เมนูแหนม เอาใจคนอยากเปรี้ยว

เมนูแหนม

ถ้าพูดถึง เมนูแแหนม หลายคนคงเปรี้ยวปาก นอกจากกินสดกับผักดิบแล้วยังเอาไปทำเมนูยำแหนมได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่ต้องการหาเมนูแหนมอื่น ๆ เอาไว้ทำเป็นเมนูอาหารเย็น มีทั้งข้าวผัดแหนม ไข่เจียวแหนม แหนมซี่โครงหมูและสูตรอาหารจากแหนมอื่น ๆ อีกเพียบ เตรียมแหนมให้พร้อมแล้วเข้าครัวกันเลย

ขอเสียงคนรัก เมนูแหนม มารวมตัวกันที่โพสต์นี้เลยจ้า

ข้าวผัดแหนม

ส่วนผสม ข้าวผัดแหนม

          • ไข่ไก่ 1 ฟอง
          • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
          • แหนม (หั่นเป็นชิ้น) 150 กรัม
          • ข้าวสวย 1 ถ้วย
          • แครอท (หั่นเต๋าเล็ก) 1 ช้อนโต๊ะ
          • คะน้า (ซอยบาง) 1 ต้น
          • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
          • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
          • พริกไทยป่น เล็กน้อย
          • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำข้าวผัดแหนม

          • 1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ไข่ไก่ยีในกระทะพอสุก จากนั้นใส่กระเทียมลงผัดจนหอม ใส่แหนมลงผัดให้เข้ากัน

          • 2. ใส่ข้าวหอมมะลิลงไปผัด ตามด้วยแครอทและคะน้า ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดจนเข้ากันดี ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู 

ส่วนผสม ลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู

          • แหนมหนังหมู 150 กรัม
          • น้ำ 50 ซีซี
          • วุ้นเส้น 150 กรัม (แช่น้ำจนนุ่มหั่นเป็นท่อน) 
          • น้ำ (ลวกวุ้นเส้น
          • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
          • พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ
          • ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
          • หอมแดง (ซอยบาง) 30 กรัม
          • ต้นหอมซอย 20 กรัม
          • ใบมะกรูดซอย 4 ใบ
          • ผักชีฝรั่งซอย 20 กรัม
          • ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ (โรยหน้า)

วิธีทำลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู

          • 1. ยีแหนมหนังหมู ตักใส่ภาชนะ เติมน้ำ นำขึ้นตั้งไฟรวนพอสุก จึงยกลง

          • 2. ลวกวุ้นเส้นในน้ำเดือดให้สุก ตักใส่อ่างผสม

          • 3. เติมแหนมหนังหมูที่รวนไว้ลงเคล้าผสมให้เข้ากัน

          • 4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูป่น และข้าวคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

          • 5. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย และผักชีฝรั่งซอย ลงเคล้าผสมให้เข้ากัน จัดใส่จาน แต่งด้วยใบสะระแหน่ และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ

ยำแหนมข้าวทอด

ส่วนผสม ยำแหนมข้าวทอด

          • ข้าวทอด 2 ก้อน
          • แหนมสด 200 กรัม
          • หนังหมูต้มสุก 200 กรัม
          • หอมแขกซอย 1 ลูก
          • ขิงอ่อนซอย 
          • ผักชีฝรั่งซอย
          • พริกป่น 
          • น้ำปลา 
          • น้ำมะนาว 
          • น้ำตาลทราย 
          • ถั่วลิสงคั่ว
          • ผักสด เช่น ใบชะพลู ผักกาดหอม และผักชีฝรั่ง 

ส่วนผสม ข้าวทอด

          • ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย
          • น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่น 1 ช้อนชา
          • แป้งประกอบอาหาร
          • น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำข้าวทอด

          • 1. ใส่ข้าวลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด และเกลือป่นลงเคล้าผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปโขลกจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แน่น ๆ เตรียมไว้

          • 2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน ใส่ข้าวที่ปั้นไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบทั่วทั้งก้อน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้

วิธีทำยำแหนมข้าวทอด

          • 1. ใส่ข้าวทอดลงในอ่างผสม ใช้ทัพพียีพอหยาบ ๆ

          • 2. ใส่แหนมสด ยีพอหยาบ ๆ ตามด้วยหนังหมู หอมแขกซอย ขิงอ่อนซอย และผักชีฝรั่งซอย

          • 3. ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ถั่วลิสงคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับผักสด

ไข่เจียวแหนม        

 ส่วนผสม ไข่เจียวแหนม

          • ไข่ไก่
          • แหนม
          • ใบโหระพา
          • น้ำปลา
          • น้ำมะนาว
          • พริกซอย
          • น้ำมันพืช 

วิธีทำไข่เจียวแหนม

          • 1. ตีไข่ไก่กับแหนม และใบโหระพา ปรุงรสด้วยน้ำปลา บีบมะนาวเล็กน้อย ใส่พริกซอยให้แซ่บ ๆ ด้วยค่ะ 

          • 2. ใส่น้ำมันลงในกระทะเทฟลอน นำขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อน เทไข่ลงไป ทอดจนสุกเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

แหนมข้าวกล้องย่าง

ส่วนผสม แหนมข้าวกล้องย่าง

          • ข้าวกล้องงอกหุงสุก 1/2 ถ้วยตวง
          • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
          • หมูบด 1 ถ้วยตวง
          • กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
          • ถั่วลิสงคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
          • ผักสด เช่น ผักสลัด ผักชีฝรั่ง ขิงอ่อน

วิธีทำแหนมข้าวกล้องย่าง

          • 1. คลุกข้าวกล้องงอกกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ พักไว้

          • 2. ผสมหมูบด กระเทียม เกลือป่น น้ำมะนาวที่เหลือเคล้าให้เข้ากัน และอยู่ตัว ใส่ข้าวกล้องงอกลงไป เคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน และปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 1+1/2 นิ้ว กดให้แบน ๆ แล้วนำไปย่างในกระทะสำหรับย่าง หรือกระทะเทฟลอนให้เหลือง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด และถั่วลิสงคั่ว

แหนมซี่โครงหมู

ส่วนผสม แหนมซี่โครงหมู

          • ซี่โครงหมู 500 กรัม
          • เกลือสมุทรป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
          • กระเทียมไทยโขลกหยาบ 1/4 ถ้วย
          • ข้าวเหนียวนึ่งสุก 30 กรัม
          • น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำแหนมซี่โครงหมู

          • 1. ผสมซี่โครงหมูกับเกลือป่นนวดพอเข้ากัน ใส่กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดต่อจนเข้ากันดี

          • 2. ใส่ซี่โครงหมูลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มักปากถุงให้แน่น พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 คืน หรือจนเปรี้ยว 

          • 3. ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ

แหนมผัดไข่ 

ส่วนผสม แหนมผัดไข่

          • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
          • แหนม
          • พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)
          • ไข่ไก่ 2 ฟอง
          • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • ผักชีซอย

วิธีทำแหนมผัดไข่ 

          • 1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม 

          • 2. ใส่แหนมลงไปยีสักครู่ ตามด้วยพริกซอย ตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่พอแตก ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน 

          • 3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ ตักใส่จาน โรยผักชี 

 

 

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ