กีรตา ธูปควันน้อย “ธุรกิจบูชา”  

กีรตา

จุดเริ่มต้นของแนวคิดการสร้างนวัตกรรมบางครั้งไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งใหม่เสมอไป หากทำสิ่งที่มีอยู่แล้วแต่ปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้น ใส่รายละเอียดเริ่มเพิ่มมูลค่าจากเดิม โดยการสร้างสรรค์ให้สิ่งเหล่านั้น เกิดประโยชน์มากกว่าหนึ่งหรือลดข้อลดจำกัด ลดปัญหา รับแนวคิดโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย ก็จะช่วยให้เป็นผลงานนวัตกรรมที่มีคุณค่า หรือเป็นที่ยอมรับและตอบโจทย์ความต้องการของตลาด

ธูป เป็นเครื่องสักการบูชาที่ใช้กันเป็นจำนวนมากในชาวพุทธ แต่หารู้ไม่ว่าการจุดธูปบูชาพระเพียงแค่หนึ่งดอกมีควันพิษเทียบเท่ากับการดูดบุหรี่หนึ่งม้วน หากลองคิดเล่นๆ ว่าในวัดหรือในศาลเจ้าจะมีสารพิษจากการใช้ธูปเป็นเครื่องสักการบูชามากเท่าใด และส่งผลร้ายต่อสุขภาพขนาดไหน อาจเป็นสาเหตุก่อโรคมะเร็งได้ ซึ่งน้อยคนนักจะนึกถึงอันตรายในจุดนี้และยังคงใช้ธูปธรรมดาๆ อยู่ต่อไป

“กรีตา” ธูปควันน้อยที่ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ผลิตและจัดจำหน่ายภายภายใต้บริษัท กีรตาโปรดักส์ จำกัด เกิดขึ้นจากแนวคิดของ “พีระวัฒน์ อุรพีพัฒนพงศ์” ที่ที่การทำศึกษาข้อมูลข้อเสียของธูปว่าซึ่งเขาพบว่าธูปธรรมดามีควันมากทำให้แสบตา และที่สำคัญมาสารพิษที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งอยู่เป็นจำนวนมาก

พีระวัฒน์ จึงได้มีการศึกษาต่อว่าจะทำอย่างไรให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปและสามารถใช้ธูปเป็นเครื่องสักการะได้อย่างปลอดภัยต่อสุขภาพ โดยนำเศษวัสดุจากธรรมชาติอย่างซังข้าวโพด มาทำเป็นธูปและก้านธูปมาผสมกับเนื้อมะลิบดละเอียดเพื่อให้มีกลิ่นหอม ซึ่งเปลี่ยนจากเศษขี้เลื่อยหรือเศษไม้เฟอร์นิเจอร์

”สิ่งที่ทำให้เกิดควันน้อยเป็นเทคนิคในส่วนขั้นตอนการผลิต อยู่ที่การอัดขึ้นรูปที่ต้องมีความควบแน่นเสมอกันจึงทำให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ขณะที่ก้านธูปใช้ไม้ไผ่สีสุกคุณภาพดีสกัดเอาสารน้ำส้มควันไม้ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งออก หลังจากกระบวนการผลิตแล้วได้มีการส่งทดลองสารเคมีหรือควันพิษที่ออกมาจากการเผาไม้ ผลที่ได้สารเคมีที่ออกมามีค่าต่ำมากหรือมีการเผาไหม้ที่สำบูรณ์ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ” พีระวัฒน์เล่าขั้นตอนการผลิต

จากการพัฒนาธูปควันน้อย “กีรตา” จนประสบความสำเร็จแล้ว พีระวัฒน์จึงได้เริ่มทำการตลาดอย่างจริงจัง เริ่มจากการให้ผู้บริโภครับรู้ถึงคุณภาพและประโยชน์ของการใช้ธูปกรีตาผ่านทางช่องทางออนไลน์เพราะธูปกีรตามีราคาสูงกว่าธูปธรรมดาตามท้องตลาดถึง 2 เท่า ด้วยตัววัสดุที่นำมาใช้ขั้นตอนและนวัตกรรมการผลิต ราคาจำหน่ายกล่องละ 65 บาท 1 กล่อง มี 140 ก้าน ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุขภาพที่ชอบการไหว้พระบูชา

จากนั้นจึงขยายช่องทางการจำหน่ายไปยังเลมอนฟาร์มสถานที่จำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพ ด้วยความแปลกใหม่ของสินค้าทำธูปควันน้อย “กีรตา” ได้รับรางวัล 7 Innovation Awards 2016 รางวัลนวัตกรรมประเภทก่อให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชนหรือสังคม จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ การันตีคุณภาพของสินค้าได้เป็นอย่างดี ทำให้พีระวัฒน์ขยายช่องทางการจำหน่ายให้กว้างขึ้น

 ปัจจุบันธูปกีรตา มีวางจำหน่ายที่ร้านเลมอนฟาร์ม ร้านห้างสังฆภัณฑ์ ร้านภูมิใจไทย ร้านเอเดน ร้านสุขภาพดี และร้านแบ่งปัน เป็นต้น รวมถึงยังจำหน่ายผ่าน facebook: Kirataproduct ที่จัดส่งให้ทางไปรษณีย์ทั่วประเทศ

ในส่วนของแผนการตลาดในการเพิ่มยอดขายของธูปกีรตา พีระวัฒน์ บอกว่า กำลังจัดโปรโมทแคมเปญ “ไหว้พระเก้าวัด” โดยใช้ธูปกีรตาเป็นพระเอกหลักของงานนี้ ซึ่งจะทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นและเพิ่มยอดจำหน่ายได้อีกด้วย ปัจจุบันมีกำลังการผลิตและจำหน่าย 10,000 กล่อง ต่อเดือน และกำลังพัฒนาการผลิตให้ได้ 50,000 กล่องต่อเดือน เพื่อลดปัญหาสินค้าขาดสต็อกเพราะสินค้ากำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ธูปควันน้อย “กีรตา” เป็นตัวอย่างของผู้ประกอบการที่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะผลิตสินค้าที่ไม่เป็นอันตรายเพื่อสุขภาพโดยการนำ “นวัตกรรม” ที่ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมากเข้ามาสร้างจุดเปลี่ยนให้กับธุรกิจ ด้วยวัตถุดิบคุณภาพสูงและกระบวนการผลิตที่ลดปริมาณสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง จึงได้ธูปที่มีคุณภาพ ควันน้อย ปลอดภัยต่อร่างกาย และไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง เช่น แสบตา แสบจมูก ที่สำคัญลดมลภาวะที่เป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook : @Kirataproduct, www.kirataproduct.com หรือโทร. 08-9145-5796

ที่มาภาพ facebook : @Kirataproduct

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ