โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

เมนูข้าวผัด อาหารจานด่วนทำกินทำขายได้หมด

1.ข้าวผัดกุ้ง

ส่วนผสม
และสัดส่วน 1 ข้าวสวย 2 กุ้งสด 3 ไข่ไก่ 4 กระเทียมสับละเอียด 5 แครอทหั่นเต๋า 6 ข้าวโพดอ่อนซอย 7 ผงปรุงรส 8 เกลือ 9 น้ำตาลทราย 10 พริกไทยป่น 11 น้ำปลา 12 หอมใหญ่หั่นเต๋า 13 เนยเค็ม 14 ต้นหอมซอยวิธีทำ 1 ตั้งกระทะ วอห์มน้ำมันจนร้อน เจียวกระเทียมสับจนหอม ตอกไข่ไก่ลงไปเลยค่ะ แล้วก็ยีๆจนไข่ฟอร์มตัว 2 ใส่แครอทและข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเริ่มนิ่ม จากนั้นใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไป เมนูข้าวผัดต้องใช้ไฟแรงค่ะ ใส่ผงปรุงรสหรือถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่ชอบผงปรุงรสจะเหยาะเกลืออย่างเดียวก็ได้ค่ะ เมนูข้าวผัดต้องห้ามแฉะและสีสว่างสวยไม่เข้ม ดังนั้นจะใส่แค่ผงปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำปลาเล็กน้อยเพื่อให้ได้กลิ่นหอมๆค่ะ 3 เพื่อนๆต้องผัดหรือใครสามารถตวัดกระทะได้ก็นำวิชามาใช้ได้เลยนะคะ จนข้าวไม่เป็นก้อน และเครื่องปรุงทั้งหลายเคลือบไปบนข้าวอย่างสม่ำเสมอกัน พอข้าวเกือบได้ที่ให้ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าไปค่ะ ผัดพอให้หอมสลด ก็หยอดเนยเค็มลงไปเพิ่มความหอมในตอนท้ายค่ะ ถ้าใส่แต่แรกข้าวจะแฉะและไม่หอมเท่าไหร่ 4 สุดท้ายใส่ต้นหอมซอยเยอะๆ เป็นอันเสร็จ

2.น้ำพริกลงเรือ

ส่วนผสมและสัดส่วนน้ำพริกลงเรือ 1.พริกขี้หนู 5 -10 เม็ด (ชอบเผ็ด/มากน้อยเพิ่ม/ลด ตามชอบ) 2.กระเทียม ½ ถ้วย 3.กะปิ 2 ½ ช้อนโต๊ะ 4.มะอึก 2 – 3 ผล 5.ไข่เค็มเอาเฉพาะส่วนของไข่ขาว 2 ลูก 6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 7.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ 8.น้ำมะนาว 3 - 4 ช้อนโต๊ะ วิธีทำข้าวผัด 1.น้ำพริกลงเรือ 2.ข้าวสวย 3.กระเทียมสับ 4.เครื่องเคียงตามชอบ เช่น ไข่เค็ม ปลาดุกย่าง หมูหวาน ผักสด และผักต้ม 1.โขลกกะปิรวมกับไข่ขาว ใส่พริกขี้หนูลงไป บุบพอแตก ใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ ฝานมะอึกเป็นชิ้นบางๆ ใส่ลงไป 2.ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เหลือง ใส่น้ำพริกลงเรือลงไป ใส่ข้าวสวยลงไปผัด อาจใส่พวกเครื่องเคียงลงไปผัดได้ด้วยเลยหรือไม่ก็ได้ค่ะ ผัดให้แห้งดีจากนั้นตักใส่จาน กินกับเครื่องเคียงอื่นๆ ตามชอบ 

3.ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม

ส่วนผสมและสัดส่วน1.ปลาเค็ม 1 ชิ้น 2.ก้านคะน้าปอกเปลือกออกบ้าง หั่นพอดีคำ 80 กรัม 3.ใบคะน้าหั่นพอดีคำ 50 กรัม 4.หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 30 กรัม 5.มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 30 กรัม 6.ข้าวเย็น 2 ถ้วย 7.มะนาวหั่นซีก 8.ต้นหอม9.เครื่องปรุง10.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 11.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 12.พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะวิธีปรุง
  1. ใส่น้ำมันลงในกระทะที่ตั้งบนไฟกลางๆ พอน้ำมันร้อนดีใส่ปลาเค็มลงทอดให้สุกเหลืองทีละด้าน พอปลาเค็มสุกเหลืองทั้งสองด้านแล้วก็ให้ตะหลิวสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผัดต่อจนปลาเค็มเหลืองกรอบ 2. ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ก้านคะน้าลงไป ผัดให้เข้ากัน 3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลเพื่อตัดรสเค็ม พริกไทยป่น แล้วชิมดู ถ้าไม่เค็มก็ใส่น้ำปลาลงไปนิดหน่อยได้ ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบคะน้า ข้าวเย็น ค่อยๆผัดให้จนเข้ากันดี ปิดไฟได้

4.ข้าวผัดปลากระป๋อง

ส่วนผสมและสัดส่วน

  1. ข้าวสวย 1 ถ้วย 2. เนื้อปลากระป๋อง 1 ชิ้น 3. กระเทียมสับ 1 ช้อนชา 4. หอมใหญ่หั่นเต๋า ½ ลูก 5. มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูก 6. ตะไคร้ซอย 1 ต้น 7. ใบมะกรูดซอย 2-3 ใบ 8. พริกขี้หนูซอย ตามชอบ 9. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
  1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่กระเทียมและพริกซอยลงไปผัดให้หอม 2. เทปลากระป๋องลงไป ตามด้วยหอมใหญ่มะเขือเทศผัดยีๆเนื้อปลากระป๋อง 3. ใส่ข้าวสวยลงไป เติมซอสปรุงรสผัดให้เข้ากัน ตอนนี้ต้องผัดเร็วๆหน่อยนะคะ เดี๋ยวข้าวจะติดกระทะหมด 4. ใส่ขิง ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากันอีกครั้งแล้วตักใส่จาน 5. เวลากินแอบบีบมะนาวลงไปอีกนิดรับรองความอร่อยค่ะ

5.ข้าวผัดแฮม

ส่วนผสมและสัดส่วน
  1. ข้าวสวย 1 ถ้วย 2. ไข่ไก่ 1 ฟอง 3. แฮม 3 แผ่น 4. เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ 5. ซอสปรุงรส 6. พริกไทยป่น
วิธีปรุง
  1. หั่นแฮมแผ่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆใส่ถ้วยไว้ ตีไข่เตรียมไว้ผัดกับข้าว 2. ใส่เนยลงในกระทะ พอเนยละลายใส่ไข่ไก่ที่ตีแล้วลงไปคนจนไข่พอสุก 3. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน 4. ใส่แฮม ซอสปรุงรส พริกไทย แล้วผัดให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง  5. พอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ตักใส่จานได้เลยค่ะ

6.ข้าวผัดหมู

ส่วนผสมและสัดส่วน1.ข้าวสวย 1 – 2 ถ้วย  2.หมูหั่นชิ้นไม่หนา ¼ ถ้วย 3.ไข่ไก่ 1 ฟอง 4.กระเทียมสับ 1 ช้อนชา  5.แครอทหั่นลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ 6.คะน้า ¼ ถ้วยเครื่องปรุง1.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา  2.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 3.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ วิธีปรุง1.ใส่น้ำมันในกระทะใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้ได้กลิ่นหอม ใส่หมูลงไปผัดพอสุก ตอกไข่ลง ยีให้ทั่วๆ 2.ใส่ผักแครอท คะน้าลงไปผัด ตามด้วยข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสช่วยให้สีข้าวผัดน่ากินขึ้นค่ะ 3.ผัดให้ผักสุก ชิมรสแล้วตักใส่จานค่ะ

7.ข้าวผัดธัญพืช

ส่วนผสมและสัดส่วนข้าวกล้องหุงสุกแล้ว 2 ถ้วย กระเทียมสับ 1 ช.ต. ลูกเดือยต้มสุก 2 ช.ต. ถั่วแดงต้มสุก 2 ช.ต.  แครรอทหั่นเป็นลูกเต๋า 1 ช.ต. หอมใหญ่หั่นเป็นลูกเต๋า 1 ช.ต.เครื่องปรุงน้ำตาล (ใช้แบบยังไม่ฟอกขาวจะดีมากค่ะ) 1 ½ ช.ต. ซีอิ๊วขาว 1 ช.ต.  พริกไทยป่น 1 ช.ช. น้ำมันมะกอกสำหรับผัด (ใช้น้ำมันพืชธรรมดาได้ค่ะ) 2 ช.ต.

วิธีปรุง

-ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟไม่ต้องแรงมากนะ ใส่กระเทียมลงไปผัด ใส่ลูกเดือย ถั่วแดง แครอต หอมใหญ่ผัดให้เข้ากัน  -ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย ชิมรสให้พอดี ใส่ข้าวกล้องลงไปผัด ผัดให้ผักโดยเฉพาะแครอทสุก