ผัดถั่วลันเตา
ส่วนผสม ผัดถั่วลันเตา
- ถั่วลันเตา 200 กรัม
- เห็ดหูหนู เห็ดหอม หรือเห็ดอื่น ๆ ตามชอบ 200 กรัม
- กระเทียมสับหรือทุบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสด (ปอกเปลือกเหลือหาง) 5 ตัว หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ตามชอบ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำผัดถั่วลันเตา
- ล้างถั่วลันเตาให้สะอาด เด็ดขั้วและดึงเส้นใยด้านข้างออก เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม ใส่กุ้งลงไปผัดพอสุก
- ใส่ถั่วลันเตาและเห็ดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันและถั่วลันเตาสุก ตักใส่จานเสิร์ฟ
บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง
ส่วนผสม หมูแดง
- อบเชย 2 แท่ง
- ดอกโป๊ยกั๊ก 2 ดอก
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- สีผสมอาหารสีส้มเล็กน้อย
- น้ำเปล่า
- หมูสันใน ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วชิ้น (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) 1 ชิ้น
ส่วนผสม บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- เนื้อหมูสับ 200 กรัม
- เนื้อกุ้งสับ 100 กรัม
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ
- น้ำซุปหมู (ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่กระดูกหมูลงต้มจนเดือด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ )
- ผักกวางตุ้ง หั่นท่อนสั้น 100 กรัม
- บะหมี่ไข่ 1 ห่อ
- หมูแดงหั่นเป็นชิ้น
- กระเทียมเจียว
- ต้นหอมซอย
- พริกไทยป่น
วิธีทำหมูแดง
- คั่วอบเชยและดอกโป๊ยกั๊กในกระทะจนหอม เตรียมไว้
- ผสมอบเชย โป๊ยกั๊ก กระเทียม พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง ซอสมะเขือเทศ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น สีผสมอาหารสีส้ม และน้ำเปล่า เข้าด้วยกัน คนผสมจนทั้งหมดละลายเข้ากันดี
- ใส่เนื้อหมูลงคลุกผสมจนทั่วทั้งชิ้น หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง
- นำหมูที่หมักไว้ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมชิ้นหมู นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนเดือด ลดไฟอ่อนลง เคี่ยวต่อ (คอยพลิกเนื้อหมูไปมาจนสุกทั่วทั้งชิ้น) ตักขึ้นใส่ถาดสำหรับอบ
- นำเข้าเตาอบ อบด้วยไฟแรงนานประมาณ 10-15 นาที จนผิวหมูเริ่มแห้ง นำออกจากเตา เตรียมไว้เสิร์ฟคู่กับบะหมี่เกี๊ยว
วิธีทำบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง
- โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด จากนั้นใส่เนื้อหมูสับ กุ้งสับ และแป้งข้าวโพด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว โขลกผสมให้เข้ากัน ตักส่วนผสมหมูสับวางลงในแผ่นเกี๊ยว จับจีบเป็นทรงให้สวยงามตามชอบ เตรียมไว้
- ใส่น้ำซุปหมูลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่บะหมี่ไข่ และผักกวางตุ้งลงลวกจนสุก จากนั้นใส่เกี๊ยวที่ห่อเตรียมไว้ลงต้มจนสุกและลอยขึ้น ตักใส่ชาม ตามด้วยหมูแดงที่หั่นเตรียมไว้ โรยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย ตักน้ำซุปใส่ โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ
ผัดคะน้ากรอบ
ส่วนผสม ผัดคะน้ากรอบ
- ก้านคะน้าและยอดอ่อน
- เห็ดหอมสด
- พริกขี้หนูและกระเทียม ตำละเอียด
- เต้าเจี้ยว (ปรุงรส)
- น้ำมันหอย (ปรุงรส)
- น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำ ผัดคะน้ากรอบ
- ล้างเห็ดหอม หั่นแบ่งชิ้นพอดีคำ
- นำใบคะน้าแก่ออก เลือกแต่ส่วนยอดอ่อนหรือลอกเปลือกก้านคะน้าทิ้งแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ
- ตั้งกระทะ เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอร้อนจึงใส่พริกขี้หนูและกระเทียมตำลงไปผัดจนหอม ใส่เต้าเจี้ยวตามลงไป
- ใส่เห็ดหอมและก้านคะน้าลงไปผัดปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลทราย อาจเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แห้งเกินไป
- ผัดคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน รอจนสุก จึงตักขึ้นใส่จาน
ซุปใสใส่ไข่และข้าวโพดสีนิล
ส่วนผสม ซุปใสใส่ไข่
- ข้าวโพดสีนิลฝาน 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำซุป 1+1/2 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แป้งมันสำปะหลังละลายน้ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น ผักชี และซอสเปรี้ยว สำหรับรับประทานคู่
วิธีทำซุปใสใส่ไข่
- ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่ข้าวโพด คนเบา ๆ พอข้าวโพดสุก ลดไฟอ่อน ๆ
- ตีไข่ไก่พอแตก เทใส่กรวยหรือถุงพลาสติก ตัดปลายถุงเล็ก ๆ โรยให้เป็นเส้น ๆ (ไข่จะเป็นสีขาวเหลือง)
- ใส่แป้งมันสำปะหลังพออยู่ตัวเล็กน้อย ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่น ผักชี เสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยว
ผัดถั่วงอก
ส่วนผสม ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้แข็ง (หั่นเป็นชิ้น)
- ถั่วงอก
- พริกขี้หนูทุบพอแตก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน)
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้
-
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ตามด้วยเต้าหู้ลงไปผัดสักครู่
-
เร่งไฟให้แรงใส่ถั่วงอกลงไป ตามด้วยพริกขี้หนู ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย รีบผัดให้เข้ากันจนสุกตามต้องการ ตบท้ายด้วยการโรยขึ้นฉ่ายผัดสักครู่ ตักขึ้นใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ