ปู๋อ่อง อ่องปูมันติดปาก เมนูเหนือ พื้นบ้านขายผ่านออนไลน์ รายได้หลักแสน

ปู๋อ่อง

ปัจจุบันช่องทางออนไลน์เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบการใหม่ๆ สามารถประชาสัมพันธ์รวมไปถึงเป็นพื้นที่การขาย เป็นหน้าร้านได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก และในบางครั้งยังช่วยประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์สินค้าพื้นบ้าน อาหารพื้นบ้าน ให้คนทั่วไปได้รู้จัก และได้ลองซื้อหาไปทานอีกด้วย เช่นเดียวกับแบรนด์ “ปู๋อ่อง อ่องปูมันติดปาก” เมนูอาหารพื้นเมืองที่ชื่อว่า ปูอ่อง เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านทางภาคเหนือที่คนส่วนมากไม่ค่อยรู้จักกันแล้วในสมัยนี้

ปูอ่อง เป็นเมนูอาหารพื้นเมืองในแถบจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน และแม่ฮ่องสอน ลักษณะของอาหารคือการนำมันปูและไข่มาผสมกัน จากนั้นปรุงรสตามความชอบแล้วบรรจุลงในกระดองปู เมนูนี้ไม่ได้มีขายตลอดทั้งปี แต่จะขายช่วงฤดูที่มีปูนาเยอะ ช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม ช่วงเดือนนี้หากนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมเยียนพื้นที่ก็จะได้รับประทานปูอ่อง โดยจะมีขายตามตลาดนัด ไม่ได้มีขายในภัตตาคารร้านอาหารทั่วไป

นี่จึงเกิดเป็นไอเดียให้ คุณวรินทร์ สุขพรหม เจ้าของธุรกิจอยากที่จำทำ เมนู ปูอ่อง ขายผ่านออนไลน์ เพราะว่าคุณแม่ของ คุณวรินทร์ ได้ทำปูอ่องขายอยู่แล้ว โดยเริ่มจากการสั่งให้ทางบ้านจัดส่ง ปูอ่อง มาให้ ตนเป็นผู้นำมาใสบรรจุภัณฑ์โดยออกแบบแพคเกจจิ้งให้สวยงาม อีกทั้งยังมีการยืดอายุการเก็บรักษาไว้ให้นานมาขึ้น โดยสามารถเก็บไว้ทานได้ 1 เดือน หากอยู่ในตู้เย็น แต่หากอยู่นอกตู้เย็นจะเก็บได้เพียง 1 วันเท่านั้น ดังนั้นจึงใช้ระบบขนส่งเอกชนที่สามารถขนส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลา 1 วัน

ในช่วงแรกที่ตัดสินใจขายเมนู ปูอ่อง ผ่านทางออนไลน์ สามารถขายได้เพียง 2 – 3 กระปุกเท่านั้น โดยตนได้ทำการซื้อโฆษณาใน face และ google แต่ก็ยังไม่เกิดผลนั่นเป็นเพราะคนเมืองไม่รู้จักเมนูนี้ แต่ในความโชคร้ายก็มีความโชคดีอยู่บ้างเมื่อมีเว็บไซต์รีวิวอาหารได้นำเอาเมนู ปูอ่อง มาแนะนำ ทำให้ผู้คนเกิดความสนใจและอยากที่จะหามาลองทาน และได้มาพบกับร้าน ปู๋อ่อง อ่องปูมันติดปาก ของคุณวรินทร์

ทำให้มียอดขายเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ต่อเดือน 400 – 500 กระปุก และมีลูกค้าประจำที่ซื้อซ้ำสูงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ โดยราคาจำหน่ายอยู่ที่ 160 บาท บรรจุ 700 กรัม คุณวรินทร์ บอกว่า ในเรื่องของต้นทุนนั้นไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับว่าช่วงนั้นมีปูนาเยอะหรือน้อย โดยราคารับซื้อปูนาอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท แต่บางช่วงอาจขึ้นสูงถึง 200 บาท อีกทั้งในจำนวนปูนา 1 กิโลกรัมไม่ได้มีมันปูมากนัก แต่มันปูที่ใช้สูงถึง 701 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้น นั่นจึงทำให้ต้นทุนสูงพอสมควร

นอกจากนนี้ยังมีเมนู กุ้งอ่อง ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่เป็นอีกทางเลือกให้ลูกค้าได้เลือกทาน ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจเล็กๆ ที่เลือกใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อจำหน่ายเมนูพื้นบ้านให้คนทั่วไปได้รู้จัก และได้ลองชิมในรสชาติจนเป็นที่ถูกปาก จนสามารถสร้างรายได้เหลักแสนบาทต่อเดือน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook : ปู๋อ่อง อ่องปู  มันติดปาก – มันปูนาแท้ หรือ โทร.08-3092-6161

ที่มาภาพ facebook : ปู๋อ่อง อ่องปู  มันติดปาก – มันปูนาแท้

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ