7-11 ตอกย้ำเจ้าตลาดสะดวกซื้อ เร่งจัดทัพบุกออนไลน์

การเปลี่ยนแปลงและการแข่งขันของค้าปลีก อย่างร้านสะดวกซื้อกลายเป็นความท้าทายในการทำธุรกิจ นอกจากการแข่งขันของผู้ประกอบการทั้งรายใหม่ที่เข้ามาเป็นทางเลือกในตลาดและรายปัจจุบันที่แข่งขันกันแล้วนั้น การเติบโตของช่องทางออนไลน์และอีคอมเมิร์ซมีการขยายตัวสูงมาก นายปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปีนี้ตลาดค้าปลีกคาดการณ์ว่า จะเติบโตได้ 2.8-3% แม้จะไม่มากนัก เมื่อเทียบกับช่องทางออนไลน์ที่เติบโตกว่า 20% แต่ช่องทางค้าปลีกร้านสะดวกซื้อยังมีการขยายตัวมากที่สุด

           อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วง 3 ปีจากนี้ 2560-2563 ตลาดค้าปลีกจะสามารถขยายตัวได้มากกว่า 4-6% ขณะที่ช่องทางออนไลน์และอีคอมเมิร์ซจะโตมากกว่า 30-40% เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่กลับมาฟื้นตัวดีขึ้น อัตราการใช้จ่ายของครัวเรือนปรับตัวดีขึ้น รวมถึงการลงทุนของภาครัฐที่เข้าไปกระตุ้นกำลังซื้อและการจับจ่ายของตลาดซึ่งทิศทางของธุรกิจร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นจะเน้นสร้างการเติบโตทั้ง 2 ช่องทางไปพร้อม ๆ กัน

 

           โดยเป้าหมายการเปิดสาขาใหม่ในปี 2564 จะครอบคลุม 13,000 สาขา จากปัจจุบันเปิดแล้ว 10,200 สาขา ควบคู่กับช่องทางออนไลน์ที่จะมีบทบาทมากขึ้นผ่านโมเดล ออมนิแชนเนลที่จับมือกับซัพพลายเออร์เพื่อทำออนไลน์สำหรับขายในออฟไลน์ผ่านช่องทาง 24shopping นอกจากสินค้ากับซัพพลายเออร์แล้วนั้น การมีพาร์ตเนอร์ในเครืออย่างทรู จะทำให้เรามีบิ๊กดาต้ามหาศาลและใช้ประโยชน์ตรงนี้ในการหนุนธุรกิจร้านสะดวกซื้อให้เติบโตทั้งออนไลน์และออฟไลน์  

 

           สำหรับสภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของภาพรวมธุรกิจปัจจุบัน คือ สภาพสังคมเปลี่ยนไป ครอบครัวมีขนาดเล็กลง และจำนวนประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้น การขยายตัวของโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจในด้านต่าง ๆ เช่น โครงการรถไฟฟ้า เป็นต้น และเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ทำให้การแข่งขันของภาคธุรกิจรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง การปรับตัวของภาคธุรกิจจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ