“ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์” เปิดออนไลน์ขาย “เมล่อน” พร้อมสลักชื่อ-สลักลายให้ฟรี คาดสร้างรายได้ครึ่งแสน

เมล่อน

หากพูดถึงพืชเศรษฐกิจที่นิยมปลูกกันมากในช่วงนี้ หนึ่งในนั้นคงจะต้องมีชื่อ “เมล่อน” อยู่ด้วยแน่นอน ด้วยคุณสมบัติรสชาติหวาน มีกลิ่นหอม รับประทานง่าย ทำให้กลายเป็นผลไม้ขายดีในทุกพื้นที่ ได้รับการยกย่องให้เป็น “ราชินีแห่งพืชตระกูลแตง” และมีหลายคนที่ปลูกเมล่อนแล้วประสบความสำเร็จ สามารถสร้างอาชีพได้

 

นายพิพัฒน์ ว่องปิติธวัฒน์ (ปอนด์) ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์เจ้าของฟาร์มเมล่อน ในตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เล่าว่า หลังจากได้ปรับปรุงสายพันธุ์เมล่อน เพื่อให้เหมาะกับสภาพอากาศในพื้นที่ลงปลูกเมล่อนรุ่นที่ 4 ใน 3 สายพันธุ์ใหม่ คือ เมริเอจ ซุนจูน, เมอริเอจ สปริง และมูลิน ซึ่งเป็นพันธุ์จากประเทศญี่ปุ่น จำนวน 400 ต้น ปลูกมาแล้วประมาณ 30 กว่าวัน ถือว่าการปลูกเดินมาเกินครึ่งทาง ได้ผลผลิตดี โตเร็ว

โดยคาดว่าในปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ซึ่งผลผลิต 3 สายพันธุ์ใหม่ในรุ่นนี้ มีคุณภาพดี   ลูกใหญ่ รสชาตินุ่มหอมหวานอร่อย และที่สำคัญทนต่อสภาพความชื้นในพื้นที่จังหวัดยะลา ซึ่งมีฝนตกบ่อยครั้งได้ดีต่างกับรอบที่แล้ว อาจจะมีบ้างที่เป็นโรคและเกิดความเสียหาย เนื่องจากการเลือกสายพันธุ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศ ในรอบนี้ถ้าคิดปริมาณความเสียหายก็จะมีเพียง 5% เท่านั้น หากไม่มีผลกระทบจากสภาพอากาศรุนแรงมากนัก คาดว่าผลผลิตในรอบนี้ก็จะสร้างรายได้สูงถึง 50,000-60,000 บาท

สำหรับประชาชนที่สนใจ เมล่อนผลไม้ชนิดใหม่ที่กำลังนิยมปลูก อยากชิมดู หรืออยากศึกษาแลกเปลี่ยนเรียนความรู้ ก็สามารถมาได้ที่ ฟาร์มเมล่อน ว่องปิติธวัฒน์ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ส่วนผู้ที่สนใจอุดหนุนผลเมล่อน สามารถสั่งซื้อ สั่งจอง ได้ที่ Facebook Pond Pipat หรือติดต่อทางเบอร์โทรศัพท์ 093-659-7162 ในราคาเดิมกิโลกรัมละ 150 บาท โดยจะสลักชื่อ สลักลายให้ฟรี ซึ่งขณะนี้ได้เปิดให้สั่งจองพร้อมสลักลาย สลักชื่อให้ฟรีแล้ว

ที่มา : สทท.ยะลา

 

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ