ต้องทำใจ 5 อาชีพขอกู้ยาก !!

อาชีพขอกู้ยาก

เงินทุนนั้นหายาก  กู้แบงค์ก็ลำบากต้องทำใจ….ว่ากันว่าในยุคที่เศรษฐกิจลุ่มๆดอนๆอย่างนี้ธนาคาร และ สถาบันทางการเงินจะปล่อยกู้ยากขึ้น พวกสินเชื่อบัตรเครดิตและบัตรสินเชื่อกดเงินสด ก็จะอนุมัติยาก  มาเช็คกันว่าหากคุณจะขอยื่นกู้สินเชื่อ เปอร์เซ็นที่ธนาคารจะอนุมัติให้ผ่าน มีมากน้อยแค่ไหน  ดูได้จากอาชีพที่คุณทำกันเลย  5 อาชีพธนาคารพาณิชย์ทั่วไป หรือ สถาบันการเงินจดทะเบียนไม่ปล่อยกู้

ทหาร ตำรวจ

เหตุผลที่ธนาคารมักไม่ปล่อยกู้ให้กับกลุ่มอาชีพ ทหาร ตำรวจ โดยเฉพาะ Non Bank (สถาบันการเงิน ที่ไม่มีหน้าร้านเป็นธนาคาร) เพราะเป็นกลุ่มอาชีพที่มีความเสี่ยงสูง  ขนาดประกันชีวิต ยังเรียกเก็บเบี้ยเพิ่มใน 2 อาชีพนี้  แต่เหตุผลที่ชาวพันทิปพูดกัน คือ เป็นกลุ่มอาชีพที่ตามทวงหนี้ยาก เพราะ Non Bank เอง จะใช้วิธีทวงหนี้ที่ค่อนข้าง Hard Core และ ทหาร ตำรวจ ก็มีปืนด้วย  ถ้าหากเกิดปะทะกันมา ก็อาจจะเกิดความสูญเสียกันมาก  ยกเว้น ทหาร หรือ ตำรวจ ที่เป็นแพทย์ จะกู้ง่าย

พนักงานชั่วคราว/ฟรีแลนท์

กลุ่มคนที่ทำงานฟรีแลนท์ มักมีรายได้สูง  เช่น พริตตี้  ช่างภ่ายภาพ  นักเขียน  เหตุผลหลักที่ธนาคารไม่ปล่อยเงินกู้ให้กับกลุ่มพนักงานชั่วคราว  ก็เพราะ ไม่มี Statement Salary เงินเดือน  เพื่อยืนยันได้ว่า แหล่งเงินทุนที่จะนำมาใช้ชำระหนี้นี้จะมาจากที่ใด  เพราะงานพาร์ทไทม์ก็ไม่มั่นคงรายได้ไม่แน่นอน  

เจ้าของกิจการก่อสร้าง และ อสังหาริมทรัพย์

ปัจจุบันนี้หนี้สินที่เกิดขึ้นจากกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจก่อสร้างสูง หากเป็นธนาคารพาณิชย์ที่มีขนาดสินทรัพย์ขนาดใหญ่ อย่าง ไทยพาณิชย์  กสิกร  ก็อาจจะปล่อยกู้ให้กับเจ้าของกิจการธุรกิจก่อสร้างได้  แต่หากเป็น Non Bank จะไม่นิยมปล่อยกู้ บางทีให้เหตุผลว่าต้องเปิดมา อย่างน้อย 3 ปี  แต่บางที่ก็ขอไม่รับเลย   เนื่องจากความไม่มั่นคงของธุรกิจด้านนี้  และส่วนใหญ่แล้ว จะมาขอกู้ในวงเงินที่หากปล่อยกู้ไป แล้วจะทำให้เจ้าของกิจการล้มละลายได้  ถ้าไม่นำเงินมาคืน

พนักงานในบ่อน

หากคุณประกอบอาชีพนี้อยู่ แล้วต้องการกู้สินเชื่อ  ควรตัดใจเลย  เพราะกรอกว่าเป็น พนักงานคาสิโนลงไป  นอกจากจะไม่รับกู้แล้วอาจจะถูกตำรวจจับด้วยอีก  เงินที่ได้จากการหมุนเวียน การพนันนั้นถือเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มั่นคง เพราะอาจจะหมดไป หรือหายไปในชั่วโมงถัดไปก็ได้  และตัวคาซิโนเองก็มีโอกาสที่จะปิดตัวสูง  

พ่อค้า แม่ค้า หาบเร่ แผงลอย

ไม่ใช่ว่าอาชีพค้าขาย จะไม่ได้รับการตอบรับที่ดีจากธนาคารเสียทีเดียว  แต่หากเป็นการค้าแบบรายวันหาบเร่ แผงลอย ธนาคารไม่ปล่อยกู้ให้เพราะกลัวว่าจะไม่ได้เงินคืน  ในส่วนนี้ทำให้พ่อค้าแม่ค้าส่วนมากหันไปกู้แบบรายวัน  และหาดอกมาปิดเงินต้นได้ไม่หมดเสียที ทางที่ดีควรจะนำเงินสดที่ขายได้เข้าธนาคารทุกเดือน หรือทุกวัน เพื่อเดินบัญชี ทั้งนี้ก็ต้องใช้เวลาระยะหนึ่งกว่าจะยื่นกู้ได้

หากคุณอยู่ในกลุ่มอาชีพเหล่านี้ แล้วจำเป็นจะต้องกู้สินเชื่อ  แต่ธนาคารไม่ปล่อยกู้ ก็ยังมีธนาคารออมสิน กับ ธกส ที่อนุมัติสินเชื่อให้กับผู้มีรายได้น้อย ในโครงการทีเรียกว่า สินเชื่อประชาชน”  ทริคการสมัครคือคุณอาจจะต้องทำสมุดบัญชีธนาคารให้สอดคล้องกับเงื่อนไข เพื่อให้ธนาคารอนุมัติไวขึ้น

ที่มา : promotions.co.th

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ