สูตรอาหารว่าง กินเล่นๆแต่ทำขายได้จริง

สูตรอาหารว่าง

วันหยุดนี้ว่างจังเลย อยากมีอาหารว่างไว้รับแขก  หรือทานในครอบครัว แต่คิดเมนูไม่ออก วันนี้ชี้ช่องรวย มีสูตรอาหารว่างมาฝากกัน  มีหลากหลายสไตล์ใครชอบสูตรไหนลือกเลย นอกจากจะทำทานเองแล้ว ใครที่สนใจจะเปิดขาย มือใหม่ก็สามรถทำได้ง่ายๆเลย

อกไก่ชีสบอล

ส่วนผสม อกไก่ชีสบอล

  • เนื้ออกไก่สับ
  • แครอท (สับละเอียด)
  • ต้นหอม (สับละเอียด)
  • ชีสมอสซาเรลลา (หั่นชิ้นเล็ก)
  • ไข่ขาว
  • คอร์นเฟลกบด

วิธีทำอกไก่ชีสบอล

  1. นำเนื้ออกไก่สับมาคลุกกับแครอทและต้นหอมให้เข้ากัน
  2. ปั้นเนื้ออกไก่สับให้เป็นก้อน และยัดชีสลงไปตรงกลางของก้อนอกไก่
  3. นำเนื้ออกไก่ปั้นไปชุบไข่ขาวให้ทั่วทั้งก้อน เสร็จแล้วนำไปคลุกกับคอร์นเฟลกบด
  4. นำเนื้ออกไก่ปั้นเข้าหม้ออบลมร้อนโดยใช้ไฟปานกลาง เวลาประมาณ 10 นาที เสร็จแล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ ไม่ต้องทอดให้อมน้ำมัน แถมยังเพิ่มโปรตีนจากอกไก่ และวิตามินจากแครอทกับต้นหอมอีกด้วย เริดไปเลย ขอแนะนำนะคะว่าต้องทานตอนร้อน ๆ เพราะมันจะกรอบนอกนุ่มใน ชีสยืดมาก ฟินสุด ๆ ไปเลย

 

มันฝรั่งชุบเกล็ดขนมปังทอด

ส่วนผสม มันฝรั่งชุบเกล็ดขนมปังทอด

  • น้ำซุป
  • เกลือทะเล
  • มันฝรั่ง ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้น ๆ เล็ก ๆ (ล้างให้สะอาดประมาณ 3 ครั้ง)
  • เบคอน
  • ชีสพาร์มีซาน
  • พริกไทยป่น
  • ไข่ไก่

วิธีทำมันฝรั่งชุบเกล็ดขนมปังทอด

  1.            ใส่น้ำซุปลงในหม้อ เติมเกลือทะเลลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่มันฝรั่งลงต้มนานประมาณ 20-25 นาที จนกว่ามันฝรั่งจะสุก
  2.            นำมันฝรั่งที่ต้มสุกแล้วไปบดให้ละเอียดใส่ชามผสม เทเบคอนลงไป ตามด้วยชีสพาร์มีซาน เกลือทะเล และพริกไทยป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
  3.            ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตีพอแตก เตรียมไว้สำหรับชุบทอด
  4.            เตรียมเกล็ดขนมปังป่นไว้สำหรับคลุก
  5.            ปั้นมันฝรั่งบดเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามต้องการ จากนั้นนำไปชุบลงในไข่ที่ตีไว้แล้วนำขึ้นมาคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่วทั้งชิ้น ทำแบบนี้ 2 ครั้ง เตรียมไว้
  6.            นำมันฝรั่งไปทอดในน้ำมันท่วมจนกรอบเหลืองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันบนกระดาษอเนกประสงค์ จัดใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

 

ปอเปี๊ยะทอด

ส่วนผสม

  • แผ่นปอเปี๊ยะ
  • หมูบด 250 กรัม
  • กุ้งสับ 100 กรัม
  • วุ้นเส้นสด 250 กรัม
  • ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • กะหล่ำปลีซอย 250 กรัม
  • แครอทซอย 100 กรัม
  • ไข่ไก่1ฟอง
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

ใส่เห็ดหอม หรือเห็ดหูหนูก็ได้ค่ะ

วิธีทำ

– เอาส่วนผสมไส้เปาะเปี๊ยะ คือ เนื้อหมู กุ้งสับ ไข่ แครอท กะหล่ำปลีและวุ้นเส้น เห็ดหอม ผสมให้เข้ากันโดยการคลุก

– ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่ส่วนผสมที่เตียมไว้ผัดรวนหอมๆ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น

วิธีห่อ พรมน้ำบนแผ่นแป้งเล็กน้อยพอทั่ว ห่อแป้ง แล้วทาไข่ไก่ที่ริมแผ่นแป้งเพื่อยึดให้แป้งติดกันและแป้งนิ่ม ตักไส้ใส่เป็นแถวยาวแล้วม้วนห่อให้แน่น วิธีทอด ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใสปอเปี๊ยะลงไปทอด พอใกล้สุกเหลือง ให้เร่งเป็นไฟแรงขึ้นเล็กน้อยเพื่อไม่ให้อมน้ำมัน ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

ไข่ทรงเครื่อง

ส่วนผสมสำหรับ ไข่ 8 ฟอง

* เกลือ 1/4 ช้อนชา

* ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ

* พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ล้างไข่ไก่ให้สะอาด แล้วเจาะรูด้านบนเพียงด้านเดียว เทไข่ออกใส่ชามที่จะผสม ระวังอย่าให้เปลือกไข่ล้นไปในชาม
  2. ตีไข่ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ตีให้เข้ากัน แต่ไม่ต้องตีจนเป็นฟองมากเกินไป เพราะเราจะนำไข่ไปกรองเพื่อเอาฟองอากาศออก
  3. ตีเสร้จแล้ว อยากให้ไข่เนื้อเนียนก็กรองเอาอากาศออก
  4. กรอกส่วนผสมลงไปที่เปลือกไข่ ไม่ต้องกรอกให้เต็มมากเพราะเวลานึ่ง ไข่จะล้นอกมาอยู่แล้ว
  5. ตั้งเตานึงรอให้น้ำเดือดจัดแล้วลดไฟลง นำไข่ใส่ลงไปที่ลังถึง วางไข่ไว้บนถ้วยจะได้ช่วยพยุงไม่ให้ไข่ล้ม
  6. ใช้เวลานึ่ง 50 นาที
  7. ใครที่ไม่อยากนำไปปิ้งต่อก็สามารถกินได้เลยเหมือนกัน แต่เราต้องการความหอมจากการปิ้ง ก็ตั้งเตาถ่านได้เลยค่ะ

 

ฮ่อยจ๊อปู

ส่วนผสม ฮ่อยจ๊อปู (ประมาณ 40 ลูก)

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กุ้งสับ 300 กรัม
  • มันหมูสับ 30 กรัม (ในสูตรใช้มันของหมูชั้น เอาหนังออกแล้วก็สับละเอียด)
  • กระเทียมและรากผักชีสับ 1/2 ถ้วย
  • ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย (ในสูตรไม่ได้ใส่)
  • น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • แห้วสับ 1 ถ้วย
  • พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อปู 500 กรัม
  • แผ่นฟองเต้าหู้ 1 ห่อ
  • เชือกสำหรับผูก
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำฮ่อยจ๊อปู

  1. ตอกไข่ใส่อ่างผสม ใส่กุ้งสับ มันหมูบดหรือสับ รากผักชีและกระเทียมสับละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา เหล้าจีน และซีอิ๊วขาว
  2. ใส่แห้วสับละเอียด พริกไทยขาวป่น และแป้งมัน เสร็จแล้วก็คลุก นวดให้เข้ากันสัก 10 นาที
  3. ใส่เนื้อปูลงไปแล้วก็นวดให้เหนียวนิดหนึ่ง เสร็จแล้วก็เอาเก็บไว้ ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
  4. แกะฟองเต้าหู้ออกมาเป็นแผ่นใหญ่ เอาน้ำพรม ๆ ลูบ ๆ ให้นิ่ม ตักส่วนผสมวางบนฟองเต้าหู้เป็นแนวยาว ม้วนเป็นแท่ง ในสูตรใช้แผ่นรองห่อซูชิมาช่วยกดให้เป็นรูป เอากรรไกรตัดแผ่นฟองเต้าหู้ส่วนเกินออก มัดให้เป็นข้อ ๆ ตามชอบ
  5. ห่อเสร็จแล้วก็เอาลงลังถึงนึ่งประมาณ 15-20 นาที เอาออกมาวางบนตะแกรงผึ่งลมให้แห้งก่อนเอาไปทอด
  6. พอแห้งแล้วก็ตัดเป็นท่อน เอาไปทอดจนเหลืองกรอบ ที่เหลือใส่ช่องแช่แข็งเก็บไว้ได้นาน กินกับน้ำจิ้มบ๊วย

สูตรจาก ครัวตุ๊กตา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่กุ้งกับเครื่องโขลก คลุกเคล้ากับเนื้อปู กินไม่หมดก็เก็บไว้ทอดวันหลังก็ได้จ้า

 

ขนมปังกรอบหน้าหมู

สูตรอาหารว่าง

ส่วนผสม

  1. ขนมปังแซนด์วิชตัดขอบ หั่นชิ้นและผึ่งให้แห้ง 10 แผ่น
  2. เนื้อหมูสับ 200 กรัม
  3. รากผักชี 2 ราก
  4. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 8 กลีบ
  5. พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
  6. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
  7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  9. ซอสปรุงรส ½ ช้อนชา
  10. น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
  11. ไข่ไก่ ตีพอแตก (สำหรับหมักหมู 1 ฟอง และชุบทอด 1 ฟอง)
  12. พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเป็นเส้นบางและใบผักชี สำหรับตกแต่ง
  13. น้ำมันพืชสำหรับทอด
  14. รับประทานคู่กับน้ำอาจาด หรือน้ำจิ้มไก่ หรือซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศ

ส่วนผสมน้ำอาจาด

  1. น้ำส้มสายชุ ¼ ถ้วย
  2. น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
  3. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
  4. แตงกวา 5 ผล
  5. หอมแดง 5 หัว
  6. พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด

วิธีทำ

  1. ตัดขอบขนมปังออกทั้งสี่ด้าน หั่นแผ่นขนมปังเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กัน เรียงใส่ถาด นำไปผึ่งลมหรือตากแดดเพื่อให้หน้าขนมปังแห้ง ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
  2. ทำน้ำอาจาด…โดยผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่า ¼ ถ้วยลงในหม้อใบย่อมๆ สักใบ คนพอเข้ากัน จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟปานกลาง รอจนเดือด แล้วจึงปิดไฟนำออกจากความร้อน พักจนน้ำอาจาดเย็น จึงใส่แตงกวาซอย หอมแดงซอย และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
  3. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย ให้ละเอียดตักขึ้นพักไว้
  4. เตรียมหมูหมัก…เริ่มจากใส่เนื้อหมูผสมกับส่วนผสมที่โขลกไว้ ตามด้วยใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสน้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด และไข่ไก่ 1 ฟอง นวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน นวดจนเหนียว แล้วจึงนำเข้าตู้เย็นพักไว้ 10-15 นาที
  5. นำหมูหมักมาป้ายลงบนแผ่นขนมปังที่เตรียมไว้ (ทาไม่ต้องหนามาก เพราะถ้าทาหนาเกินไปเวลาทอดจะสุกยาก) โดยตักส่วนผสมเนื้อหมูประมาณ 1-1½ ช้อนชา ป้ายลงบนขนมปังโดยให้ตรงกลางนูนสักหน่อย วางพริกชี้ฟ้าสีแดงซอยและใบผักชีลงไปแล้วใช้มือกดเบาๆ แล้วจุ่มขนมปังด้านที่ป้ายหน้าหมูลงในไข่ไก่
  6. ใส่น้ำมันลงในหม้อหรือกระทะใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อนก่อนจึงนำลงทอด ค่อยๆ หย่อนลงไปในกระทะ โดยนำด้านที่มีหมูลงไปก่อน ทอดจนสุกเหลืองดีแล้วค่อยพลิกกลับอีกด้าน พอเหลืองน่ากินแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมกับอาจาด หรือน้ำจิ้ม หรือซอส

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ