โอกาสของคนตัวเล็ก

Responsive image

เมนูซุป คลายหนาว

  1. ซุปหัวหอม

    ส่วนผสม ซุปหัวหอม

           • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ          • หอมใหญ่สับหยาบ 2 หัว          • น้ำตาลทรายแดง           • ต้นกระเทียมซอย 2 ต้น          • น้ำซุป 3 ถ้วย          • เกลือป่น           • พริกไทยป่น           • ขนมปังฝรั่งเศส (หั่นเป็นชิ้นหนา) 4 แผ่น          • พาร์มีซานชีสขูด (สำหรับโรยหน้า)          • พาร์สลีย์สับละเอียด (สำหรับโรยหน้า) วิธีทำซุปหัวหอม           1. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนพอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัดประมาณ 20 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ            2. ใส่น้ำตาลทรายแดงเล็กน้อยและต้นกระเทียมลงผัดประมาณ 10 นาที เติมน้ำสต๊อกเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นคนผสมให้เข้ากัน ตักซุปใส่ถ้วย เตรียมไว้           3. วางขนมปังฝรั่งเศสลงบนซุปที่ตักไว้ โรยพาร์มีซานชีสและพาร์สลีย์สับ จากนั้นนำเข้าเตาอบใช้ไฟบนประมาณ 8-10 นาที หรือจนชีสละลาย ยกออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ
  2. ซุปขิง ส่วนผสม ซุปขิง        • น้ำสต๊อกไก่ 6 ถ้วย        • อาหารทะเลลวก ได้แก่ หอยเชลล์ กุ้งทะเล และเนื้อปลาทะเล (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) 2 ถ้วย          • หอมหัวใหญ่สับ 1/2 ต้น          • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)          • ขิงอ่อน (ปอกเปลือกซอยบาง) 3 ถ้วย          • หอมฝรั่งซอย 1 ถ้วย           • มันฝรั่ง (หั่นเต๋า) 3  ถ้วย          • พริกไทยดำป่นเล็กน้อย          • เกลือ 1+1/2  ช้อนชา          • ไวน์ขาว 1/4 ถ้วย          • วิปปิ้งครีมสด 1/2 ถ้วย          • ผักชี (สำหรับตกแต่ง) วิธีทำซุปขิง           1. อุ่นน้ำสต๊อกให้เดือดแล้วใส่อาหารทะเลลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้           2. ผัดหอมใหญ่สับกับน้ำมันมะกอกด้วยไฟอ่อนจนสุกและใส ใส่ขิง หอมฝรั่ง มันฝรั่ง พริกไทย และเกลือลงผัดสักครู่จนผักสุกนิ่มเติมไวน์ขาว เร่งไฟขึ้น ผัดต่ออีกประมาณ 1 นาที เติมน้ำสต๊อกลงไป ลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ต้มจนมันฝรั่งนิ่ม ปิดไฟ พักให้เย็น            3. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นจนได้ซุปเนื้อละเอียดเนียนดี เทกรองผ่านกระชอน ใช้ทัพพียีส่วนผสมซุปให้ผ่านกระชอนลงไปมากที่สุด เทซุปที่ได้กลับใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางต้มให้ร้อนอีกครั้ง ปิดไฟ เติมครีมสดคนพอเข้ากัน ตักซุปใส่ถ้วยแล้วใส่เครื่องทะเลที่ลวกไว้ลงไป โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ 3. ซุปข้าวโพด ส่วนผสม ซุปข้าวโพด          • ข้าวโพดสีนิลฝาน 3/4 ถ้วยตวง          • น้ำซุป 1+1/2 ถ้วยตวง          • ไข่ไก่ 2 ฟอง          • แป้งมันสำปะหลัง (ละลายน้ำ) 1-2 ช้อนโต๊ะ          • พริกไทยป่น           • ผักชี           • ซอสเปรี้ยว  วิธีทำซุปข้าวโพด           1. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่ข้าวโพดลงไปคนเบา ๆ พอข้าวโพดสุกลดไฟให้อ่อนลง           2. ตีไข่ไก่พอแตก เทใส่กรวยหรือถุงพลาสติก ตัดปลายถุงเล็ก ๆ โรยให้เป็นเส้น ๆ (ไข่จะเป็นสีขาวเหลือง)            3. ใส่แป้งมันสำปะหลังเล็กน้อยคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่นและผักชี เสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยว 4. ซุปผักโขม      ส่วนผสม ซุปผักโขม           • เนยสด          • หอมใหญ่ (หั่นเต๋าเล็ก)          • เห็ดแชมปิญองซอย          • ผักโขมลวกสุก (บีบน้ำออก)          • น้ำซุปไก่          • วิปปิ้งครีม          • ผงปรุงรส          • พาร์สลีย์สับ          • พริกไทยป่น          • ขนมปังฝรั่งเศส (หั่นเป็นชิ้น) วิธีทำซุปผักโขม           1. นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยสดลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ และเห็ดแชมปิญอง ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุกใส ใส่ผักโขมลวกลงไปผัดจนสลด เติมน้ำซุปไก่ลงไป           2.เทส่วนผสมลงในโถปั่น ปั่นจนละเอียด แล้วเทส่วนผสมที่ปั่นจนละเอียดแล้วใส่ลงหม้อต้มต่อไปจนเดือด           3. เติมวิปปิ้งครีม ปรุงรสด้วยผงรสดี ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ โรยพาร์สลีย์สับและพริกไทย           4. หั่นขนมปังฝรั่งเศสเป็นชิ้น ๆ เสิร์ฟพร้อมเนยและซุปผักโขม

5.ซุปฟักทอง          ส่วนผสม ซุปฟักทอง          • ฟักทอง (หั่นชิ้นเล็ก)          • แครอท (หั่นชิ้นเล็ก)          • หอมหัวใหญ่ (หั่นชิ้นเล็ก)          • เนยสด          • น้ำเปล่า หรือน้ำสต๊อกไก่          • เกลือป่น          • พริกไทย          • นมสด หรือวิปปิ้งครีม วิธีทำซุปฟักทอง           1. ปอกเปลือกฟักทอง หอมหัวใหญ่ และแครอท ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ชิ้นเล็กทำให้สุกง่าย)           2. นำฟักทอง หอมหัวใหญ่ และแครอท ไปผัดกับเนยสักครู่ให้หอมหัวใหญ่สุกเล็กน้อย           3. เติมน้ำให้ท่วมผัก (หรือจะใช้น้ำสต๊อกไก่ก็ได้นะคะ เพื่อความเข้มข้น เราเคยลองใช้น้ำซุปต้มกระดูกหมู แต่เราว่ารสชาติไม่แตกต่างจากใช้น้ำเปล่านะคะ หรือเราแยกรสชาติไม่ได้เองก็ไม่รู้) ต้มจนเดือดประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าผักจะนิ่ม จากนั้นลดไฟอ่อนลง            4. เทซุปลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อละเอียด (เราแบ่งปั่นสองครั้ง)            5. เทซุปกลับลงหม้อต้มอีกครั้ง ตั้งไฟอ่อนคนผสมสักพัก ปรุงรสด้วยเกลือป่น           6. โรยพริกไทย ชิมรสตามชอบ แล้วใส่วิปปิ้งครีมหรือนมสดตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ           6. ซุปไก่มันฝรั่ง ส่วนผสม ซุปไก่มันฝรั่ง          • น้ำเปล่า          • ปีกบนไก่ 10-15 ชิ้น          • รากผักชี          • พริกไทยดำ 10-15 เม็ด          • มันฝรั่ง (ปอกเปลือกหั่นเต๋า) 1-2 หัว          • แครอท (ปอกเปลือกหั่นพอดีคำ)          • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ          • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ           • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ          • ผงปรุงรส หรือซุปก้อน          • หอมหัวใหญ่ (ปอกเปลือกหั่นเต๋า) 1-2 หัว           • มะเขือเทศลูกใหญ่ หั่นเต๋า 6 ลูก (เลือกลูกที่แข็ง ๆ เวลาสุกจะได้ไม่เละ)          • ผักชี วิธีทำซุปไก่มันฝรั่ง           1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อประมาณ 1/2 หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง (ขนาดหม้อตามสะดวก ขึ้นอยู่กับว่าชอบน้ำมากน้ำน้อย ส่วนน้ำไม่ต้องเป๊ะ ๆ ก็ได้)           2. ใส่ปีกบนไก่ รากผักชี พริกไทยดำเม็ด มันฝรั่ง และแครอทลงไปต้ม (ใส่สองอย่างนี้ก่อนเพราะสุกยาก ส่วนมะเขือเทศกับหอมใหญ่รอก่อน)           3. ต้มจนน้ำเดือด หมั่นช้อนฟองอากาศและไขมันออก (พอเดือดจะมีฟองและมันไก่ลอยออกมาให้เห็น ให้ช้อนฟองและมันออก เพื่อน้ำซุปของเราจะได้ใส ไม่ขุ่น และมันวาว)           4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย และผงปรุงรส จากนั้นคนผสมเบา ๆ (อย่าคนนาน เดี๋ยวจะเละ ดูไม่น่ารับประทาน สำหรับใครที่เลือกซุปก้อนให้ใส่ลงไปพร้อมไก่เลย) ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ลงไปต้มจนเดือดอีกครั้งและผักสุก ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

 
Tags: