ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

7 สูตรเครื่องดื่มเจทำง่ายได้บุญ


น้ำเต้าหู้

ส่วนผสม น้ำเต้าหู้

  • ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (ประมาณ 453 กรัม)
  • ถั่วลิสง 1 ถ้วย
  • อัลมอนด์ 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1:3)
  • น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวาน)

วิธีทำน้ำเต้าหู้

  • 1. ใส่ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ลงในอ่างผสมแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง (หลังจากแช่น้ำทิ้งไว้จนครบเวลาแล้ว ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)
  • 2. ใส่ถั่วที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า แล้วปั่นประมาณ 1-2 นาทีจนส่วนผสมเนียนละเอียด
  • 3. นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้
  • 4. นำน้ำถั่วเหลืองขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้) ปิดไฟ
  • 5. ตักนมถั่วเหลืองที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมดื่ม หรือพักไว้จนเย็น เทใส่ขวดเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้นาน 3 วัน

 

น้ำเต้าหู้งาดำ

ส่วนผสม น้ำเต้าหู้งาดำ

  • ถั่วเหลือง 500 กรัม
  • งาดำ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำอุ่น
  • น้ำตาลทราย

วิธีทำน้ำเต้าหู้งาดำ

  • 1. ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคั่วในกระทะจนแห้งและมีกลิ่นหอม แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
  • 2. ล้างงาดำให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคั่วจนมีกลิ่นหอม
  • 3. ใส่ถั่วเหลืองที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงในเครื่องปั่น ตามด้วยงาดำคั่ว และน้ำอุ่นจนท่วม ปั่นจนละเอียด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเฉพาะน้ำ
  • 4. เทน้ำเต้าหู้งาดำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด หมั่นคนสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้ เติมน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสตามชอบ คนผสมให้เดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา ตักใส่แก้ว พร้อมดื่ม หรือนำไปแช่เย็นก่อนดื่ม

 

น้ำลูกเดือย

ส่วนผสม น้ำลูกเดือย

  • ลูกเดือยแห้ง 100 กรัม
  • ธัญพืชตามชอบ เช่น งาขาว งาดำ เม็ดบัว ถั่วอัลมอนด์
  • น้ำเปล่า 6 ถ้วย (เพิ่ม-ลดได้ตามความเข้มข้นที่ต้องการ)
  • น้ำตาลทราย (ตามชอบ)

วิธีทำน้ำลูกเดือย

  • 1. แช่ลูกเดือยในน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืนจนลูกเดือยเริ่มนิ่มขึ้น สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
  • 2. ใส่ลูกเดือย ธัญพืช และน้ำเปล่า 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันเป็นน้ำ จากนั้นนำไปกรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้ (หรือถ้าใครชอบแบบเข้มข้นไม่ต้องกรองก็ได้)
  • 3. เทส่วนผสมที่กรองแล้วใส่ลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป (ปริมาณตามต้องการ) คนผสมไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลทรายละลายแล้วชิมรสตามชอบ รอจนส่วนผสมเดือดแล้วปิดไฟ (หรือนำไปต้มในหม้อหุงข้าวก็ได้ตามสะดวก) จากนั้นวางพักไว้จนเย็น ตักใส่แก้ว พร้อมดื่ม

 

นมอัลมอนด์

        ส่วนผสม นมอัลมอนด์

  • อัลมอนด์ 100 กรัม
  • น้ำร้อนจัด (สำหรับแช่อัลมอนด์)
  • น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • แปะก๊วยต้มสุก 100 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)

วิธีทำนมอัลมอนด์

  • 1. แช่อัลมอนด์ในน้ำร้อนจัด ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ลอกเปลือกออกให้หมด เตรียมไว้
  • 2. ใส่อัลมอนด์ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำสะอาดลงไปปั่นผสมให้เข้ากันจนละเอียด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบางเอาเฉพาะน้ำนม
  • 3. นำน้ำนมอัลมอนด์ขึ้นตั้งไฟต้ม ใส่น้ำตาลทราย คนผสมจนเดือด และน้ำตาลทรายละลาย ยกลงจากเตา เทใส่แก้ว ใส่แปะก๊วย พร้อมดื่ม

 

น้ำฟักข้าวเสาวรส

ส่วนผสม น้ำฟักข้าวเสาวรส

  • ฟักข้าว 1 ลูก
  • น้ำต้มสุก (สำหรับปั่นฟักข้าว) 3 ถ้วย
  • เสาวรส 2-3 ลูก
  • น้ำต้มสุก (สำหรับปั่นเสาวรส) 3 ถ้วย
  • เกลือป่นเล็กน้อย
  • น้ำเชื่อม

วิธีทำน้ำฟักข้าวเสาวรส

  • 1. ผ่าครึ่งลูกฟักข้าว คว้านเอาเม็ดออก จากนั้นปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  • 2. ใส่เนื้อฟักข้าวลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี เทใส่ภาชนะ เตรียมไว้
  • 3. ตักเนื้อเสาวรสใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี ยกลงกรองเอาเฉพาะน้ำ
  • 4. ผสมน้ำฟักข้าวและน้ำเสาวรสเข้าด้วยกัน เติมเกลือป่นและน้ำเชื่อมลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมดื่ม

 

น้ำกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน

ส่วนผสม น้ำกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน

  • ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 1 กำมือ
  • พุทราจีน 1 กำมือ
  • น้ำสะอาด 1-1.5 ลิตร
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน

  • 1. ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด เอาเศษฝุ่นออก (อย่าแช่น้ำนานเพราะจะทำให้เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหาร)
  • 2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้ละลาย (ชิมรสตามต้องการ) ยกลงกรองเอากากออก พักไว้จนเย็น เทใส่แก้ว เติมน้ำแข็ง พร้อมดื่ม หรือเทเก็บใส่ขวดแช่เย็นเก็บไว้ดื่ม

 

สมูทตี้เมล็ดเจีย

ส่วนผสม สมูทตี้เมล็ดเจีย

  • น้ำเย็น 2 ถ้วย
  • ผักโขม 2 กำมือ
  • ใบคะน้าขนาดกลาง 1 ต้น
  • ซูกินีหั่นแว่น  1/2 ลูก
  • แอปเปิลหั่นชิ้น 1/2 ลูก (ไม่ปอกเปลือกไม่เอาเม็ด)
  • เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเลมอน 1/2 ลูก

วิธีทำสมูทตี้เมล็ดเจีย

  • นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ จากนั้นปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่แก้ว โรยเมล็ดเจีย พร้อมเสิร์ฟ