สำหรับปลาเผาเกลือสามารถทำได้ตั้งแต่ปลาตะเพียนเผาเกลือ ปลาทับทิมเผาเกลือ กระพงเผาเกลือ ปลาช่อนเผาเกลือและอีกสารพัดปลาเผาเกลือ แต่ละปลาก็มีความอร่อยเด็ดดวงไม่แตกต่างกันมากนัก ยิ่งถ้าได้น้ำจิ้มแซ่บๆก็จะเพิ่มความอร่อยไปอีก วันนี้ชี้ช่องรวย แจกสูตร 3 สูตรน้ำจิ้มปลาเผามาฝากกันสำหรับคนที่อยากเปิดร้าน หรือทำทานที่บ้านก็ได้นะคะ
สูตรน้ำจิ้มปลาเผา สูตรที่1
” ส่วนผสม “
1.พริกขี้หนูสวนสีแดง 100 กรัม
2.กระเทียมปอกเปลือก 100 กรัม
3.รากผักชี 3 ราก
4.น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
( วิธีทำ )
โขลกพริกขี้หนูสวนรากผักชีและกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำกระเทียมดองและน้ำมะนาว ชิมรสให้ได้รสที่กลมกล่อมตามชอบ (สูตรนี้นิยมทานคู่กับปลาเผาเกลือ)
น้ำจิ้มปลาเผา สูตรที่2
” ส่วนผสม “
1.พริกขี้หนูสวนสีเขียว 100 กรัม
2.กระเทียม 50 กรัม
3.รากผักชี 5 ราก
4.ใบโหระพา 1 ก้าน
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
7.น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
( วิธีทำ )
นำพริกขี้หนูสวนสีเขียว กระเทียม รากผักชี ใบโหระพา ปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นตักใส่ถ้วยปรุงรสด้วยน้ำเชื่อม น้ำมะนาวและเกลือป่น สามารถเพิ่มส่วนผสมได้ตามรสที่ชอบ
น้ำจิ้มปลาเผา สูตรที่3
” ส่วนผสม “
1.น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
2.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลปีบ 100 กรัม
4.ถั่วลิสงบด (หรือถั่วตัด) ½ ถ้วย
( วิธีทำ )
นำน้ำมะขามเปียกน้ำตาลปีบและน้ำตาลผสมให้เข้ากันแล้วนำไปเคี่ยวใช้ไฟอ่อนๆชิมรสให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม เคี่ยวจนได้น้ำจิ้มมีลักษณะข้นยกลงพักไว้ให้เย็น เวลาเสิร์ฟคู่กับปลาเผาโรยหน้าด้วยถั่วลิสงบดหรือถั่วตัดบดละเอียด
เพียงเท่านี้ก็มีสูตรน้ำจิ้มปลาเผาหลากหลายสูตรไว้ทำขายคู่กับปลาเผาเพื่อหารายได้เสริมได้แล้วนะคะ
วิธีทำ ปลาเผาเกลือ
1 . ปลาช่อนหรือปลาทับทิม 1 ตัว ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ผ่าท้องเอาไส้และเอาเหงือกออก แต่ไม่ต้องขูดเกล็ดออกนะ เสร็จแล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง เอาตะไคร้ 1 ต้นทุบให้พอแหลก ยัดเข้าไปในท้องปลา (ระวังอย่าแหวกท้องปลากว้างมากเกินไป จะทำให้ท้องแตก
2 . เกลือผง 1/2 กิโลกรัม ใส่กะบะอลูมิเนียม แล้วเอาปลามาตั้ง เอาเกลือทาทวนเกล็ดจากหางไปทางหัว พยายามกดให้แน่นๆ ให้เกลือแทรกเข้าไปในเกล็ดปลา ทำทั้ง 2 ด้าน เสร็จแล้วเกลือที่เหลือลูบพอกตัวปลาให้หนา
3 . เอาปลาที่พอกเกลือเสร็จแล้วไปย่างบนเตาถ่าน เทคนิคการย่างคือก่อไฟให้ติดก่อนแล้วเอาขี้เถ้ากลบให้เหลือแต่ความร้อนระอุขึ้นมา เอาตะแกรงมาตั้งบนเตา แล้วเอาตะแกรงอีก 1 อันมาวางทับ(ใช้ตะแกรง 2 อัน) ย่างปลาไปเรื่อยๆประมาณ 15 นาที พอให้เกลือเปลี่ยนสีก็กลับด้านย่างเหมือนเดิม เมื่อปลาสุกให้ลองยกดู จะรู้สึกว่าปลามีน้ำหนักเบาขึ้นมาก
4 . ปลาสุกดีแล้ว ห้ามแกะปลาออกจากตะแกรงเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกลือและหนังปลาหลุดติดตะแกรง ทำให้ดูแหว่งๆเป็นลายตะแกรงเลย ให้ใช้วิธีเคาะตอนที่เหล็กตะแกรงยังร้อนๆอยู่ โดยอาจจะใช้เหล็กคีบถ่านก็ได้เคาะที่ตะแกรงย่างปลาแรงๆ ปลาก็จะหลุดเด้งออกมาจากตะแกรงอย่างง่ายดาย และไม่ทำให้เกลือและหนังปลาหลุดติดตะแกรงด้วย
5 . เวลากิน กินคู่กับน้ำจิ้มสามรสหรือน้ำจิ้มแจ่ว เคียงด้วยผัก