวกุ้งให้เรียบร้อย
  • ผ่าหลังดึงเส้นสีดำออก จากนั้นแผ่กุ้งออก
  • เสร็จแล้วนำกุ้งที่ผ่าเรียบร้อย ไปแช่ด้วยน้ำโซดาประมาณ 2 นาที
  • พอแช่เสร็จก็นำขึ้นมาล้างน้ำแล้วนำไปแช่ตู้เย็นรอเอาไว้เลย (สูตรนี้รับรองว่ากุ้งกรอบเด้งแน่)

วิธีทำน้ำราดกุ้งแช่น้ำปลา

  • โขลกพริกกระเทียมให้เข้ากัน
  • จากนั้นปรุงรสด้วยมะนาว เกลือ น้ำปลา และน้ำตาลทรายนิดหน่อย
  • ขั้นตอนสุดท้ายให้จัดกุ้งวางเรียงเป็นคำ ๆ วางตะไคร้ไว้บนตัวกุ้งให้สวยงาม เสร็จแล้วก็ราดน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ลงไป เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูกุ้งแช่น้ำปลากันแล้วค่

            

กุ้งผัดพริกขี้หนู

ส่วนผสม           

กุ้งสด (แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก)           

กระเทียมสับ           

น้ำมันพืชสำหรับผัดเล็กน้อย           

พริกขี้หนูซอย           

น้ำปลา           

น้ำตาลทราย          

ผักชีสำหรับแต่ง

วิธีทำกุ้งผัดพริกขี้หนู ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม ใส่กุ้งลงผัดจนเกือบสุก           ใส่พริกขี้หนูซอยลงผัดแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ (รสจะหอมน้ำปลา หวานนิด ๆ เผ็ดนำ)           ปิดไฟ ตักใสถ้วย โรยผักชีพร้อมเสิร์ฟ

กุ้งกระเทียมพริกไทย ส่วนผสม

  1. กุ้งสด
  2. กระเทียม
  3. พริกไทย
  4. รากผักชี
  5. น้ำมัน, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย

วิธีทำ   

       ปอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังดึงเส้นดำทิ้ง แยกส่วนหัวที่มีมันกุ้งใส่ถ้วยต่างหาก

         โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียด  

        ตั้งกระทะเติมน้ำมัน พอร้อนจึงใส่เนื้อกุ้งลงไปผัด พอกุ้งเริ่มแดง เนื้อตึง ๆ จึงตักขึ้นพักไว้

          ผัดกระเทียม พริกไทย และรากผักชีที่โขลกละเอียดแล้วลงไปผัดในน้ำมัน พอหอม จึงใส่หัวกุ้งส่วนที่แยกไว้ลงไปผัด พอเริ่มสุกจึงใส่เนื้อกุ้งลงไป

          ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันและกุ้งสุกดี จึงตักขึ้นใส่จาน

       

ต้มข่ากุ้ง

ส่วนผสม               

กะทิสำเร็จรูป                

ข่าหั่นแว่น                 

ตะไคร้                 

ใบมะกรูด                 

หอมแดง                

 พริกชี้ฟ้าซอย                 

กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง                 

เห็ดเข็มทอง                 

ผงปรุงรสไก่                 

น้ำปลา                 

เกลือ                 

ซีอิ๊วขาว                 

น้ำตาลทราย                 

พริกชี้ฟ้าตำละเอียด                 มะเขือเทศ                 

ผักชีฝรั่ง                 ผักชี                 

มะนาว  

วิธีทำต้มข่ากุ้ง        ใส่กะทิกับน้ำเปล่าเล็กน้อยลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มให้กะทิแตกมันเล็กน้อย แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกชี้ฟ้าซอยลงไป        ตามด้วยกุ้งและเห็ดเข็มทอง ใส่ลงไปเลยค่ะ        ปรุงรสด้วยผงปรุงรสไก่ น้ำปลา เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายเล็กน้อย คนให้เข้ากัน         สุดท้ายใส่พริกชี้ฟ้าตำละเอียด มะเขือเทศ และผักชีฝรั่งลงไป คนให้เข้ากัน พร้อมแล้วที่จะตักใส่ชา   ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่า ซดร้อน ๆ กินคู่กับข้าวสวย อร่อย

มากอย่าบอกใคร

 พะแนงกุ้ง

ส่วนผสม           กุ้งสด           กะทิ 1 ถ้วย           น้ำพริกแกงพะแนง 3 ช้อนโต๊ะ           น้ำปลา 2-3 ช้อนชา           น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ           มะเขือพวง           ใบมะกรูดหั่นฝอย           พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย           วิธีทำ ล้างกุ้ง แกะเปลือกเด็ดหัวเหลือหาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่จาน เตรียมไว้ เคี่ยวกะทิ 1/2 ถ้วยด้วยไฟกลางจนแตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนมีกลิ่นหอมและมีมันสีแดงลอยหน้า จึงใส่กะทิที่เหลือผัดให้เข้ากันทั่ว ใส่กุ้งผัดพอสุก ใส่มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา พอเดือดใส่ใบมะกรูดและพริกขี้ฟ้าแดง เสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดฝอยอีกสักหน่อย ก็พร้อมเสิร์ฟค่ะ