โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร เมนูขึ้นชื่อว่า ข้าว ทำกินทำขายได้หมด

ข้าวมันไก่

วัตถุดิบในการทำข้าวมันไก่
  1. ข้าวสารหอมมะลิเก่า 1 กิโลกรัม.
  2. ไก่ 1 ตัว
  3. ขิงสับ 50 กรัม
  4. กระเทียมสับ 30 กรัม
  5. พริกขี้หนูแดงสับ 30 กรัม
  6. เต้าเจี้ยวสูตรหนึ่ง 3/4 ถ้วยตวง
  7. น้ำส้มสายชูกลั่น 1/2 ถ้วยตวง
  8. เกลือป่น
  9. น้ำตาลทราย
  10. น้ำมันไก่ 1/2 ถ้วยตวง
  11. รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก 2 ช้อนโต๊ะ.
  12. ขิงแก่หั่นแว่น 8 แว่น
  13. ใบเตย 8 ใบ
  14. น้ำเปล่า
  15. ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนชา.
วิธีการทำข้าวมันไก่ขั้นตอนการทำไก้ต้ม
  1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อใบใหญ่ ในปริมาณที่ต้องท่วมตัวไก่ มัดใบเตยใส่ลงไปในหม้อน้ำ ตามด้วยเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ. นำขึ้นตั้งไฟแรงให้เดือด
  2. นำไก่ลงต้ม พอเดือดแล้วให้ลดไฟให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝารอจนไก่สุกลอยก็ใช้ได้ นำไก่ขึ้นพักไว้ ส่วนน้ำต้มไก่ให้ช้อนใบเตยทิ้งแล้วเก็บน้ำต้มไก่เอาไว้สำหรับหุงข้าวและทำน้ำซุป
วิธีหุงข้าวมันไก่ด้วยกระทะ
  1. นำน้ำมันไก่ใส่กระทะตั้งไฟให้พอร้อน ใส่ขิงแก่หั่นแว่นลงทอดให้หอม ลดไฟให้เหลือไฟอ่อน จากนั้นจึงใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกลงผัดให้หอมฟุ้ง
  2. ล้างข้าวสารให้สะอาด กรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ลงไปในกระทะน้ำมัน ผัดให้พอเข้ากัน
  3. ใส่น้ำต้มไก่ลงไป 10 ถ้วยตวง เกลือป่น 10 กรัม และน้ำตาลทราย 10 กรัม คนให้เข้ากัน ปิดฝาตั้งไฟกลางให้พอเดือด จากนั้นจึงลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาและคอยคนเป็นระยะเพื่อป้องกันข้าวติดก้นกระทะ การหุงข้าวมันไก่แบบนี้ใช้กรรมวิธีคล้ายคลึงกันกับการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ พอข้าวระอุสุกดีจึงปิดไฟ
หมายเหตุ
  1. ข้าวแต่ละชนิดนั้นอาจต้องใช้ปริมาณน้ำที่แตกต่างกัน ดังนั้นบางครั้งอาจต้องใช้ประสบการณ์ส่วนตัวมากะปริมาณน้ำในการหุงข้าวด้วย ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำตามสูตรเสมอไป
  2. สูตรนี้ไม่ใช้ผงชูรสหรือผงปรุงรส ดังนั้นการหุงข้าวจึงใส่น้ำตาลทรายลงไป 10 กรัม เพื่อทำให้รสชาติข้าวนั้นสมดุลย์ ทดแทนการใช้ผงชูรส
  3. การเจียวขิง และรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกกับน้ำมันไก่ จะช่วยลดกลิ่นหืนของน้ำมันไก่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็ยังช่วยให้เนื้อข้าวมีกลิ่นหอมเวลารับประทาน
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
  1. ผสมขิงสับ กระเทียมสับ พริกขี้หนูแดงสับเข้าด้วยกัน
  2. จากนั้นจึงใส่เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู ซีอิ้วดำหวาน และน้ำตาลทรายอีก 50 กรัม คนให้เข้ากัน
น้ำต้มไก่ที่เหลือ ก็สามารถนำมาทำน้ำซุปได้ โดยการใส่ซี่โครงไก่ลงไปต้มให้เดือด ใส่ฟักแก่ และมะนาวดองลงไปสักลูกปรุงรสด้วยเกลือป่น

ข้าวหมูกรอบ

ส่วนผสม หมูกรอบ
  • หมูสามชั้น 1 แผ่น หนักประมาณ 1.5 กิโลกรัม
  • น้ำเปล่า 10 ถ้วย
  • เกลือป่น 85 กรัม
  • น้ำมันปาล์มสำหรับทอด (เยอะมาก ๆ)
วิธีทำหมูกรอบ
  • 1. เอามีดโกนขูดขนอ่อน ๆ บนหมูสามชั้นออกไปให้หมดหรือเอาแปรงสีฟัน (ที่ไม่ได้ใช้แล้ว) ขัด ๆ ออกให้หมด นำไปล้างให้สะอาด บั้งแนวยาวเป็น 3 รอย
  • 2. ตั้งหม้อหรือกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำเปล่า ตามด้วยเกลือป่น รอน้ำเดือดใส่หมูทั้งชิ้นลงไปต้ม โดยให้คว่ำด้านหนังลง ต้มประมาณ 40 นาที พลิกเอาด้านเนื้อกลับลงไป ต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที พอครบเวลาก็ตักชิ้นหมูขึ้นจากกระทะ เอาไปวางพักบนตะแกรงและนำไปตากแดดจัด หรืออบด้วยไฟอ่อน ๆ 1 ชั่วโมง หรือจนหนังหมูแห้ง
  • 3. นำหมูสามชั้นมาทอดในน้ำมันปริมาณเยอะ เอาด้านหนังลงไปทอดก่อน โดยช่วงแรกใช้ไฟกลางค่อนมาทางแรงประมาณ 70% พอด้านหนังเหลืองดีก็พลิกกลับอีกด้านลงไปทอด และลดไฟลงเหลือประมาณ 60% ทอดต่อไปอีกสักหน่อย จนหมูเหลืองทั้งสองด้าน
ส่วนผสม น้ำราดหมูกรอบ
  • อบเชย
  • โป๊ยกั๊ก
  • ผงพะโล้
  • รากผักชีทุบพอแตก
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำซุปหมู
  • เกลือป่น
  • พริกไทย
  • ซีอิ๊วขาว
  • แป้งท้าวยายม่อม
  • เหล้าจีน
  • น้ำมันงา
  • งาขาวคั่ว
  • ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
วิธีทำน้ำราดหมูกรอบ
  • 1. คั่วอบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ และรากผักชีจนหอม
  • 2. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนจนละลาย และรอจนให้กลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม
  • 3. ใส่น้ำซุปหมูลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย ซีอิ๊วขาว รอเดือดชิมรสชาติ เคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 5 นาที แล้วก็ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ละลายน้ำแล้วลงไป เคี่ยวจนข้นตามต้องการ พอเดือดก็ดับไฟ ใส่เหล้าจีนกับน้ำมันงา คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้อุ่น ใส่งาขาวคั่วกับถั่วลิสงคั่วบดลงไป คนให้เข้ากัน

ข้าวหมูแดง

ส่วนผสม หมูแดง
  • สันคอหมู หั่นเป็นก้อนตามแนวยาว
  • น้ำมันงา
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันหอย
  • น้ำผึ้ง
  • ผงพะโล้
  • สีผสมอาหารสีส้ม
  • กระเทียมสับ
  • พริกไทยป่น
ส่วนผสมไข่ต้ม
  • ไข่ไก่
  • เกลือ
  • น้ำส้มสายชู
  • สีผสมอาหารสีส้ม 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ
ส่วนผสม น้ำราดหมูแดง
  • น้ำที่เหลือจากการหมักหมู
  • น้ำที่เหลือจากการย่างหมู
  • งาขาวคั่ว
  • แป้งมันละลายน้ำ
  • ข้าวสวย
  • แตงกวาสไลซ์
  • ต้นหอม
  • ผักชี
วิธีทำข้าวหมูแดง
  • 1. ผสมน้ำมันงา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำผึ้ง ผงพะโล้ สีผสมอาหาร กระเทียมสับ และพริกไทยป่น คนผสมจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
  • 2. ใส่สันคอหมูลงไปหมักกับเครื่องเมื่อครู่ คลุกให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
  • 3. ต้มไข่ไก่โดยใส่เกลือและน้ำส้มสายชูลงไปด้วย ต้มนานประมาณ 10 นาทีหลังจากน้ำเดือด ตักใส่ลงแช่ในน้ำเย็น
  • 4. ปอกเปลือกไข่ต้มออกแล้วนำไปคลุกลงในสีผสมอาหารที่ผสมน้ำไว้จนสีติดไข่ต้ม (ความเข้มของสีตามต้องการ) ตักขึ้น ผ่าครึ่งฟอง พักไว้
  • 5. นำหมูที่หมักไว้เข้าเตาอบ (ถ้าไม่มีสามารถใช้หม้ออบลมร้อน หรือย่างบนเตาถ่านก็ได้) หมั่นกลับด้านหมู อบจนสุก และเริ่มมีน้ำจากหมูหยดออกมา นำหมูออกจากเตา หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามต้องการ
  • 6. ผสมน้ำที่เหลือจากการหมักหมูและน้ำที่หยดออกมาจากหมูในขณะย่าง นำขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำสะอาดลงไปต้มจนเดือด จากนั้นเติมงาขาวคั่วและแป้งมันละลายน้ำลงไป เคี่ยวจนเหนียวตามต้องการ เติมน้ำมันงาเล็กน้อย (เพื่อเพิ่มความหอมและมันวาว) ยกลงจากเตา เตรียมไว้
  • 7. วางเนื้อหมูลงบนข้าวสวย ตามด้วยไข่ต้ม แตงกวา ต้นหอม และผักชี ราดน้ำหมูแดงลงไป พร้อมเสิร์ฟ

ข้าวขาหมู

วัสดุส่วนผสมในการทำข้าวขาหมู (วันนี้ทำรับประทานง่ายๆที่บ้านครับ ถ้าติดใจใครที่มาลองชิมก็ไม่แน่เผื่อได้เปิดร้านขายเลยน่ะครับ)ขาหมู  1 ขา (ให้ร้านเขียงหมูเลาะเอากระดูกออกให้ เพราะวันนี้ทำรับประทานเองที่บ้านครับ) พริกไทยขาวเม็ด 2 ช้อนชากระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบรากผักชี 3 ต้นหอมแดง 10 หัวผงพะโล้ 1 ซองน้ำมันพืช 1 ถ้วย น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะเกลือ 3-4 ช้อนโต๊ะน้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วยน้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะวิธีทำข้าวขาหมู1.คั่่วน้ำตาลปิ๊บและน้ำตาลทรายให้น้ำตาลละลายและงวดจนเป็นสีเข้ม ใคนไปด้วยในระหว่างที่คั่วน่ะครับไม่งั้นน้ำตาลจะไหม้แล้วจะทำให้ขาหมูเราขมได้2.เคี่ยวจนได้น้ำตาลเหนียวและได้สีเข้มให้ปิดแก๊สพักไว้3.ล้างขาหมูให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ (ใหญ่ๆหน่อยก็ได้น่ะครับถ้าทำรับประทานที่บ้าน แต่ถ้าทำขายก็ทำเป็นขาเลยก็ได้)ใส่น้ำมันพืชในกะทะ ให้ร้อนแล้วนำขาหมูลงไปทอดให้หนังหมูเหลืองกรอบ และให้น้ำมันในขาหมูออกมาลดความมันลงได้ด้วยครับ ในระหว่างที่เราทอดขาหมูให้เหลืองกรอบ เราก็มาเตรียมเครื่องที่จะนำไปผัดกับขาหมูต่อเลยน่ะครับ1.โคลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียด แล้วตามด้วยรากผักชี,กระเทียม ให้พอหยาบๆแล้วก็ค่อยใส่หอมแดงลงไปโคลกต่อเพราะหอมแดงค่อนข้างจะมีน้ำเดี๋ยวจะกระเด็นเข้าตาจึงต้องใส่ทีหลังครับ แล้วสุดท้ายก็ให้ใส่ผงพะโล้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันในครกนั่นแหละครับ2.พอได้เครื่องแล้ว ก็พอดีกับขาหมูที่ทอดไว้เหลืองกรอบพอดีน่ะครับ เราก็เกลี่ยขาหมูไว้ด้านข้างๆกะทะ เพื่อที่จะใช้น้ำมันทอดเครื่องปรุงครับ (ครกที่ใช้โคลกอย่าพึ่งล้างน่ะครับ ให้ใส่น้ำเปล่าเพื่อเอาเครื่องที่ติดครกไว้ใช้)3.ผัดให้เครื่องหอมและเดือดเล็กน้อย ก็ให้ใส่เครื่องปรุงคือ น้ำมันหอย,ซีอิ้วขาว,(เกลือยังไม่ใส่น่ะครับไว้ใปใส่ตอนเคี่ยวน้ำครับ)ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน แล้วให้เอาขาหมูลงไปคลุกกับเครื่องแล้วผัดให้เข้าเนื้อทิ้งไว้ให้เดือดและหอม 4.ผัดจนได้ที่และเริ่มเหนียวแล้วให้ใส่น้ำที่เราใส่ไว้ในครกนั่นแหละครับเพราะเครื่องที่เราโคลกยังมีอยู่ในครก เทลงในกะทะขาหมูพอท่วมก็พอน่ะครับ แล้วก็รวนทิ้งไว้สักพักพอให้เดือด5.ลืมน้ำตาลที่คั่วจนเหนียวติดหนึบในหม้อหรือยังครับ เปิดแก๊สตั้งหม้อน้ำตาลที่คั่วไว้ได้เลยครับ แล้วก็ให้นำขาหมูที่รวนจนเดือดแล้วใส่ในหม้อน้ำตาล6.เติมน้ำเพิ่มอีก 1-2 ถ้วย แล้วปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะ และตามด้วยรสดีหรือผงปรุงรสเล็กน้อย เคี่ยวทิ้งไว้ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณ 10-20 นาทีเพื่อหมูจะได้นุ่มและเปื่อยอร่อยครับ ชิมรสดูให้ไม่หวานไม่เค็มมากน่ะครับให้พอดีกลมกล่อม 7.สำหรับผักกาดดอง ให้นำไปล้างน้ำสะอาด 1 น้ำแล้วนำไปรวนโดยใส่น้ำต้มขาหมูเคี่ยวจนน้ำงวด แล้วตักผักกาดดองพักไว้,ส่วนผักคะน้าล้างแล้วซ่อมเอาเปลือกแก่ๆออก ให้นำไปต้มในหม้อขาหมูได้เลยครับ และอีกอย่างหนึ่งก็คือไข่ให้ใช้ไข่เป็ดก็ได้น่ะครับเนื้อจะแน่นกว่าไข่ไก่หน่อย ต้มให้ไข่สุกตอนต้มให้ใส่น้ำส้มสายชูและเกลือลงอย่างล่ะ1ช้อนชา เพื่อให้ไข่ปอกง่าย แล้วก็ปอกเปลือกไข่นำไปต้มในหม้อขาหมูเช่นกันกับผักคะน้าครับส่วนผสมน้ำจิ้มขาหมู พริกชี้ฟ้าแดงหรือเหลือง 1 ถ้วยกระเทียม 1 ถ้วยเกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะน้ำส้มสายชูกลั่น 1 ถ้วยวิธีทำน้ำจิ้มข้าวขาหมูโคลกพริกกระเทียมให้ละเอียด ระหว่างโคลกให้ใส่เกลือลงไปโคลกด้วยเลยน่ะครับ ใส่น้ำตาล ตามด้วยน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากันและให้น้ำตาลละลาย เป็นอันเสร็จทุกขั้นตอน ตักขาหมูมาสับเป็นชิ้นพอคำเสริฟพร้อมกับคะน้าหั่นเป็นท่อนๆและก็ผักกาดดอง ข้าวสวยร้อนๆแล้วก็อย่าลืมพริกขี้หนูสวนและก็กระเทียมไทยด้วยน่ะครับไม่งั้นไม่ครบสูตร

ข้าวคลุกกะปิ

ส่วนผสมข้าวหอมมะลิที่หุงสุกเม็ดสวยๆ (แม่อบเชยใช้ข้าวที่หุงไว้แล้วเก็บในตู้เย็น) 4 ถ้วยกระเทียมสับ 5-6 กลีบกะปิอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะน้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/4 ถ้วยน้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว 1-2 ช้อนโต๊ะน้ำปลา (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)น้ำตาลทราย (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)เครื่องเคียง : ไข่ฝอย กุนเชียง กุ้งแห้ง หอมแดง ถั่วฝักยาว พริกขี้หนู มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ หมูหวานดังนี้   ไข่เจียวทอดบางหั่นฝอย (ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้) 4 ฟอง          กุนเชียงทอดหั่นแว่น          กุ้งแห้งทอด 4 ช้อนโต๊ะ          หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ          ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนขนาดเล็ก 8 ช้อนโต๊ะ          พริกขี้หนูซอย          มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นเส้น 1 ½ - 2 ถ้วย          หมูหวานวิธีทำหมูหวานส่วนผสมหมูหวาน (สำหรับ 4 ที่)หมูสามชั้น 400 กรัมหอมแดงปอกเปลือก 12 หัวน้ำมันถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลปี๊ป 200 กรัมซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะน้ำเปล่า 1 ถ้วย
  1. เตรียมวัตถุดิบต่างๆไว้ให้พร้อม ดังนี้
ล้างเนื้อหมู และหั่นหมูสามชั้นตามขวางเป็นชิ้นเล็กประมาณหนา 1 เซนติเมตร ยาว 1 นิ้ว ปอกหอมแดง นำไปล้างให้สะอาดและซอยเป็นแว่นบางๆ
  1. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง เติมน้ำมันพืชสักเล็กน้อยลงไป ใส่หอมแดงลงไปเจียวให้หอม
  2. แล้วจึงใส่หมูสามชั้นตามลงไปผัดให้เข้ากันเกือบสุก
  3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง ถ้าอยากให้หมูหวานมีสีเข้มขึ้นให้ใส่ซีอิ๊วดำลงไป ผัดทั้งหมดให้เข้ากัน
  4. เติมน้ำเปล่าลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดฝาเคี่ยวประมาณ 10 นาทีให้น้ำซอสงวด (คือเมื่อน้ำเริ่มแห้ง)
  5. จึงค่อยเติมน้ำตาลปี๊ปลงไป ผัดให้เข้ากัน จนกระทั่งน้ำตาลปี๊ปละลายหมด ปิดไฟ
วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
  1. มาเตรียมเครื่องเคียงให้พร้อมก่อนเลย ง่ายๆดังนี้
เจียวไข่บางๆโดย คนไข่1ฟองกันน้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากันแต่ไม่มีฟอง ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนๆ ทาน้ำมันพืชเล็กน้อย (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) ให้ทั่วกระทะ เมื่อกระทะร้อนเทไข่ลงกลางกระทะ กลอกไข่เป็นแผ่นกลมบางๆ หนาเท่าๆกัน จนไข่เริ่มสุก ปิดไฟ แล้วพับม้วนจนหมด นำมาหั่นเป็นเส้นเล็กฝอยๆแช่กุนเชียงในน้ำร้อน จนผิวด้านนอกบวม น้ำมาหั่นบาง แล้วนำไปคั่วในกระทะที่ไม่ใส่น้ำมัน คนไปมาตลอด จนกุนเชียงสุกและน้ำมันออกมา ตักขึ้นพักไว้ กุ้งแห้งนำไปแช่น้ำให้นิ่ม ซาวขึ้นมาพักไว้สะเด็ดน้ำให้หมด แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ออกมาจากกุนเชียง ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้หั่นหอมแดงตามยาวบางๆ มะม่วงขูดเป็นเส้น ถั่วฝักยาวหั่นตามขวาง พริกขี้หนูซอย มะนาวหนึ่งลูกผ่าเป็น 2 ซีก
  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอกระเทียมเริ่มเหลือง ก็ให้ใส่กะปิลงไปยีด้วยปลายตะหลิวให้กะปิกระจายไม่เกาะกันเป็นก้อน แล้วก็ผัดๆ ไปสักแป๊บ (หรือจะห่อแล้วนำไปย่าง) จนกะปิสุกส่งกลิ่นหอมดี ก็ให้ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปคนให้ละลาย จากนั้นก็ใส่ข้าวสวยตามลงไปเลยครับ จากนั้นก็ผัดๆที่ใช้ไฟอ่อนๆ คลุกเคล้าให้กะปิกับข้าวเข้ากันดี เมล็ดข้าวมีสีสวยสม่ำเสมอกัน (อย่าให้กะปิเกาะติดขาวเป็นก้อนๆ) ชิมดูถ้าจืดไปก็เติมน้ำปลาและใส่น้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อยถ้าชอบ (ใส่หรือไม่ก็ได้ครับ) เมื่อรสชาติเป็นที่พอใจแล้วก็ปิดไฟ ตักใส่จานและพักไว้
  2. มาจัดจาน เตรียมหม่ำกันเริ่มด้วยอัดข้าวลงพิมพ์ใส่จาน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงทั้งหมดที่เตรียมไว้วางลงไปอย่างละนิดละหน่อย เช่น ไข่ฝอย หมูหวาน กุ้งแห้งทอด กุนเชียงทอด มะม่วงซอย หอมแดง พริกขี้หนูสวน แตงกวา ผักชี(โรยหน้า) และมะนาว หรือนอกจากนี้หมูหวานอาจจะตักใส่ถ้วยเล็ก ๆ แยกไว้ต่างหากก็ได้แล้วแต่ความชอบก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย