กระทงโคนไอศรีม ดีไซน์เด่น สีสันสะดุดตา

ปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสนใจกับประเพณีการลอยกระทงมากขึ้น รวมไปถึงความใส่ใจเลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งนำดีไซน์เข้ามาเพิ่มความส่วนงามยิ่งขึ้น ซึ่งในช่วงเทศการลอยกระทงแบบนี้มักจะโอกาสทองสำหรับผู้ที่มีฝีมือการดีไซน์กระทงให้ดูน่าสนใจได้เป็นอย่างดี เดิมทีแล้วกระทงที่นิยมใช้มากที่สุดวัสดุหลักมาจากต้นกล้วยไปจนถึงโฟม แต่โฟมไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมผู้คนจึงเปลี่ยนเป็นกระทงขนมปังที่มีรูปแบบดีไซน์แตกต่างกันออกไป    

คุณนัทธ์ชนัน ภู่ใหญ่ เป็นอีกคนหนึ่งที่มีรายได้พิเศษจากช่วงเทศการลอยกระทง โดยมีอาชีพหลักเป็นครูสอนนักเรียนชั้นประถม บอกว่าเมื่อช่วง 5 ปีที่ผ่านมากระทงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกำลังได้รับความนิยม และได้เห็น กระทงโคนไอศรีม จึงอยากที่นำมาสอนนักเรียน เพราะวัสดุอุปกรณืหาไม่ยากต่อมาจึงได้ลองทำจำหน่ายกลับได้ผลตอบรับดีเกินคาด ด้วยวัสดุที่ใช้ รูปแบบดีไซน์ สีสันที่ออกมาดูแตกต่างจากกระทงทั่วไป

หลังจากได้ผลตอบรับอย่างดีจึงเริ่มทำเรื่อยมา และได้ทำเป็น VDO ใน Youtube ให้กับคนที่อยากทำหรือดีไซน์แบบเป็นของตัวเอง ทำให้ได้รับการตอบรับมากขึ้นไปอีก ปัจจุบันมีผู้ที่หันมาใช้โคนไอศรีมทำกระทงขายจำนวนมากซึ่งมีความแตกต่างกันออกไป สิ่งสำคัญคือการออกแบบดีไซน์ทำให้มองว่าความชอบจะขึ้นอยู่กับลูกค้าไม่ได้อยู่ที่คู่แข่งแต่อย่างใด

ส่วนของตนผลิตและจำหน่ายส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้าในจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดอื่นๆไปขายต่อ โดยปี 2558 มียอกขายกว่า 3,000 กระทง ปี 2559 ยอดลดลงเหลือ 1,000 กระทง เพราะอยู่ในช่วงของการไว้อาลัย สำหรับในปีนี้มียอดสั่งทำเข้ามามากมายทำการปิดรับไปตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา เพราะกลัวว่าจะผลิตไม่ทัน

สำหรับรูปแบบกระทงที่ทำออกมานั้นเน้นดีไซน์สีสันสะดุดตา มีสีทั้งหมด 8 สี ได้แก่ สีขาว แดง ส้ม เขียว ฟ้า เหลือง ม่วง และสีชมพู ความหลากสีช่วยให้ออกแบบกระทงได้มากขึ้น กาวที่ใช้ในการประกอบจะใช้เป็นแบะแซทำจากวัสดุธรรมชาติไม่มีสารเคมี สำหรับข้อดีของกระทงกรวยไอศกรีม คือ น้ำหนักเบา และไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม และเมื่อลงไปในน้ำก็ยังเป็นอาหารให้กับปลาได้ และที่สำคัญ คือ กรวยไอศกรีมไม่ละลายน้ำทันที ทำให้ง่ายต่อการจัดเก็บของเจ้าหน้าที ในส่วนของราคาจำหน่ายมีตั้งแต่ 20 – 30 – 45 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด

สำหรับผู้ที่สนใจอยากทำกระทงโคนไอศรีมเองสามารถเข้าไปดู VDO ได้ที่ facebook : กระทงโคนไอติมสี เชียงใหม่ มีรูปแบบให้ดูเยอะแยะมากมายหรือหากมีโอกาสเดินทางมาเที่ยวเชียงใหม่ก็จะหาซื้อกระทงโคนได้ไม่ยาก

ที่มาภาพ facebook : กระทงโคนไอติมสี เชียงใหม่

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ