”จิ๋วหลิวแฮนด์เมด” ตัดเย็บชุดตุ๊กตาตามไอเดีย  อาชีพเสริมหลักหมื่นต่อเดือน

ช่างตัดเย็บชุดตุ๊กตา  อีกหนึ่งช่องทางที่สร้างรายได้จากเดียความคิดสร้างสรรค์และความชื่นชอบส่วนตัว การจะทำธุรกิจให้สำเร็จก็เช่นกันเชื่อว่านักธุรกิจหลายคนที่ประสบความสำเร็จก็เริ่มมองเห็นลู่ทางจากงานอดิเรก จากกิจกรรมที่ทำบ่อยๆ หรือของสะสม เช่นเดียวกับ จิ๋วหลิวแฮนด์เมด  ร้านออกแบบตัดเย็บชุดตุ๊กตา  ทำเล่นๆแต่สร้างรายได้เสริมเดือนนึงเป็นหมื่น

คุณสุรีภรณ์  ช้างแก้ว อายุ 46 (จิ๋ว) ช่างออกแบบตัดเย็บชุดตุ๊กตาที่ออกแบบเองและลงมือตัดเย็บเองทั้งหมด  ภายใต้ชื่อ”จิ๋วหลิวแฮนด์เมด”  เล่าผ่านชี้ช่องรวยว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากตอนเด็กที่ความชอบเล่นตุ๊กตามาก ถึงขนาดวาดตุ๊กตากระดาษเล่นเองและขายให้เพื่อนในโรงเรียนด้วย ฉายแววเป็นนักธุรกิจตั้งแต่เด็ก  พอโตมาทำงานได้ ก็เริ่มซื้อตุ๊กตาเป็นของตัวเอง ตุ๊กตาตัวแรก คือ Jenny doll  ตุ๊กตาจากค่ายญี่ปุ่น  ซึ่งตุ๊กตายังไม่มีชุดใส่ ถ้าซื้อตามท้องตลาดก็ราคาแพง แถมยังได้แบบที่ไม่ค่อยถูกใจ

จึงต้องกลับมานั่งคิดว่า ชุดตุ๊กตาตัวเล็กจิ๋วแบบนี้เขาเย็บกันได้อย่างไร???  แต่ด้วยประสบการณ์การเย็บที่หลากหลายรูปแบบทั้ง กระเป๋าผ้า พวงกุญแจเล็กๆ  ชุดแฟนซี งานประกวดควิล์ท  ทำให้คุณจิ๋วมั่นใจว่า จะต้องเย็บชุดตุ๊กตาได้อย่างแน่นอน ถ้าตั้งใจและพยายาม  จึงเริ่มต้นด้วยการซื้อผ้ามาลองตัดเย็บลองผิดลองถูกอยู่เป็นเดือน  เสียบ้าง  ไม่สวยไม่เข้ารูปบ้าง  ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จมักอยู่ที่นั่น  เย็บจนได้ชุดตุ๊กตาที่ถูกใจตัวเอง

ยิ่งทำได้ก็ยิ่งทำได้เยอะ  และมีความสุขอยู่คนเดียว เริ่มไม่สนุก การขายจึงเกิดขึ้นอีกครั้ง คุณจิ๋วเริ่มศึกษาหาข้อมูลช่องทางเพื่อจะเข้าถึงกลุ่มคนรักตุ๊กตาในโลกออนไลน์ เพียงไม่กี่วันก็ได้เพื่อนเพิ่มเยอะมาก  และเริ่มมีออเดอร์สั่งตัดเย็บชุดตุ๊กตาแบบต่างๆทยอยเข้ามา

ครั้งแรกตัดเย็บไป 10 ชุด ผลตอบรับดีมาก หลังจากขายเซ็ทแรกหมด ก็มีออเดอร์สั่งตัดมาเรื่อยๆ ภายในสองวัน 58 ชุด เดือนที่สอง ขายได้ 70-80ชุด และเดือนที่สามเกือบ 200 ชุด สร้างรายได้เสริมหลังเลิกงานกว่า 20,000 บาทต่อเดือน ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับตุ๊กตาที่คนส่วนมากนิยมมาตัดชุดจะมีทั้ง    บาร์บี้   บาร์บี้เจ้าหญิง  บาร์บี้อวบ  บาร์บี้นางแบบ ตุ๊กตาบาย   มอนสเตอร์ไฮ  และบอดี้ข้อต่อ จะมีหลายค่ายซึ่งเป็นที่นิยมมาก เพราะสามารถจัดท่าทางได้หลากหลายถ่ายรูปสวย  และที่คนนิยมมากสุดอีกประเภทคือ ตุ๊กตา licca (ลิกะ) ตุ๊กตาสัญชาติญี่ปุ่น  นักสะสมส่วนมากจะเป็นวัยทำงานที่มีกำลังทรัพย์พอสมควรทั้งเพศหญิงและชาย

เอกลักษณ์ของชุดตุ๊กตาจิ๋วแฮนด์เมดที่ไม่เหมือนใคร  คุณจิ๋วใช้ผ้าเกรดคุณภาพหรือผ้าคอตตอลญี่ปุ่น ที่มีต้นทุนสูงนอกจากนี้ยังรับทำชุดตุ๊กตาตามช่วงเทศกาล เช่นชุดเล่นสงกรานต์ ชุดกิมมโน  เป็นต้น ราคาก็ย่อมเยาว์มาก แค่ 100-250  บาทแตกต่างกันออกไปตามความยากง่าย  นอกจากนี้ยังมีแอสเซทเซอรี่อย่างอื่น เช่น หมวก กะเป๋า ของตุ๊กตา ราคาเริ่มต้นที่ 100 บาท  ชุดที่ได้ตัดบ่อยที่สุดจะเป็นโทนสีขาว ชุดเดรส ชุดแต่งงาน ชุดราตรี เป็นต้น

แม้ใน 1 วันจะมีเวลาตัดชุดตุ๊กตาได้เพียงไม่มากเพราะต้องใช้เวลาหลังเลิกงานหรือวันหยุด แต่คุณจิ๋ว ก็วางแผนที่จะเปิดหน้าร้าน ในอนาคต เพื่อให้นักสะสมทั้งหลายได้พาลูกๆ(ในกล่มนักสะสมจะเรียกตุ๊กตาว่าลูกและแทนตัวเองว่ามี๊และป๊า)มาเดินช้อปเสื้อผ้าสวยๆกัน ได้ทำในสิ่งที่รักแล้วยังมีรายได้อีกด้วย ใครที่กำลังมองหารายได้เสริม  ให้ลองถามตัวเองดูนะคะว่า เราชอบอะไร และลองทำแบบไม่คาดหวัง ทำเพราะเรามีอินเนอร์จากความชอบอยู่แล้ว เชื่อว่าคุณจะประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน “คุณจิ๋วกล่าว”

หากใครสนใจชุดตุ๊กตาสวยๆ งานแฮนด์เมด ติดต่อได้ที่ Facbook: จิ๋วหลิวแฮนด์เมด Line : jiw1525

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ