เบต้า มิลค์ นมพร่องไขมันรสสารสกัดเปลือกแก้วมังกร

เบต้า มิลค์

อีกหนึ่งนวัตกรรมคนไทยเป็นผลงานจากนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี คิดค้นและพัฒนา “นมพร่องไขมันรสสารสกัดเปลือกแก้วมังกร” จนได้รับรางวัล ชนะเลิศด้านลดของเหลือใช้ เป็นเงินรางวัล 40,000 บาทจากเวที “Food Innopolis Innovation Contest 2017” ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ที่ทาง สวทน. โดยโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือ ฟู้ดอินโนโพลิส ร่วมกับ บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด จัดขึ้น 

โดยเจ้าของผลงานนี้ คือ ทีม ‘เบต้า มิลค์’ ได้นำเอาเปลือกแก้วมังกรที่เหลือทิ้งจากการบริโภคจำนวนราว 180 ตัน ต่อปี มาผ่านกระบวนการด้านนวัตกรรมให้ได้สารสกัดที่มีคุณค่าผสมเข้ากับนมจนได้ออกมาเป็นนมเพื่อสุขภาพ ซึ่งทางทีม เบต้า มิงค์ ได้ร่วมกับ ภาควิชาการตลาดและผู้ประกอบการ ที่มองเห็นว่า เปลือกแก้วมังกรน่าจะมีคุณค้ามากกว่าการนำเอาไปทิ้งให้เสียเปล่า จากการคำนวณพบว่าต่อปีมีการบริโภคแก้วมังกรถึง 6,000 ตัน มีจำนวนเปลือกเหลือทิ้งถึง 180 ตัน

ในเปลือกแก้วมังกรนั้นมีสารที่มีคุณประโยชน์มากมาย เช่น เบต้าไซยานิน คุณสมบัติ เป็นสารต้นอนุมูลอิสระที่มีมากกว่าวิตามินซีและชาเขียว อีกทั้งยังช่วยต้านไวรัสและจุลินทรีย์ นี่จึงเป็นที่มาให้ ทีม เบต้า มิลค์ ตัดสินใจที่จะนำเอาเปลือกแก้วมังกรมาผ่านกระบวนการด้านนวัตกรรมสกัดสารที่มีคุณประโยชน์มาใช้ โดย นำเปลือกแก้วมังกรจากโรงงานที่รับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรที่ปลูกแบบอินทรีย์มาผ่านกระบวนการเพื่อสกัดสารจากเปลือกแก้วมังกรออกมา โดยนำไปคั้นน้ำ ผสมแป้งส่วนหนึ่งและผ่านกรรมวิธีสเปรย์ดรายออกมาในรูปผง

จากนั้นนำไปเป็นสารปรุงแต่งในนมผ่านกระบวนการที่เรียกว่า โฮโมจิไนเซชั่น ก่อนนำไปฆ่าเชื้อแบบพาสเจอไรซ์ จน ได้เป็นนมเพื่อสุขภาพ (Functional Milk) ออกมา ตั้งเป้าสำหรับคนวัย 20 ปีขึ้นไปดื่มเพื่อรองท้อง นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานนวัตกรรมแปรรูปของเหลือใช้ให้กลับมามีประโยชน์ และเป็นรายแรกในตลาดที่เติม สารแอนตี้ออกซิแดนซ์ ในนมวัว จนได้ออกมาเป็น นมวัวพาสเจอร์ไรซ์ไขมันต่ำที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ

มีฤทธิ์ยับยั้งการกลายพันธุ์ของเซลล์มะเร็งและลดหรือชะลอความเสี่ยงสมองเสื่อม อีกทั้งยังเป็นผลงานนวัตกรรมที่ช่วยยกระดับอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย ช่วยลดปริมาณขยะลดลงและเหนือสิ่งอื่นใดคือ เป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่มุ่งช่วยให้สุขภาพของผู้คนดีขึ้น ในอนาคตข้างหน้ากำลังดำเนินการต่อยอดทางธุรกิจขยายตลาดเพื่อจำหน่าย โดยคาดว่าจะจำหน่ายตามห้างโมเดิร์นเทรดในราคาขวดละ 25 บาท

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook : Beta Milk

ที่มาภาพ facebook : Beta Milk

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ