เส้นใหญ่ราดหน้าหมูนุ่ม
ส่วนผสม เส้นใหญ่ราดหน้าหมูนุ่ม
- เนื้อหมู 300 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช และพริกไทยป่นเล็กน้อยสำหรับหมักหมู
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 30 กรัม
- ซีอิ๊วดำสำหรับผัดเส้น
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
- น้ำ 1 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาว
- แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักคะน้า 150 กรัม
- พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
วิธีทำเส้นใหญ่ราดหน้าหมูนุ่ม
- หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นบางใส่ลงภาชนะ เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทรายแดง แป้งข้าวโพด น้ำมันพืช และพริกไทยป่น คลุกผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้สักครู่
- ผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ในกระทะ ใส่ซีอิ๊วดำลงไปเล็กน้อย ผัดจนเส้นนุ่ม ตักขึ้นใส่ถ้วย เตรียมไว้
- ผัดกระเทียมกับเต้าเจี้ยวในกระทะจนหอม เติมน้ำลงไป เคี่ยวจนเดือด จากนั้นใส่หมูที่หมักไว้ลงไป ผัดจนสุก
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ค่อย ๆ เทแป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ คนผสมจนเหนียว ใส่ผักคะน้าลงผัดจนสุก ตักราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยว โรยพริกไทยป่น
เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วกุ้งใส่ไก่
ส่วนผสม ผัดซีอิ๊วกุ้งใส่ไก่
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 100 กรัม (ลอกเป็นแผ่นออกจากกัน)
- กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 3 ตัว
- อกไก่ (หั่นชิ้น) 100 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- คะน้า (หั่นพอดีคำ) 2 ต้น
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดซีอิ๊วกุ้ง
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง เจียวกระเทียมจนหอมและเหลือง
- ใส่อกไก่ลงไปผักจนเกือบสุก ตามด้วยกุ้งสด ผัดจนกุ้งเริ่มสุก ตอกไข่ไก่ลงไปยีพอสุก
- ใส่เส้นใหญ่ลงไป ตามด้วยซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดเบา ๆ ให้เข้ากัน ใส่ผักคะน้าลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน โรยพริกไทย พร้อมเสิร์ฟ
ราดหน้าเย็นตาโฟ
ส่วนผสม ราดหน้าเย็นตาโฟ
- น้ำซุป 1 ลิตร
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- แป้งมันละลายน้ำ
- ซอสเย็นตาโฟสำเร็จรูป (หรือ วิธีทำซอสเย็นตาโฟ คลิก)
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
- ผักบุ้งจีนหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ
- ลูกชิ้นรักบี้, ลูกชิ้นกุ้ง หรือลูกชิ้นอื่น ๆ ตามชอบ
- ปลาเส้น
- ปลาหมึกกรอบ
- เลือดหมู (หั่นชิ้น)
- เต้าหู้ทอด
วิธีทำราดหน้าเย็นตาโฟ
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ กระจายใส่เส้นใหญ่ลงไปทอดจนกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จานเตรียมไว้
- ลวกผักบุ้ง ลูกชิ้นรักบี้ ปลาเส้น เลือดหมู และปลาหมึกกรอบให้สุก วางบนเส้นใหญ่ทอดกรอบ
- ใส่น้ำซุปลงในหม้อหรือกระทะ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และพริกไทย เติมซอสเย็นตาโฟ คนให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไปคนพอน้ำเหนียวข้น ตักราดลงบนเครื่องก๋วยเตี๋ยว โรยพริกไทยและเต้าหู้ทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ
- หมูสับ (หรือไก่สับ) 500 กรัม
- พริกไทยป่น (เล็กน้อย)
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- แครอท (หั่นเป็นแท่งหรือเส้นยาวๆ) 1 หัว
- ผักกาดหอม (หรือผักสลัดอื่นตามชอบ)
- ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- ผักชีฝรั่ง
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (หรือแป้งเปาะเปี๊ยะญวน)
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ
- ผสมหมูสับกับพริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย หมักไว้ประมาณ 30 นาที
- นำหมูไปรวนกับน้ำเล็กน้อยในกระทะ ตามด้วยซอสปรุงรสและซอสหอยนางรม ผัดจนส่วนผสมแห้ง ตักใส่จาน พักไว้ให้เย็น
- นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไปนึ่งประมาณ 10 นาที ยกออกจากเตา พักให้เย็น
- วางผักกาดหอม โหระพา ผักชีฝรั่ง แครอท และส่วนผสมไส้บนแผ่นก๋วยเตี๋ยว พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้แล้วม้วนเป็นท่อนกลม หั่นเป็นชิ้น ๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มลุยสวน
ก๋วยเตี๋ยวหลอด
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวหลอด
- กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ
- รากผักชีทุบ
- หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็ก ๆ
- น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส
- เต้าหู้เหลือง หั่นเป็นชิ้นเล็ก
- เส้นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ (ที่ยังไม่ได้ตัด)
- ถั่วงอก
- ไชโป๊หวาน กุ้งแห้งทอด กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ต้นหอมซอย และผักชีซอย สำหรับโรยหน้า
น้ำ (สำหรับต้ม)
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอด
- ทำน้ำราดก๋วยเตี๋ยวหลอด โดยใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่กระเทียมทุบและรากผักชีทุบลงไป ตามด้วยหมูสามชั้น ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทราย ปิดฝาหม้อ ตุ๋นด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 40 นาที จากนั้นใส่เต้าหู้เหลืองลงไป ตุ๋นต่ออีก 15 นาที โรยพริกไทยป่นก็เป็นอันเสร็จ
- ห่อถั่วงอกด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นแผ่นใหญ่ นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที จัดใส่จาน แล้วใช้กรรไกรตัดเป็นท่อน ๆ
- ตักส่วนผสมน้ำราด ราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ตัดไว้ โรยหน้าด้วยไชโป๊หวาน กุ้งแห้งทอด กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ต้นหอมซอย และผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟ
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
- ไข่ไก่
- น้ำมันสำหรับผัด
- ไชโป๊หวาน
- เนื้อไก่
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
- น้ำมันหอย
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- ผักกาดหอม
- พริกไทยป่น
- ซอสพริก
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ยีจนไข่แดงให้แตก ใส่ไชโป๊หวานและใส่เนื้อไก่ลงไปคลุกเคล้าจนสุก
- ใส่เส้นใหญ่ลงผัดจนนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปิดไฟ ก่อนตักใส่จาน หั่นผักกาดหอมลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟกับซอสพริก