ขอเสียงคนรัก เมนูแหนม มารวมตัวกันที่โพสต์นี้เลยจ้า
ข้าวผัดแหนม
ส่วนผสม ข้าวผัดแหนม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• แหนม (หั่นเป็นชิ้น) 150 กรัม
• ข้าวสวย 1 ถ้วย
• แครอท (หั่นเต๋าเล็ก) 1 ช้อนโต๊ะ
• คะน้า (ซอยบาง) 1 ต้น
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น เล็กน้อย
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำข้าวผัดแหนม
• 1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ไข่ไก่ยีในกระทะพอสุก จากนั้นใส่กระเทียมลงผัดจนหอม ใส่แหนมลงผัดให้เข้ากัน
• 2. ใส่ข้าวหอมมะลิลงไปผัด ตามด้วยแครอทและคะน้า ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดจนเข้ากันดี ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู
ส่วนผสม ลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู
• แหนมหนังหมู 150 กรัม
• น้ำ 50 ซีซี
• วุ้นเส้น 150 กรัม (แช่น้ำจนนุ่มหั่นเป็นท่อน)
• น้ำ (ลวกวุ้นเส้น
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดง (ซอยบาง) 30 กรัม
• ต้นหอมซอย 20 กรัม
• ใบมะกรูดซอย 4 ใบ
• ผักชีฝรั่งซอย 20 กรัม
• ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ (โรยหน้า)
วิธีทำลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู
• 1. ยีแหนมหนังหมู ตักใส่ภาชนะ เติมน้ำ นำขึ้นตั้งไฟรวนพอสุก จึงยกลง
• 2. ลวกวุ้นเส้นในน้ำเดือดให้สุก ตักใส่อ่างผสม
• 3. เติมแหนมหนังหมูที่รวนไว้ลงเคล้าผสมให้เข้ากัน
• 4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูป่น และข้าวคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
• 5. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย และผักชีฝรั่งซอย ลงเคล้าผสมให้เข้ากัน จัดใส่จาน แต่งด้วยใบสะระแหน่ และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ
ยำแหนมข้าวทอด
ส่วนผสม ยำแหนมข้าวทอด
• ข้าวทอด 2 ก้อน
• แหนมสด 200 กรัม
• หนังหมูต้มสุก 200 กรัม
• หอมแขกซอย 1 ลูก
• ขิงอ่อนซอย
• ผักชีฝรั่งซอย
• พริกป่น
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
• น้ำตาลทราย
• ถั่วลิสงคั่ว
• ผักสด เช่น ใบชะพลู ผักกาดหอม และผักชีฝรั่ง
ส่วนผสม ข้าวทอด
• ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย
• น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• แป้งประกอบอาหาร
• น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำข้าวทอด
• 1. ใส่ข้าวลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด และเกลือป่นลงเคล้าผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปโขลกจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แน่น ๆ เตรียมไว้
• 2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน ใส่ข้าวที่ปั้นไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบทั่วทั้งก้อน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้
วิธีทำยำแหนมข้าวทอด
• 1. ใส่ข้าวทอดลงในอ่างผสม ใช้ทัพพียีพอหยาบ ๆ
• 2. ใส่แหนมสด ยีพอหยาบ ๆ ตามด้วยหนังหมู หอมแขกซอย ขิงอ่อนซอย และผักชีฝรั่งซอย
• 3. ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ถั่วลิสงคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับผักสด
ไข่เจียวแหนม
ส่วนผสม ไข่เจียวแหนม
• ไข่ไก่
• แหนม
• ใบโหระพา
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
• พริกซอย
• น้ำมันพืช
วิธีทำไข่เจียวแหนม
• 1. ตีไข่ไก่กับแหนม และใบโหระพา ปรุงรสด้วยน้ำปลา บีบมะนาวเล็กน้อย ใส่พริกซอยให้แซ่บ ๆ ด้วยค่ะ
• 2. ใส่น้ำมันลงในกระทะเทฟลอน นำขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อน เทไข่ลงไป ทอดจนสุกเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
แหนมข้าวกล้องย่าง
ส่วนผสม แหนมข้าวกล้องย่าง
• ข้าวกล้องงอกหุงสุก 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• หมูบด 1 ถ้วยตวง
• กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
• ถั่วลิสงคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
• ผักสด เช่น ผักสลัด ผักชีฝรั่ง ขิงอ่อน
วิธีทำแหนมข้าวกล้องย่าง
• 1. คลุกข้าวกล้องงอกกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ พักไว้
• 2. ผสมหมูบด กระเทียม เกลือป่น น้ำมะนาวที่เหลือเคล้าให้เข้ากัน และอยู่ตัว ใส่ข้าวกล้องงอกลงไป เคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน และปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 1+1/2 นิ้ว กดให้แบน ๆ แล้วนำไปย่างในกระทะสำหรับย่าง หรือกระทะเทฟลอนให้เหลือง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด และถั่วลิสงคั่ว
แหนมซี่โครงหมู
ส่วนผสม แหนมซี่โครงหมู
• ซี่โครงหมู 500 กรัม
• เกลือสมุทรป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยโขลกหยาบ 1/4 ถ้วย
• ข้าวเหนียวนึ่งสุก 30 กรัม
• น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำแหนมซี่โครงหมู
• 1. ผสมซี่โครงหมูกับเกลือป่นนวดพอเข้ากัน ใส่กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดต่อจนเข้ากันดี
• 2. ใส่ซี่โครงหมูลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มักปากถุงให้แน่น พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 คืน หรือจนเปรี้ยว
• 3. ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ
แหนมผัดไข่
ส่วนผสม แหนมผัดไข่
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• แหนม
• พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีซอย
วิธีทำแหนมผัดไข่
• 1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม
• 2. ใส่แหนมลงไปยีสักครู่ ตามด้วยพริกซอย ตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่พอแตก ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
• 3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ ตักใส่จาน โรยผักชี