โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร 7 เมนูยอดฮิต ติดร้านข้าวแกง

จะเปิดร้านข้าวแกง ยังไงก็ต้องมีติดร้าน จดสูตรแล้วลองทำกันเลย!! วันนี้ชี้ช่องรวย มา แจกสูตร 7 เมนูยอดฮิต ติดร้านข้าวแกงค่ะ

ผัดเปรี้ยวหวานหมู 

ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานหมู         • กระเทียมไทยสับ 10 กลีบ           • เนื้อหมู 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ)           • สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย           • แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย           • หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว            • พริกฝรั่งเหลือง 1/2 ลูก           • มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่ (หั่น 4 ส่วน)           • ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น           • ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย           • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ           • เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้           • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ           • น้ำมันพืช (สำหรับผัด) วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานหมู            • 1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก           • 2. ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ พริกฝรั่ง ต้นหอม และมะเขือเทศลงไปผัดจนสุก            • 3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

ผัดหอยลาย 

ส่วนผสม ผัดหอยลาย           • หอยลาย (ล้างสะอาด) 500 กรัม           • น้ำเปล่า (สำหรับลวกหอยลาย)           • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)           • พริกขี้หนู (โขลกละเอียด) ตามชอบ           • กระเทียม (โขลกละเอียด)           • เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ           • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ           • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ           • ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย) วิธีทำผัดหอยลาย           • 1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่หอยลายลงลวกพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้           • 2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงไปผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด ตามด้วยน้ำพริกเผาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ           • 3. ใส่หอยลายที่ลวกเตรียมไว้ลงผัดสักครู่ จากนั้นใส่ใบโหระพาลงผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ผัดมะเขือยาวหมูสับ 

ส่วนผสม ผัดมะเขือยาวหมูสับ           • มะเขือยาว (ปอกเปลือกหรือไม่ปอกก็ได้ แต่ปอกจะอร่อยกว่า)            • พริกขี้หนู           • กระเทียม           • หมูสับ            • น้ำเปล่า           • เต้าเจี้ยว           • น้ำปลา           • น้ำตาลทราย           • น้ำมันหอย           • ซอสปรุงรส           • ใบโหระพา  วิธีทำผัดมะเขือยาวหมูสับ           • 1. ปอกเปลือกมะเขือยาวออก (หรือไม่ปอกก็ได้) หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมไว้           • 2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ เตรียมไว้           • 3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่พริกและกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก            • 4. ใส่มะเขือลงไปผัด เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซอสปรุงรส ผัดเคล้าให้เข้ากัน (มะเขือจะดูดน้ำค่อนข้างมากเพื่อทำให้ตัวเองสุก แนะนำให้ใส่น้ำเปล่าลงไปเยอะหน่อยและปรุงรสให้จัดเข้าไว้)           • 5. ชิมรสตามชอบ ถ้าถูกใจแล้วใส่ใบโหระพาลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ฉู่ฉี่ปลาทู

ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาทู           • ปลาทูสดหรือนึ่ง 2 ตัว           • น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม           • น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ           • กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ           • เกลือป่น           • น้ำปลา           • น้ำตาลปี๊บ           • น้ำสะอาด เล็กน้อย           • ใบมะกรูด 3-4 ใบ           • พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู           • 1. เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน (ระวังอย่าให้ไหม้) ผัดพอหอมและได้ที่ ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไปทีละน้อย (พอกะทิแตกมันแล้วค่อยใส่เพิ่มลงไปทีละนิด ใส่ไปเรื่อย ๆ จนหมด) พอผัดจนสีเริ่มสวย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ           • 2. เมื่อชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ใส่ปลาทูลงไป (อาจใส่น้ำเล็กน้อย) รอจนปลาทูสุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป           • 3. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย หัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยให้สวยงาม

 ไข่ลูกเขย

ส่วนผสม ไข่ลูกเขย         • ไข่ไก่         • กระเทียม (ซอยแผ่นบาง)           • หอมแดง (ซอยแผ่นบาง)           • พริกแห้ง (หั่นชิ้น)           • น้ำตาลมะพร้าว           • น้ำมะขามเปียก           • เกลือ วิธีทำไข่ลูกเขย           • 1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด โรยเกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำไข่ไก่ลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเปล่าให้หายร้อน ปอกเปลือกไข่ต้มออกจนหมด           • 2. แบ่งไข่เป็นสองซีกด้วยการดึงด้ายสีขาวให้ตึงแล้วดันไข่ต้มผ่านเส้นด้าย           • 3. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชลงไป นำไข่ต้มลงไปทอดจนสีสวย ตักขึ้นพักไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน           • 4. ซอยกระเทียมเป็นแผ่นบาง ๆ นำลงไปเจียวในน้ำมันให้เหลือง ตักใส่ภาชนะ พักไว้           • 5. ซอยหอมแดงเป็นแผ่นบาง ๆ นำไปเจียวกับน้ำมันให้เหลือง ตักใส่ภาชนะ พักไว้           • 6. หั่นพริกแห้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปทอดในน้ำมันจนหอม           • 7. ทำน้ำราดโดยตั้งกระทะใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยวให้ร้อน ใส่น้ำมะขามเปียกและเกลือลงไป เพื่อปรุงให้หวานและเปรี้ยวนำ เค็มตาม           • 8. แบ่งกระเทียมและหอมแดงที่เจียวไว้ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วราดลงบนไข่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมแดงเจียว และพริกแห้งทอดที่เหลือ พร้อมเสิร์ฟ

ผัดพริกแกงปลาดุก

ส่วนผสม ผัดพริกแกงปลาดุก           • ปลาดุกหั่นชิ้น 500 กรัม (ซื้อแบบที่หั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว)           • ใบกะเพรา 3 กำ (เด็ดแล้วล้างแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำสักพัก)           • พริกแกงเผ็ด 100 กรัม           • น้ำมันพืช 1 ทัพพี           • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ           • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ           • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ           • กระชายซอย 300 กรัม           • พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว ประมาณ 4-5 เม็ด (หั่นแฉลบ)           • พริกไทยอ่อน 3-4 ชิ้น           • ใบมะกรูด 7-8 ใบ วิธีทำผัดพริกแกงปลาดุก           • 1. ทอดปลาดุกให้กรอบฟูด้วยไฟแรงแล้วค่อยปรับเป็นไฟกลาง พักไว้ก่อน           • 2. นำใบกะเพราไปทอดด้วยไฟปานกลางจนกรอบ (แบ่งบางส่วนไว้สำหรับผัดพร้อมกับปลาดุกด้วยนะคะ)           • 3. ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันมีสีแดงสวยงาม ลดไฟเป็นไฟอ่อนแล้วเติมน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ชิมรสดู (ให้รสชาติออกเค็มหวาน) เมื่อปรุงรสได้ที่แล้วใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า และพริกไทยอ่อน ผัดให้เข้ากัน           • 4. จากนั้นใส่ปลาดุกทอดและใบกะเพราที่แบ่งไว้ และใบมะกรูดลงไปผัดให้เข้ากัน           • 5. ตักใส่จาน โรยกะเพรากรอบก่อนเสิร์ฟ

ต้มผักกาดดอง

ส่วนผสม ต้มผักกาดดอง         • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ         • พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ           • ข่าแก่หั่นแว่น 3 ชิ้น           • น้ำสำหรับต้ม           • ซี่โครงอ่อนหมู หั่นเป็นชิ้น 500 กรัม           • ผักกาดดอง หั่นเป็นชิ้น 400 กรัม           • เกลือป่น 1 ช้อนชา           • ซีอิ๊วขาว            • น้ำตาลทราย วิธีทำต้มผักกาดดอง           • 1. โขลกกระเทียมกับพริกไทยเม็ด และข่าเข้าด้วยกันจนละเอียด เตรียมไว้            • 2. นำผักกาดดองไปต้มกับน้ำ พอเดือด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้           • 3. ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ซี่โครงอ่อนหมู รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ผักกาดดองลงต้ม หมั่นช้อนฟองอากาศออกจนน้ำซุปเริ่มใส           • 4. ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ลดไฟอ่อน เคี่ยวต่อจนหมูและผักกาดดองสุกนุ่ม ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ