ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

สูตรสเต๊กโฮมเมด 6 สูตร ทำขาย กำไรโคตรดี!


1.สเต็กพอร์คชอป

ส่วนผสม สเต๊กพอร์คชอป

          พอร์คชอป (น้ำหนัก 150-200 กรัม) จำนวน 1 ชิ้น

          พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

          น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

          เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

          น้ำมันมะกอก (สำหรับย่าง)

          เนยจืด 5 ช้อนโต๊ะ

          หอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

          อาโรมาต 1 ช้อนชา

          เกลือป่น (สำหรับปรุงรส)

          พริกไทยป่น (สำหรับปรุงรส)

          น้ำเปล่า

วิธีทำสเต๊กพอร์คชอป

  1. เคล้าผสมพอร์คชอปกับพริกไทยดำและน้ำมันมะกอกให้ทั่วชิ้น นำเข้าแช่เย็นประมาณ 30 นาที จากนั้นนำออกจากตู้เย็น โรยเกลือป่นให้ทั่ว วางลงบนถาดสำหรับอบที่ทาน้ำมันมะกอกไว้แล้ว
  2. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที เตรียมไว้ จากนั้นนำพอร์คชอปเข้าเตาอบประมาณ 5 นาที ยกออกจากเตา เตรียมไว้

         3.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางรอจนร้อน ใส่น้ำมันมะกอก เนยสด และหอมใหญ่ลงผัดจนสุกใส ปรุงรสด้วยอาโรมาต เกลือป่น และพริกไทยป่น เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ผัดจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ยกลงจากเตา เทใส่ภาชนะ เตรียมไว้

  1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่พอร์คชอปลงย่างจนสุกทั้งสองด้าน ยกลงจากเตา ตักใส่จาน ราดด้วยน้ำซอส พร้อมเสิร์ฟ

2.สเต็กหมูซอสเห็ดหอม

ส่วนผสม สเต๊กหมูซอสเห็ดหอม

          เนื้อหมูส่วนสะโพก          

          เกลือ

          พริกไทย

          นมข้นจืด

          ซอสแม็กกี้

          น้ำมันพืช

ส่วนผสม ซอสเห็ดหอม

          เนยสด

          เห็ดหอมสด หั่นชิ้นเล็ก

          หอมใหญ่ (สับละเอียดและหั่นแว่น)

          น้ำที่ใช้หมักหมู

          น้ำสต๊อก

          เกลือ

          พริกไทย

วิธีทำสเต๊กหมูซอสเห็ดหอม

  1. เริ่มต้นจากการแล่เนื้อหมูโดยแล่ออกมาให้หนาชิ้นละประมาณ 2 เซนติเมตร (แต่ถ้าใครอยากหั่นหนากว่านี้ก็ได้ ซึ่งก็ต้องใช้เวลาทอดนานหน่อย)
  2. ใช้ค้อนทุบเพื่อให้เนื้อนุ่มและเวลาปรุงรสจะได้เข้าเนื้อ ทอดสุกง่าย โดยให้ใช้ฝั่งหนาม ๆ ทุบหมูให้นุ่ม ตามด้วยด้านข้าง ๆ ทุบให้เนื้อแผ่กว้าง ๆ เสมอกัน
  3. นำเนื้อหมูที่ทุบแล้วมาใส่ในชามหมักด้วยเกลือ พริกไทย ซอสแม็กกี้ และนมข้นจืด ประมาณ 30 นาที ใครจะหมักข้ามวันก็ได้นะคะ แต่อย่าใส่เกลือเยอะเกินไป เพราะเนื้อหมูอาจจะแข็งได้
  4. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปให้ร้อนแล้วนำหมูที่หมักไว้ลงไปทอดพลิกไปพลิกมาจนสุกตามชอบ

วิธีทำซอสเห็ดหอม

  1. นำกระทะที่ทอดหมู (ไม่ต้องล้าง) มาใส่เนยลงไป ตามด้วยเห็ดหอมและหอมใหญ่
  2. หลังจากที่เห็ดนิ่มแล้วให้เติมน้ำที่ใช้หมักหมูที่เหลือไว้ พร้อมด้วยน้ำสต๊อกลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
  3. ใส่หอมใหญ่หั่นแว่นเข้าไปคลุกเคล้าจนเข้ากัน เสร็จแล้วราดลงไปบนสเต๊กหมู พร้อมเสิร์ฟ

  1. สเต็กไก่สับ

ส่วนผสม สเต๊กไก่สับ

          สะโพกไก่

          กระเทียม

          ซอสหอยนางรม

          ซีอิ๊วขาว

          น้ำตาลทรายเล็กน้อย

          พริกไทยป่น

          ใบไทม์

          น้ำมันมะกอก

ส่วนผสม ซอสพริกไทยดำ

          เนยสด

          หอมใหญ่สับละเอียด

          ซอสพริกไทยดำสำเร็จรูป

          น้ำเปล่า

วิธีทำสเต๊กไก่สับ

  1. นำเนื้อไก่มาสับ พอใกล้จะละเอียดใส่กระเทียมลงไปสับให้เข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และใบไทม์ นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือทั้งคืน
  3. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย รอจนกระทะร้อน นำเนื้อไก่ลงไปทอดแบบกึ่งสุกกึ่งดิบ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที นำออกมาจัดใส่จาน

วิธีทำซอสพริกไทยดำ

  1. ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไปรอจนละลายแล้วใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้สุก
  2. ใส่ซอสพริกไทยดำ เติมน้ำเปล่าลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนได้ที่ นำไปราดบนสเต๊กไก่สับ

4.สเต็กปลาแซลมอน

ส่วนผสม สเต๊กปลาแซลมอน

          ปลาแซลมอน 1 ชิ้น

          เกลือทะเล

          พริกไทยดำ

          น้ำเปล่า (สำหรับลวกผัก)

         หน่อไม้ฝรั่ง 4 ต้น (หรือผักอื่นตามชอบ)

          น้ำจิ้มบ๊วย 2 ช้อนโต๊ะ

          ซอสคิคโคแมน 1 ช้อนโต๊ะ (หรือซอสถั่วเหลืองสูตรโซเดียมต่ำ)

          น้ำมันมะกอก

          ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย

          แครอท (ฝานเป็นเส้นใหญ่ ๆ)

          มะเขือเทศเชอร์รีผ่าครึ่ง (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำสเต๊กปลาแซลมอน

  1. ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยลงในกระทะ พอร้อนใส่เนื้อปลาแซลมอนลงไปย่าง
  2. โรยเกลือและพริกไทยดำบดเล็กน้อยลงบนเนื้อปลาแซลมอน ย่างจนเนื้อปลาสุกแล้วพลิกเนื้อปลาอีกด้านขึ้นแล้วโรยด้วยพริกไทยดำและเกลืออีกครั้ง พอเนื้อปลาสุกแล้วตักใส่จาน เตรียมไว้
  3. ใช้กระทะใบเดิมเติมน้ำเปล่าลงไปพอประมาณ รอจนเดือดแล้วใส่หน่อไม้ฝรั่งลงไปลวกพอสุก จากนั้นเทน้ำลวกผักทิ้ง นำไปผัดแล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำบดเล็กน้อย ตักขึ้นใส่จาน พักทิ้งไว้
  4. ใส่น้ำจิ้มบ๊วยและซอสคิคโคแมน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวพอเข้ากันและเริ่มเหนียวข้น ปิดไฟ พักทิ้งไว้
  5. นำปลาแซลมอนมาจัดใส่จาน ราดซอสที่เคี่ยวไว้ลงไปบนเนื้อปลา ตกแต่งด้วยหน่อไม้ฝรั่ง แครอท มะเขือเทศเชอร์รี เพิ่มข้าวกล้องหุงสุกลงไป พร้อมเสิร์ฟ

5.สเต็กปลาทอดกับซอสทาร์ทาร์

ส่วนผสม สเต๊กปลาทอด

          ปลาดอรี่ชิ้นใหญ่ 4 ชิ้น

          เกลือป่นและพริกไทยป่น (สำหรับหมักปลาดอรี่)

          แป้งทอดกรอบ (สำหรับชุบปลา)

          ไข่ไก่ตีพอแตก (สำหรับชุบปลา)

          เกล็ดขนมปัง

          ชีส

ส่วนผสม ซอสทาร์ทาร์

          หอมใหญ่ซอยละเอียด

          เกลือป่น

          ครีมสลัด

          พาร์สลีย์สับ

          แตงกวาดองซอยละเอียด

          ไข่แดงต้มสุก 2 ฟอง

          มะนาว

          แครอทลวก หั่นเป็นแท่ง ๆ 2 หัว

          บรอกโคลีลวก 300 กรัม

          ผักกาดแก้ว

วิธีทำสเต๊กปลาทอด

  1. ล้างปลาดอรี่ให้สะอาด นำไปซับน้ำและผึ่งลมให้แห้ง จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น หมักทิ้งไว้สักครู่
  2. นำเนื้อปลาที่หมักไว้ไปชุบลงในแป้งทอดกรอบ ตามด้วยชุบไข่ไก่ให้ทั่ว สุดท้ายนำไปคลุกในเกล็ดขนมปัง
  3. นำลงทอดในน้ำมันใช้ไฟไม่ต้องแรงมากทอดจนเหลืองอ่อน ๆ ตักขึ้นแล้วนำเข้าเตาอบประมาณ 5 นาที เพื่อไล่น้ำมันจากนั้นโรยชีส เอาไปอบต่อจนสุก เตรียมไว้

วิธีทำ ซอสทาร์ทาร์

  1. ขยำหอมใหญ่กับเกลือเข้าด้วยกัน พักทิ้งไว้ให้น้ำหอมใหญ่ออกมาแล้วบีบให้แห้ง
  2. เทครีมสลัดใส่ลงโถผสมอาหาร ตามด้วยหอมใหญ่ ใบพาร์สลีย์สับ แตงกวาดอง และไข่แดงต้มสุก บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
  3. ต้มแครอทและบรอกโคลีให้สุก จัดเรียงในจาน ตามด้วยผักกาดแก้วให้สวยงาม ใส่ปลาทอดลงไป ราดซอสทาร์ทาร์ พร้อมเสิร์ฟ

6.สเต็กเนื้อโคขุนจิ้มแจ่ว

ส่วนผสม สเต๊กเนื้อโคขุน

          เนื้อโคขุน (หั่นเต๋า) 200 กรัม (ใช้ค้อนสำหรับทุบเนื้อ ทุบเพื่อช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น)

          ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

          ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

          เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

          น้ำมันมะกอก (หรือน้ำมันพืช) 2 ช้อนโต๊ะ

          น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

          ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

          พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

          เนยสด (สำหรับย่าง)

          เห็ดเข็มทองผัดเนย

          ผักสลัด

          ขนมปังโฮลวีท

 

วิธีทำสเต็กเนื้อโคขุน

  1. หมักเนื้อกับซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำมันมะกอก น้ำตาลทราย ข้าวคั่วป่น และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้เนื้อนุ่มและรสชาติเข้าเนื้อสุด ๆ
  2. นำเนื้อที่หมักไว้ลงย่างในกระทะ ใส่เนยนิดหน่อย ย่างให้สุกปานกลาง จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมเห็ดเข็มทองผัดเนย ผักสลัด และขนมปังโฮลวีท

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว

          น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

          น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

          น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

          น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

          ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

          พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)

          ต้นหอมซอย

          ผักชีฝรั่งซอย

 

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว

          คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มตามรสชาติที่ชอบ เสิร์ฟพร้อมสเต๊กเนื้อ