ช้อปช่วยชาติ ส่งท้ายปี พาณิชย์คาด เงินสะพัดกว่า 30,000 ล้าน

ช้อปช่วยชาติ

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือแนวทางการจัดงานลดภาระค่าครองชีพประชาชน ร่วมกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า 15 ราย ผู้ผลิตสินค้า 32 ราย และสมาคมผู้ประกอบการค้า 3 สมาคม ว่า ทางภาครัฐและเอกชนมีข้อตกลงเพื่อจัดมหกรรมลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ช้อปช่วยชาติ ภายใต้ชื่อ “รวมใจ เพิ่มสุข ลดรับปีใหม่” ระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2560 – 4 มกราคม 2561 ซึ่งเป็นการจัดงานต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 นำสินค้าลดราคาสูงสุด 20-80%

สำหรับการจัดมหกรรมช้อปช่วยชาติในปีนี้จะเน้นสินค้าอุปโภคบริโภค ของใช้ในชีวิตประจำวันกว่า 10,000 รายการ เช่น น้ำมันพืช ผงซักฟอก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เครื่องครัว รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยปีนี้ได้นำสินค้าโอทอป สินค้าชุมชน สินค้าของเอสเอ็มอี เข้ามาจัดจำหน่ายภายในงานด้วย เพื่อสร้างตลาดและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ และได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าโมเดิร์นเทรด ลดค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เก็บจากผู้ผลิตสินค้า เพื่อให้ราคาสินค้าปรับลดลงได้ โดยคาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดจากการซื้อขายภายในงานช้อปช่วยชาติไม่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมาที่มีมูลค่า 30,000 ล้านบาท และช่วยประหยัดค่าครองชีพได้มากกว่าปีก่อนที่ประหยัดได้ถึง 7,000-8,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ในส่วนของความคืบหน้าการตรวจสอบห้างสรรพสินค้าที่ประชาชนร้องเรียน ว่า พบการปรับราคาสินค้าขึ้น เมื่อใกล้ถึงช่วงมาตรการช็อปช่วยชาติ ทางห้างสรรพสินค้าดังกล่าวได้ชี้แจงว่าเป็นช่วงที่หมดโปรโมชั่น ในส่วนของสินค้าทีวีพอดีตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน แต่มีการนำป้ายมาเปลี่ยนในช่วงเช้าของอีกวัน ส่งผลให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด อย่างไรก็ตาม ทางกรมการค้าภายในได้ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเข้มงวด และส่งหนังสือชี้แจงเรื่องการปรับเปลี่ยนป้ายราคาอย่างไม่มีเหตุผลให้ผู้ประกอบการห้างร้านต่างๆ รับทราบเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เอาเปรียบผู้บริโภคในอนาคต

 

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ