โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

8 สูตรขึ้นชื่อว่า “เปรี้ยวหวาน”

ผัด เปรี้ยวหวาน หมู  

         
ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานหมู
  • กระเทียมไทยสับ 10 กลีบ
  • เนื้อหมู 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ)
  • สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
  • แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
  • หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว
  • พริกฝรั่งเหลือง 1/2 ลูก
  • มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่ (หั่น 4 ส่วน)
  • ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
  • ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานหมู
  • 1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก
  • 2. ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ พริกฝรั่ง ต้นหอม และมะเขือเทศลงไปผัดจนสุก
  • 3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

ผัดเปรี้ยวหวานไก่

ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานไก่
  • กระเทียมไทยสับ 10 กลีบ
  • เนื้ออกไก่ 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ)
  • สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
  • แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
  • หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว
  • พริกฝรั่งแดง (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1/2 ลูก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่ (หั่น 4 ส่วน)
  • ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานไก่
  • 1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก
  • 2. ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ พริกฝรั่ง และมะเขือเทศลงไปผัดจนสุกนิ่ม
  • 3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง

ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
  • กระเทียมไทยสับ 10 กลีบ
  • กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังเหลือหาง) 200 กรัม
  • สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
  • แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
  • หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว
  • ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
  • มะเขือเทศ 2 ลูกใหญ่ (หั่น 4 ส่วน)
  • ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
  • 1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อกุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก
  • 2. ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ ต้นหอม และมะเขือเทศลงไปผัดจนสุกนิ่ม
  • 3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

ผัดเปรี้ยวหวานปลาหมึก

ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานปลาหมึก
  • กระเทียมไทยสับ 10 กลีบ
  • ปลาหมึกหั่นแว่น 200 กรัม
  • สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
  • แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
  • หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว
  • ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
  • มะเขือเทศ 2 ลูกใหญ่ (หั่น 4 ส่วน)
  • ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานปลาหมึก
  • 1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อปลาหมึกลงไปผัดจนเกือบสุก
  • 2. ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ ต้นหอม และมะเขือเทศลงไปผัดจนสุกนิ่ม
  • 3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

ผัดเปรี้ยวหวานปลาดอรี่

ส่วนผสม ปลาดอรี่ย่าง
  • ปลาดอรี่ (ล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง)
  • พริกไทยดำ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
  • ต้นหอมซอย
  • น้ำมันมะกอก
ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานปลาดอรี่
  • น้ำมันมะกอก
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
  • หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า
  • มะเขือเทศท้อหั่นเต๋า (ใช้ทั้งเม็ด)
  • สับปะรด (ลองชิมดูหากเปรี้ยวมาก ก็ไม่ต้องใช้น้ำมะนาวค่ะ)
  • ผักตามชอบ (สูตรนี้ใช้ผักรวมแช่แข็งคือ ข้าวโพด แครอท และถั่วลันเตา)
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
  • ต้นหอม (หั่นเป็นท่อน)
  • ปลาดอรี่ย่าง
  • ข้าวกล้อง
วิธีทำปลาดอรี่ย่าง
  • 1. หมักปลาดอรี่กับพริกไทยดำ กระเทียมสับ และต้นหอมซอย เคล้าผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 30 นาที
  • 2. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ พอร้อนนำปลาดอรี่ที่หมักไว้ลงย่างจนสุก ตักใส่จานพักไว้
วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานปลาดอรี่
  • 1. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดจนเหลืองหอม
  • 2. ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกใส ตามด้วยมะเขือเทศ สับปะรด และผักตามชอบ ผัดให้เข้ากัน
  • 3. ใส่น้ำมะนาวและต้นหอมผัดให้เข้ากัน ราดบนปลาดอรี่ย่าง เสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องร้อน ๆ

ผัดเปรี้ยวหวานหมูทอด

ส่วนผสม หมูทอด
  • แป้งทอดกรอบละลายน้ำ
  • เกลือป่น เล็กน้อย
  • พริกไทยป่น เล็กน้อย
  • เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม
  • น้ำมันพืช
ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานหมูทอด
  • น้ำมันพืช
  • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • แครอท (หั่นชิ้นเล็ก) 1/2 ถ้วย
  • สับปะรด (หั่นชิ้นเล็ก) 1/2 ถ้วย
  • หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว
  • พริกฝรั่งสีเขียว (หั่นชิ้นเล็ก) 1/2 ลูก
  • มะเขือเทศหั่น 1 ลูก (หั่น 4 ส่วน)
  • ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น (ปรุงรส)
  • พริกไทย (ปรุงรส)
  • แป้งข้าวโพดละลายน้ำ เล็กน้อย
  • หมูทอด (หั่นเป็นชิ้น)
วิธีทำหมูทอด
  • 1. ผสมแป้งทอดกรอบละลายน้ำ เกลือป่น และพริกไทยป่น คนผสมให้เข้ากัน
  • 2. ใส่เนื้อหมูลงไปชุบแป้งแล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานหมูทอด
  • 1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดจนหอม ใส่แครอท สับปะรด หอมใหญ่ พริกฝรั่ง และมะเขือเทศลงผัดจนสุก
  • 2. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ ผัดผสมจนเหนียว
  • 3. จากนั้นใส่หมูทอดลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ผัดเปรี้ยวหวานปลาทอด

ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานปลาทอด
  • กระเทียมสับ 2 กลีบ
  • หอมใหญ่ 1/3 ถ้วย (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
  • แครอท ประมาณ 30 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
  • มะเขือเทศ 1/3 ถ้วย (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
  • แตงกวา 1/3 ถ้วย
  • พริกหยวกหวาน 1/3 ถ้วย
  • สับปะรด 1/3 ถ้วย
  • ซอสผัดอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ (ดูวิธีทำได้ที่ ซอสผัดอเนกประสงค์ แค่ขวดเดียวอร่อยได้หลายเมนู)
  • น้ำซอสเปรี้ยวหวาน 1/3 ถ้วย
  • เนื้อปลาทอด
  • ต้นหอม (หั่นเป็นท่อน) 1 ออนซ์ (ประมาณ 28.4 กรัม)
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
ส่วนผสม ปลาทอด
  • เนื้อปลา (หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ตามชอบ) 10 ออนซ์ (ประมาณ 284 กรัม)
  • แป้งเทมปุระ (หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์)
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอดปลา)
ส่วนผสม น้ำซอสผัดเปรี้ยวหวาน
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย + 3/4 ถ้วย
  • น้ำส้มสายชู 2/3 ถ้วย
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • มะเขือเทศแบบเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ
  • สับปะรด (หั่นเป็นชิ้น) 1/2 ถ้วย
วิธีทำซอสผัดเปรี้ยวหวาน
  • 1. ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือลงในหม้อ คนผสมให้ละลายเข้ากัน จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟกลาง ต้มจนเดือด ปิดไฟ
  • 2. ใส่เนื้อมะเขือเทศเข้มข้นลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ตามด้วยสับปะรด
  • 3. ใช้เครื่องปั่นมือปั่นจนส่วนผสมเนียนละเอียด หรือถ้าไม่มีเครื่องปั่นมือให้พักส่วนผสมไว้จนเย็นแล้วนำไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเนียน พักไว้จนเย็นสนิท เก็บใส่ขวดโหล สามารถเก็บไว้ได้นาน 1 เดือน
วิธีทำปลาทอด
  • 1. คลุกเนื้อปลากับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว เตรียมไว้
  • 2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแล้วใส่เนื้อปลาคลุกแป้งลงทอดจนสุกเหลืองทองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานปลาทอด
  • 1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะอีกใบประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนหอม
  • 2. ใส่หอมใหญ่ แครอท มะเขือเทศ แตงกวา พริกหยวกหวาน และสับปะรดลงผัด
  • 3. ปรุงรสด้วยซอสผัดอเนกประสงค์ และน้ำซอสเปรี้ยวหวานลงไป ผัดส่วนผสมให้เข้ากัน (สามารถใส่น้ำลงไปเพื่อเจือจางได้)
  • 4. ใส่เนื้อปลาทอดที่เตรียมไว้ลงไป เคล้าผสมให้เข้ากันเบา ๆ ปิดไฟ ใส่ต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ผัดเปรี้ยวหวานเต้าหู้ปลา

ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานเต้าหู้ปลา
  • เต้าหู้ปลา 7-10 ลูก
  • แตงกวา 1-2 ลูก
  • มะเขือเทศ 1 ลูก
  • สับปะรด 1 ชิ้นกลาง
  • หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
  • ซอสมะเขือเทศ
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำเปล่า หรือน้ำซุป
  • ต้นหอม (หั่นเป็นท่อนเล็ก) 2 ต้น

วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานเต้าหู้ปลา

  • 1. หั่นเต้าหู้ปลา แตงกวา มะเขือเทศ สับปะรด และหัวหอมใหญ่ให้ได้ชิ้นพอดีคำ

  • 2. ตั้งกระทะเติมน้ำมันเล็กน้อย ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัด พอเริ่มสุกจึงใส่เต้าหู้ปลา แตงกวา มะเขือเทศ และสับปะรด

  • 3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไปเล็กน้อย

  • 4. คลุกเคล้าจนส่วนผสมทุกอย่างสุกและเข้ากันดี จึงใส่ต้นหอมลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ